Thứ Ba, 2023-06-06, 12:37 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Hai » 7 » Đối mặt [19]
6:55 PM
Đối mặt [19]
 (Vi Đức Hồi)

“…Mục đích chúng tôi là nhằm thức tỉnh anh bởi thời gian qua anh đã ngu muội, dẫn đến chuốc lấy hậu quả thê thảm về mình. Tôi sẽ cải tạo bằng được cái đầu của anh. Tôi sẽ thay toàn bộ máu trong đầu anh, một thứ máu mê muội, làm cho con người anh trở thành ngu si, đần độn…”

Phạm Đỉnh: Toà soạn Thông Luận vừa nhận được toàn bộ các phần bản thảo do chính tác giả sưu tập lại, sau thời gian bị thất thoát bản thảo.

Chúng tôi đã hiệu đính toàn văn và sắp xếp theo trật tự thời gian hoàn thành bản thảo.

Hôm nay là ngày thứ ba phải đối mặt với bộ máy của đảng, chính quyền nhà nước cộng sản Việt Nam. Tâm trạng tôi hoàn toàn đã trở lại bình thường, bởi qua hai ngày làm việc tôi đã nhận biết được tất cả những gì họ muốn, những gì họ sẽ làm trong những ngày tiếp theo. Mục tiêu chính của họ là khuất phục tôi, chấm dứt việc tôi liên hệ với những nhà dân chủ, chấm dứt việc viết bài phát tán trên mạng, ăn năn hối cải, xin được khoan hồng. Tôi thừa biết họ không thể bắt tôi và hơn thế họ còn lo sợ vụ việc của tôi bung bét sẽ ảnh hưởng xấu đến dư luận. Vì thế tôi càng phấn chấn, tự tin, minh mẫn bình tĩnh để đối phó với họ.

Ăn sáng xong, tốp chúng tôi gồm hơn chục người (công an, cán bộ ban tổ chức tỉnh uỷ) thủng thẳng đi bộ từ nhà khách tỉnh uỷ về ban tổ chức để tiếp tục công việc khai thác, thẩm vấn tôi. Bỗng có tiếng xe máy phanh kít lại ngay sát tôi. Mấy cán bộ, chiến sĩ công an giật thót mình, liền tạo thành hàng rào xung quanh tôi. Một anh bạn của tôi thân nhau từ còn nhỏ, sau này đi thoát ly, anh làm việc trên tỉnh, vẫn thường xuyên liên lạc, tụ tập chén anh, chén chú với nhau, tính văn nghệ sĩ, thích vui vẻ, sống phóng khoáng nên dù có trình độ, năng lực nhưng con đường thăng tiến gặp nhiều trắc trở, thường được cấp trên đánh giá là con người thiếu chín chắn, lập trường bấp bênh, hay chọc ngoáy lãnh đạo, nên đã leo lên đến cấp phó ngành của tỉnh mà rồi lại xuống làm cấp trưởng phòng của sở, an phận ở mức này để chờ nghỉ hưu.

- Chiều qua tôi thấy ông vào nhà khách tỉnh uỷ, tôi biết chắc là ông nghỉ ở đó, điện mãi mà không liên lạc được, sao vậy? Thay số máy sao không thông báo?

- Máy vừa bị mất cắp hôm kia-tôi trả lời

- Làm sao mà mất, mất ở đâu?

- Mất ở chỗ rất đàng hoàng -tôi đáp.

- Chỗ nào mà đàng hoàng, nhà khách tỉnh uỷ à?

- Còn đàng hoàng hơn thế

Anh ta cười rõ to rồi kể câu chuyện liên đới chứng minh việc mất cắp ở nơi mà thiên hạ cho là đặc biệt trang trọng: “Hồi năm 1986, mình đang học ở trường Nguyễn Ái Quốc trung ương, có thằng bạn ở Cao Bằng rủ vào 37 Hùng Vương, chỗ văn phòng trung ương đảng ấy. Mẹ nó! Hai thằng lai nhau đi xe đạp, gửi xe hẳn hoi, vào thăm người nhà nó làm ở đó, lúc về mất mẹ nó cái bơm xe đạp ông ạ. Tôi đã bảo ông đừng dùng máy sịn quá, cứ như tôi dùng loại rẻ tiền chẳng thằng chó nào nó lấy.”

- Nào có sịn, máy Trung Quốc đấy!

- Thế à, chắc nhìn mẫu mã đẹp, nó tưởng của sịn nó lấy thôi. Thôi cho qua, mua cái khác, bọn kẻ xấu, chấp làm gì. Trưa nay đi nhậu, tôi đón ông ở đâu?

- Dịp này không đi được, trưa nay có chương trình rồi, hẹn khi khác.

