Thứ Tư, 2022-01-19, 1:07 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tư » 9 » Tây "xạo" hay ta "diếm" ?
1:16 PM
Tây "xạo" hay ta "diếm" ?

Tạ Phong Tần

Tin ông John McCain - cựu ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Arizona, thành viên cao cấp nhất của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Mỹ - sẽ đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm các nước châu Á, được các hãng truyền thông, báo chí trong và ngoài nước loan tin rộng rãi trước ngày ông dừng chân ở Hà Nội cả tuần. Tuy nhiên, nội dung cuộc viếng thăm và làm việc như thế nào thì các phương tiện truyền thông chưa đề cập.

Ngày 06/4/2009, ông John McCain đã chính thức có mặt tại Hà Nội. Thượng nghị sĩ John McCain đã có các cuộc tiếp xúc với các quan chức Quốc hội, Chính phủ, một số đối tác thuộc các bộ, ngành Việt Nam để thảo luận quan hệ song phương Mỹ - Việt. Ông cũng có buổi nói chuyện tại Học viện Ngoại giao Hà Nội. Việc này dĩ nhiên cũng được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước đưa tin rầm rộ giống nhau.

Sau khi ông John McCain rời Hà Nội thì bản tin của báo chí, truyền thông trong và ngoài nước đưa tin lại có sự khác nhau.

Trong khi báo chí trong nước đều đồng loạt nói phía Chính phủ Việt Nam đề nghị thế này, đề nghị thế kia với Ngài Thượng nghị sĩ Mỹ rất chi tiết, rất nhiều, còn Ngài Thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị lại như thế nào với Chính phủ Việt Nam thì không thấy nhắc đến cụ thể, chỉ túm gọn trong một câu là "Cần có bước đi mới trong quan hệ Việt - Mỹ".

Ví dụ: Thông tấn xã Việt Nam viết (và nhiều báo khác trong nước đăng lại nguyên văn):

"Chiều 7.4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thượng nghị sĩ (TNS) John McCain cùng các thành viên trong đoàn. Thủ tướng hoan nghênh chuyến thăm Việt Nam của TNS John McCain, và đề nghị ngài John McCain ủng hộ Việt Nam hưởng Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) nhằm tạo điều kiện thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước Việt Nam - Mỹ, thúc đẩy sự hợp tác về giáo dục - đào tạo, giúp Việt Nam đối phó trước những biến đổi của khí hậu, phòng chống tội phạm, khắc phục hậu quả chiến tranh, phòng chống HIV/AIDS... Thủ tướng tin tưởng chuyến thăm của TNS John McCain sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao đổi với TNS John McCain và các thành viên trong đoàn về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc tiếp TNS John McCain. Chủ tịch đánh giá cao sự đóng góp của TNS trong việc bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, trong đó có hai QH"
.

Trái lại, BBC của Anh thì nói:

Ông thượng nghị sỹ tuyên bố Việt Nam đã chứng tỏ được vị thế kinh tế và ngoại giao của mình, nay tới lúc khẳng định vai trò về xã hội và chính trị. Để làm việc đó, theo ông, Việt Nam cần tự do hóa chính trị, như "thúc đẩy quyền tự do xã hội, cho phép tự do ngôn luận rộng rãi hơn, trả tự do cho tất cả các cá nhân bị cầm tù vì thể hiện chính kiến của mình một cách hoà bình, cải thiện nhân quyền, và mở rộng phạm vi hoạt động chính trị". "Bằng những bước tự do hóa chính trị mạnh mẽ hơn... Việt Nam có thể trở thành một mô hình để các nước khác noi theo."

RFI của Pháp lại bảo:

"Nhưng ông McCain nói rằng Việt Nam nên mở rộng những thành quả về kinh tế và ngoại giao, bằng những thay đổi mang "tầm mức lịch sử" về mặt tự do chính trị, tức là bảo đảm quyền tự do ngôn luận rộng rãi hơn, mở rộng khuôn khổ sinh hoạt chính trị, trả tự do cho những người bị giam cầm vì đã bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa và cải thiện tình trạng nhân quyền nói chung".

Tuy cách diễn đạt khác nhau, nhưng bản tin của BBC và RFI nhìn chung ý tứ là giống nhau.

Tôi không được đọc bản tiếng Anh trên website riêng của ông McCain cũng chẳng trực tiếp nghe được ông McCain nói với Chính phủ Việt Nam như thế nào. Nhưng cái kiểu "ông nói gà, bà nói vịt" như thế, vậy thì báo Tây "xạo" hay báo Ta "diếm" vậy ha?

Tạ Phong Tần
Nguồn: Công Lý và Sự Thật


Ông McCain gặp gỡ và nói chuyện với các sinh viên của Học viện Ngoại giao Hà Nội
(Hình AFP)Bản tin của hãng AFP về chuyến viếng thăm Việt Nam của Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ John McCain

(Bản tiếng Việt do DCVOnline dịch)

McCain kêu gọi sự tôn trọng nhân quyền ở Việt Nam.

