Thứ Hai, 2023-12-11, 2:58 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Hai » 16 » GIÁO DÂN HÀ NỘI NỒNG NHIỆT ĐÓN CHÀO PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH
3:59 PM
GIÁO DÂN HÀ NỘI NỒNG NHIỆT ĐÓN CHÀO PHÁI ĐOÀN TÒA THÁNH


Chiều ngày 15/02/2009, Phái đoàn Tòa Thánh Vatican do Đức ông Pietro Parolin – thứ trưởng ngoại giao của Tòa Thánh làm trưởng đoàn đã tới Việt Nam, chuẩn bị cho hành trình làm việc với chính phủ Việt Nam, gặp gỡ Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như thăm hai giáo phận ở miền Bắc là Thái Bình và Bùi Chu trong những ngày tiếp theo. Ngay khi Phái đoàn vừa tới Hà Nội đã được Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội cùng bà con Giáo dân đón tiếp rất nồng nhiệt.

Vui mừng khi được gặp Phái đoàn Tòa Thánh

Được tin Phái đoàn Tòa Thánh sẽ sang Việt Nam và sẽ dâng Thánh lễ tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội vào hồi 18h ngày 15/02/2009, Giáo dân khắp nơi đã chuẩn bị hành trang trở về Nhà Thờ Chính Tòa để dự lễ cũng như để được chiêm ngắm các thành viên trong phái đoàn.

Mấy cô cậu sinh viên thuộc giáo phận Thái Bình, trọ tại Hà Đông, cách Nhà Thờ Lớn tới 15km cũng chuẩn bị mọi thứ như: mượn xe máy, ăn cơm thật sớm...để đến Nhà Thờ Chính Tòa cho kịp giờ đón tiếp Phái đoàn.

Bạn Trang cho biết: “Từ bé đến nay em chưa có dịp được được chiêm ngắm các Cha bên Tòa Thánh sang, có lẽ đây là lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất trong đời em được tham gia tiếp đón Phái đoàn Tòa Thánh cũng như được dự lễ do các Cha bên Tòa Thánh cử hành. Vì mấy năm Đại học của em sắp kết thúc, sau này đi làm sẽ rất bận rộn chứ đâu được rảnh rang như thời sinh viên. Hơn nữa, đâu phải năm nào Phái đoàn Tòa Thánh cũng có thể sang thăm Việt Nam chúng ta. Vì thế, nhóm chúng em đã đi hỏi mượn xe máy từ mấy hôm trước, và chiều nay bọn em còn ăn cơm thật sớm để ra Nhà Thờ Lớn cho kịp giờ đón tiếp Phái đoàn. Em còn chuẩn bị cả máy ảnh để chụp mấy kiểu làm kỷ niệm”.

Cô Nền, một người đang làm thuê cho một nhà chủ gần Nhà Thờ Lớn, hôm nay cũng xin nhà chủ cho đi lễ buổi chiều vì nay có Phái đoàn Tòa Thánh tới dâng thánh lễ. Mặc dù mọi tuần, cô chỉ được đi lễ  vào buổi sớm để về nhà làm công việc của mình. Cô cho biết: “nay cô phải chu tất mọi việc từ sớm để xin nhà chủ cho đi lễ vào buổi chiều. Vì nay có Phái đoàn của Tòa Thánh dâng lễ ở Nhà Thờ Lớn. Phái đoàn Tòa Thánh là những người cận kề với Đức Thánh Cha nên gặp phái đoàn cũng chẳng khác gì được gặp Đức Thánh Cha và cuộc gặp này có thể mang lại nhiều may mắn cho gia đình cũng như bản thân mình. Cô tin như vậy nên bằng mọi giá nay phải tới dự lễ do Phái đoàn Tòa Thánh cử hành”.

Khi được gặp Phái đoàn tại Nhà Thờ Chính Tòa ai nấy đều ánh lên niềm vui mừng, hãnh diện và luôn sẵn sàng nổ những tràng pháo tay ròn rã để chào mừng Phái đoàn.

Khắc ghi những lời huấn dụ của Đức ông Pietro Parolin

Trong bài giảng hôm nay Đức ông Pietro Parolin đã nhấn mạnh tới tinh thần yêu thương con người, đặc biệt những người bất hạnh trong xã hội của Đức Giêsu. Cụ thể là trong bài Tin Mừng hôm nay, vì tình yêu thương mà Ngài đã chữa lành cho người bị bệnh phong cùi. Trong thời Đức Giêsu, những người bị bệnh phong cùi là “những người bị bỏ rơi, những người khổ hạnh nhất”, vì họ bị mọi người xung quanh ruồng bỏ, sợ hãi. Nhưng Đức Giêsu đã “dừng lại, tới gần, yêu thương” và chữa lành họ. Vì thế, để noi gương Đức Giêsu mỗi người chúng ta cần hi sinh, làm những việc lành phúc đức để tôn vinh danh Chúa Cả Sáng. Đó cũng chính là mục tiêu chính yếu của Giáo Hội, mục tiêu cao nhất trong tất cả các mục tiêu là “làm thế nào để nước Chúa được vinh quang và làm thế nào để tất cả mọi người được đến gặp Chúa”. Muốn được như vậy, chúng ta hãy “cầu xin Thiên Chúa ban sức cho mỗi người chúng ta” để chúng ta có thể vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống để làm chứng cho Chúa bằng cuộc sống của mỗi người.

Đại diện Phái đoàn Tòa Thánh đã gửi lời chúc tết tới toàn thể cộng đoàn dân Chúa và cám ơn sự hiện diện đông đảo của bà con Giáo dân tại Nhà Thờ Chính Tòa hôm nay, sự hiện diện này đã thể hiện tinh thần “hiệp thông trong Giáo hội chúng ta”.

Sau khi kết thúc thánh lễ cũng như kết thúc chương trình “hái lộc đầu xuân”, Phái đoàn đã được dòng người tiếp đón nồng nhiệt bằng những tràng pháo tay ròn rã và những nụ cười rạng rỡ. Cả đoàn người đã nô nức, cố chen chân sao cho thấy được các Đức ông trong Phái đoàn. Được chiêm ngưỡng các Đức ông trong Phái đoàn Tòa Thánh là niềm vinh hạnh cho mỗi người Giáo dân chúng con. Xin Chúa luôn ban sức khỏe, sự bình an cho các Ngài để các Ngài luôn thông minh, sáng suốt để lãnh đạo “con thuyền Giáo Hội” ngày một thăng tiến. Đặc biệt, xin Chúa luôn đồng hành và hướng dẫn các Ngài trong những ngày làm việc sắp tới với Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Hương Giang

Category: Công giáo khắp nơi | Views: 784 | Added by: danchu | Rating: 5.0/1
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0