- Chương trình nào, cần thì tôi tham gia, quái gì!

Nhìn nét mặt của trưởng phòng công an tức tối đã đến mức hết chịu nổi, anh ta cố trấn tĩnh:

- Anh Hồi cùng chúng tôi có cuộc làm việc quan trọng với sếp, có lẽ không gặp anh được, anh thông cảm, để dịp khác đi anh!

- Thế à, tức nhỉ, toàn gặp người quan trọng, đành chịu vậy, chào nhé.

Anh nổ máy vút đi. Chúng tôi lại lững thững bách bộ với những tâm trạng khác nhau. Một cán bộ của ban tổ chức tỉnh uỷ vỗ vai tôi tỏ vẻ thân mật.

- Cánh này có làm gì cho ông đâu mà ông tỏ vẻ tức tối với bọn này thế!

- Tức gì đâu, tán cho vui ấy mà.

- Lần sau mà anh còn nói thế tôi quy cho anh tội vu khống đấy-trưởng phòng công an “quán triệt” tôi.

-Vu khống gì đâu, tôi tếu táo với bạn tôi đấy thôi.

-Tôi nói cho anh biết chúng tôi chẳng thèm lấy những thứ vứt đi của anh, cho thêm tiền chúng tôi cũng chẳng cầm.

- Tôi biết những đồ của các anh dùng toàn đồ xịn, đâu phải đồ rởm như bọn tôi.

- Sao anh nói mất cắp, ai ăn cắp của anh?

- Lần sau tôi nói nói thật là công an tịch thu điện thoại tôi được chưa?

- Ai đã tịch thu của anh? Chúng tôi chỉ tạm giữ của anh.

- Được rồi thì tạm giữ vậy.

- Tôi yêu cầu anh trong thời gian này chấm dứt việc giao tiếp với bất cứ ai và cắt ngay cái giọng công kích đi cho tôi nhờ.

- Ngay cả đi vệ sinh các ông cũng bám tôi thì làm sao tôi có cơ hội giao tiếp với bên ngoài. Tình huống vừa rồi anh đã biết, tôi không chủ động.

- Tôi không tranh luận với anh nữa, tôi yêu cầu anh thực hiện đúng với tinh thần của sếp đã quán triệt, vậy thôi.

- Sếp quán triệt nhiều nội dung, có những nội dung xa vời vợi, tôi muốn thực hiện cũng bó tay. Có những nội dung tôi không thể thực hiện được. Có những nội dung tôi thấy sếp chưa có động thái nào chứng tỏ sếp làm cho tôi. Vì vậy tôi chẳng biết đâu mà thực hiện.

- Cái gì, anh nói sếp phải làm gì cho anh?

- Sếp bảo sẽ thay máu cho tôi, tôi đã thấy sếp làm đâu?

- Được rồi, máu anh sẽ được thay, cùng với cái đầu anh sẽ được tẩy não, gọt rũa chỉnh tề. Tôi sẽ trực tiếp làm điều đó.

- Vậy hả, tôi sẽ chờ anh xem anh làm cách nào.

- Được rồi anh hãy đợi đấy.

Cuộc đấu khẩu sôi nổi trên đường đi nếu như tôi cảm thấy rất thú vị bao nhiêu thì mấy viên sĩ quan công an đi theo tôi càng tức tôi bấy nhiêu vì tính ương ngạnh và khẩu vị thiếu khiêm nhường của tôi.

Đoạn đường trên 1km bỗng chốc đã hết. Trước mặt là toà nhà làm việc của cơ quan yết hầu của đảng bộ địa phương, một cơ quan nắm về nhân sự và tổ chức của bộ máy đảng, chính quyền và các đoàn thể quần chúng nên luôn được mọi viên chức “kính nể”.

Trong phòng làm việc lại tụ tập đầy đủ những gương mặt quen thuộc như những hôm trước. Trưởng phòng công an quán triệt tôi:

- Sáng nay kiểm tra nốt USB của anh, anh có mặt ở đây để xem anh em kiểm tra rồi ký vào tài liệu anh em yêu cầu.

Nói rồi anh ta cùng trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ đi về phòng của trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ, ở đó có mấy người đang chờ vì tôi nhìn thấy viên sĩ quan có tên Thắng ở Tổng cục an ninh đang đứng ở đó cùng vài người đi đi, lại lại mà tôi nhìn từ xa không nhận ra.