HÀ NỘI, Việt Nam - Thượng nghị sĩ John McCain, trong chuyến đi thăm Việt Nam nơi - ông đã từng là tù binh chiến tranh trước đây - đã kêu gọi nhà nước cộng sản Việt Nam tiếp tục tiến hành phát triển kinh tế song hành với những cải cách chính trị và cải thiện nhân quyền cho Việt Nam.

“Phát triển kinh tế cần phải đi cùng với phát triển sự cải cách chính trị cũng như gia tăng sự tôn trọng nhân quyền,” ông McCain nói trong một buổi họp báo.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thường chỉ trích Việt Nam thiếu tôn trọng nhân quyền, một sự lên án mà nhà nước cộng sản Việt Nam phủ nhận.

Phát biểu cùng với sinh viên của Học viện Ngoại giao Hà Nội, ông McCain ca ngợi những cải cách kinh tế đã bắt đầu trong giữa thập niên 1980, đã giúp hằng triệu người Việt Nam ra khỏi nghèo đói.

“Trong việc cải cách nền kinh tế của mình và gặt hái được mức độ tăng trưởng thuộc loại cao nhất thế giới, nền kinh tế Việt Nam đã trở nên một mẫu mực cho các nước đang phát triển trên toàn thế giới,” ông McCain nói với các sinh viên.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng trung bình 7 phần trăm hằng năm trong mười năm qua, là một trong những nền kinh tế có mức độ tăng trưởng cao nhất trên thế giới.

Ông McCain nói rằng giờ đây Việt Nam có một cơ may để mở rộng sự phát triển này qua các lãnh vực xã hội và chính trị.

“Sự thay đổi này – bao gồm sự nới rộng những tự do xã hội, cho phép sự tự do ngôn luận được cởi mở hơn, thả hết những người đang bị tù vì tội bày tỏ quan điểm riêng của họ một cách ôn hòa, cải thiện tình trạng nhân quyền, và nới rộng phạm vi hoạt động chính trị cho người dân -- sẽ mang tầm vóc lịch sử,” ông McCain nói.

Cùng đi với Thượng nghị sĩ McCain là Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, thuộc đảng Dân Chủ tiểu bang Minnesota, và TNS Lindsey Graham, thuộc đảng Cộng Hòa tiểu bang South Carolina, cả ba người đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Quốc hội ông Nguyễn Phú Trọng.

Ông Thượng nghị sĩ tiểu bang Arizona John McCain và đã từng là cựu ứng cử viên tổng thống trước đây cũng đã viếng thăm hồ Trúc Bạch ở Hà Nội, nơi chiếc phi cơ A-4 của ông bị bắn rơi trong một phi vụ đánh bom thủ đô của miền Bắc cộng sản năm 1967.

Hôm nay thứ Tư ngày 8 tháng Tư, ông dự trù ghé thăm lần nữa nhà tù nổi tiếng khắc nghiệt được mệnh danh là “khách sạn Hilton Hà Nội” nơi ông đã từng bị giam 5 năm rưỡi trước khi được thả vào tháng Ba năm 1973.

TNS McCain đến Việt Nam hôm thứ Hai ngày 6 tháng Tư và đã ghé Bắc Kinh (Beijing) cũng như Đông Kinh (Tokyo) trong chặng cuối chuyến công du Á châu của ông.McCain urges respect of human rights in Vietnam


HANOI, Vietnam (AP) — U.S. Sen. John McCain, on a visit to Vietnam where he was held prisoner of war, urged the Hanoi government Tuesday to follow through on economic progress with political reforms and improvement in human rights.

"Along with economic development must come political development as well as increased respect for human rights" McCain told a news conference.

The U.S. State Department often criticizes Vietnam for lack of human rights, a charge the communist country denies.

Addressing students of the Diplomatic Academy in Hanoi, McCain praised Vietnam's economic reforms initiated in the mid-1980s that have helped millions of people out of poverty.
"In reforming its economy and achieving some of the world's highest sustained growth rates, the Vietnamese economy has become a model for developing countries across the globe," McCain told the students.

Vietnam's economy has grown an average 7 percent per year over the past decade, one of the highest growth rates in the world.

McCain said Vietnam now has a chance to extend its progress to political and social areas.
"This change — which includes expanding social freedoms, allowing greater freedom of expression, releasing all individuals imprisoned for peacefully expressing their views, improving human rights, and widening the scope for political activity — would be of historic magnitude," he told the students.

McCain, accompanied by Sen. Amy Klobuchar, a Minnesota Democrat, and Sen. Lindsey Graham, a South Carolina Republican, met with Prime Minister Nguyen Tan Dung and National Assembly Chairman Nguyen Phu Trong.

The Arizona senator and former presidential candidate also visited Truc Bach Lake in Hanoi, where his A-4 plane was shot down while on a bombing run of the North Vietnamese capital in 1967.

On Wednesday he was scheduled to revisit the infamous "Hanoi Hilton" prison in central Hanoi where he was held captive for 5 1/2 years before being released in March 1973.
McCain arrived in Vietnam on Monday and was to travel to Beijing and Tokyo on the last leg of his Asia trip.

http://www.google.com/hostednews/ap/article/ALeqM5jfv4ZsJGiYavWTZsy5DHpl2sTJHgD97DKO0O0
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 617 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0