“Chuyên gia vi tính” lại bắt đầu công việc của mình, mấy người lại xúm lại để xem, mấy người cán bộ có tuổi thuộc phòng bảo vệ chính trị nội bộ chẳng có việc gì làm, ngồi cùng tôi uống nước tán gẫu. Cả buổi sáng chúng tôi hàn huyên với nhau đủ mọi chuyện, nào là chuyện tay này được cất nhắc đề bạt, tay kia bị mất chức, điều chuyển công tác, có tay xấu số đã vội vã về nơi vĩnh hằng, và tất nhiên chẳng ai đả động đến chuyện của tôi.

- Mình muốn nghỉ hưu trước tuổi lắm rồi ông Hồi ạ -một cán bộ bạn tôi tâm sự.

- Về sớm thế, đang sung sức mà định chấm rứt cống hiến cho đảng là sao?

- Mình trình độ có hạn, về thôi để cánh trẻ làm việc với nhau nó hợp ghu hơn. Với lại bây giờ mình về trước tuổi là được gần 100 triệu đấy.

- Làm gì nó cho về mà ước! Năm ngoái bọn này đã đề đạt rồi, tổ chức trả lời lấy đâu ra tiền để trả cho các ông -một anh bạn khác chen vào.

- Đấy là nói vậy thôi chứ bây giờ tỉnh nhất trí giải quyết theo đường lối đó thì cỡ tuổi bọn mình trên 50 này chúng nó xin về hết, trừ những thằng đang nắm chức quyền thôi.

- Đúng vậy, về mà được tiền thì nhiều người về -tôi đồng thuận đáp.

Mải chuyện nhìn đồng hồ đã 10h30, hai trưởng phòng đã đi họp về, cậu “chuyên gia máy tính” đưa cho tôi mấy tập tài liệu được in ra trong USB của tôi bảo tôi ký. Tôi xem tiêu đề, vẫn mấy bài viết của tôi được lưu trong đó. Tôi ký liền rồi nghỉ.

14h, phó trưởng ban tổ chức tỉnh uỷ cùng hai trưởng phòng (công an và bảo vệ chính trị nội bộ) tham dự, phó trưởng ban quán triệt tôi:

- Tôi đã xem bản tường trình của anh, tôi cũng được nghe báo cáo lại anh đã viết đến 3 lần, nhưng tôi vẫn phải nói với anh là anh thiếu tinh thần nhiệt tình hợp tác. Chiều nay tôi cho anh đọc lại toàn bộ các bài viết của anh rồi anh suy nghĩ viết lại vì sợ rằng anh không thể nhớ hết những gì anh đã viết. Tôi yêu cầu anh nghiêm túc kiểm điểm trên tinh thần là một đảng viên, vì tại thời điểm này anh vẫn là đảng viên cộng sản. Trong bản tường trình của anh, tôi chấp nhận cho anh về nội dung anh nhận thức và kiểm điểm về quá trình thoái hoá biến chất của anh. Về nội dung này anh cần làm rõ hơn nguyên nhân dẫn đến sự sa ngã của anh. Ngoài những nội dung anh đã trình bày, theo tôi nghĩ anh cần bổ sung thêm nội dung là đã thiếu thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất tư cách của người đảng viên; trong khi đó lại tiếp cận với những tư tưởng phản động, tư tưởng của bon lưu manh chính trị. Một nội dung nữa mà anh phải xác định là anh vi phạm pháp luật ở mức độ nào, mức độ nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng? Sự việc sờ sờ ra đấy mà trong bản tường trình của anh, anh cố tình lẩn tránh không đề cập đến, thế là thế nào? Ở đây anh đã tự nhận với hình thức kỷ luật là khai trừ ra khoỉ đảng, cách chức mọi chức vụ đang đảm nhiệm. Việc đó không nói đến nữa. Bây giờ anh phải tỏ rõ quan điểm của anh về chịu trách nhiệm trước pháp luật của đảng, nhà nước ta. Vấn đề cuối cùng mà anh cần làm rõ là từ nay về sau anh sẽ quyết tâm phục thiện thế nào? Tôi yêu cầu anh phải đoạn tuyệt với bọn cái gọi là “dân chủ”, anh có dám hứa với chúng tôi không? Trong lần viết tường trình này buộc anh phải tỏ thái độ rõ ràng, dứt khoát. Nếu anh cố tình lẩn tránh, cố tình không hợp tác, quanh co thiếu thành khẩn hoặc ngoan cố không chịu ăn năn hối cải, chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ sang bên công an để tiến hành điều tra, và có thể sẽ khởi tố vụ án. Tôi cho anh cả buổi chiều nay suy nghĩ và quyết định.

Bắt đầu từ ngày mai, anh Thực đây (trưởng phòng tư tưởng-văn hoá ca tỉnh, được gắn mác là cán bộ ban tổ chức tỉnh uỷ) sẽ trực tiếp làm việc với anh, sẽ chỉ ra cho anh tiểu sử của từng nhân vật mà anh đã cho là thần tượng. Đó là các tên như Nguyễn Văn Lý, Thích Quảng Độ, Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Thanh Giang, Phạm Quế Dương, Nguyễn Văn Đài , Lê Thị Công Nhân... Cũng cho anh biết về âm mưu của các tổ chức phản động như cái gọi là Đảng Việt Tân, Đảng Dân Chủ Nhân Dân, câu lạc bộ Hoa Mai, câu lạc bộ Dân Chủ... rồi đến các tổ chức lừa bịp để vòi tiền nước ngoài như Khối 8406, Đảng Dân Chủ, Đảng Thăng Tiến, Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam... Mục đích chúng tôi là nhằm thức tỉnh anh bởi thời gian qua anh đã ngu muội, dẫn đến chuốc lấy hậu quả thê thảm về mình. Tôi sẽ cải tạo bằng được cái đầu của anh. Tôi sẽ thay toàn bộ máu trong đầu anh, một thứ máu mê muội, làm cho con người anh trở thành ngu si, đần độn. Chúng tôi chỉ mong muốn cho anh được tốt thôi, anh Hồi ạ.

Thời gian còn lại của buổi chiều hôm đó tôi chỉ ngồi uống nước, hút thuốc. Mãi đến sắp hết giờ tôi mới bắt đầu viết bản tường trình, bởi gần như thuộc lòng nên chỉ viết độ 15-20 phút là xong. 16h, tôi nộp cho một công an ngồi đó canh giữ tôi và họ cho tôi nghỉ luôn.

Được buổi nghỉ sớm mà lại không phải đi đâu nữa nên không riêng gì tôi mà mọi người đều phấn khởi, nhẹ nhõm sảng khoái. Tắm rửa xong mọi người xuống ăn cơm. Bữa cơm hôm nay vui vẻ lắm, bởi có thời gian để hàn huyên, hơn nữa trưởng phòng công an hôm nay có việc bận không tham dự được. Trưởng phòng bảo vệ chính trị nội bộ tuyên bố hôm nay uống hết mình. Được thể mọi người vui vẻ, lúc thì đồng khởi, lúc thì chéo chén cứ thế hết chai này đến chai khác mà chẳng thấy ai say. Tôi cũng thể hiện hết mình và trở thành tâm điểm của cuộc vui và tiếp tục kéo dài đến hơn 3 tiếng đồng hồ mới rã đám.

Trở về phòng ngủ tôi vẫn không sao chợp mắt được. Hai chiến sĩ an ninh trẻ tuổi ngủ cùng phòng tôi để canh giữ, mở điện thoại tán chuyện dông dài. Tôi ra đầu hè ngắm cảnh thành phố trong đêm cho khuây khỏa. Dưới sân mấy chiếc xe ca chở khách ở Hà Nội, Hải Phòng và có cả xe mang biển số trong Nam đưa khách tham quan du lịch vào nghỉ qua đêm. Họ kháo nhau về điểm du lịch núi Mẫu Sơn, khen có, chê có. Họ khen là phong cảnh đẹp, mùa hè mát mẻ, khí hậu trong lành, có nhiều món ăn đặc sản dân tộc độc đáo, là nơi nghỉ mát thú vị. Rồi họ chê bai cũng nhiều, nào là con đường đã dốc, ngoằn ngoèo lại quá hẹp, rất nguy hiểm cho việc xe cộ đi lại, phải lúc gặp gặp xe ngược chiều nhiều khi phải lui lại đến nửa cây số mới có đường tránh nhau; quy hoạch xây dựng lôm côm, thiếu mỹ quan...

- Chế độ cộng sản chỉ giỏi phá-một người khách oang oang tỏ ra bức xúc.

- Họ phá cái gì vậy ông? Một người hỏi.

- Mấy cái nhà nghỉ mát ở núi Mẫu Sơn người Pháp họ xây dựng đẹp thế mà cộng sản giành được chính quyền “vén tay đốt nhà táng” dùng bộc phá đánh sập toàn bộ. Ông không thấy sao?

- Tưởng gì chứ việc ấy thì nói làm gì nữa? Ở núi Tam Đảo cũng vậy, chính quyền vô sản đập phá cho bằng sạch những nhà người Pháp xây, để ngổn ngang những đống đổ nát, trông còn thảm hại hơn.

- Lúc ấy sao mình ấu trĩ thế nhỉ? Một người khác thắc mắc.

- Phàm những kẻ ngu, thiếu tri thức lên cầm quyền làm được ít, phá thì nhiều -vẫn người khách nói to kia lên tiếng.

- Xét cho cùng chỉ khổ dân ta -người kia thất vọng.

(còn nữa)

Vi Đức Hồi


Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 777 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0