Thứ Sáu, 2024-03-01, 10:18 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tư » 13 » Chính quyền tỉnh Trà vinh đánh chết một chấp sự Tin lành
1:56 PM
Chính quyền tỉnh Trà vinh đánh chết một chấp sự Tin lành
Tường Trình: Chính quyền tỉnh Trà vinh đánh chết một chấp sự Tin lành
Ms. Nguyễn Công Chính

PHÒNG THÔNG TIN TIN LÀNH CÁC DÂN TỘC VIỆT NAM
——o0o——

TƯỜNG TRÌNH
Về việc chính quyền tỉnh Trà Vinh đàn áp tôn giáo đánh chết một chấp sự Tin lành thuộc Bộ tộc Khơme-Krom sau khi thờ phượng Chúa trong ngày Chúa nhật 04/04/2009

Kính gửi
- Hội đồng Mục sư TH-UMCC/VPCEF Việt Nam-USA-Á Châu
- Các cơ quan Tin lành trong và ngoài nước
- Cơ quan Tổng lãnh sự quán Hoa kỳ tại Việt Nam
- Các cơ quan ngoại giao đặc trách Tôn giáo & Nhân quyền
- Các cơ quan truyền thông & báo chí ngôn luận
- Các cá nhân tổ chức, hội đoàn cộng đồng người Việt Nam
- Các tổ chức Tôn giáo bạn

1. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Thạch Thanh Nô


- Căn cứ theo nhiều bản tường trình và lời làm chứng của anh chị em trong Hội thánh ấp Tha La cho biết các vết thương gay ra cái chết đối với ông Thạch Thanh Nô cũng như hiện trường nơi ông bị đánh chết
- Căn cứ vào lời chứng của ông Thạch Thanh Nô trước khi chết

Phòng thông tin Tin lành các dân tộc Việt Nam xin tường trình lại các sự việc đã xẫy ra dẫn đến cái chết của ông Thạch Thanh Nô như sau :

Vào lúc 10 giờ chúa nhật ngày 04/04/2009, tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, chính quyền đã huy động lực lượng công an và du kích dùng cây, gậy, đá có vũ trang bao vây đàn áp Hội thánh Liên hữu Tin lành Đấng Christ Bộ tộc Khơme–Krom, trong lúc lực lượng công an và du kích mai phục chặn dường dùng vũ trang đánh đập một chấp sự Tin lành chết ngay trên đường về nhà.

Vào lúc 8h ngày 04/04/2009 ông Thạch Thanh Nô đến nhóm thanh niên tại Hội thánh ở tại ấp Tha La (nhà nữ truyền đạo Thạch Thị Phai) lúc 9h30 ông Thạch Thanh Nô ra về, trên đường về nhà, ông Thạch Thanh Nô bị nhóm côn đồ chặn đường cầm cây gậy đánh ông bị trọng thương nặng.

Lúc 10h cùng ngày gia đình ông Thạch Thanh Nô và Hội thánh phát hiện ông Thạch Thanh Nô trong tình trạng bị trọng thương nặng nằm cách đường lộ 2m.

Khi gặp gia đình và Hội thánh, ông Thạch Thanh Nô làm chứng cho biết ông đã bị nhóm côn đồ thương xuyên đến Hội thánh sách nhiễu quậy phá đã dùng cây đánh ông bị trọng thương, sau đó nhóm côn đồ kéo ông vào gốc cây bên đường bỏ đó rồi đi về.

Gia đình và Hội thánh khẩn cấp đưa ông Thạch Thanh Nô đến bệnh viện cấp cứu, nhưng trên đường đến bệnh viện ông Thạch Thanh Nô đã bị tử vong do vết thương quá nặng.

2. Vết thương & Hiện trường nơi ông Thạch Thanh Nô bị đánh trọng thương

- Ông Thạch Thanh Nô bị nhóm côn dồ đánh gãy 2 xương đùi, bể bọng đái, thân thể ông Thạch Thanh Nô không bị trầy hay rách xước như những trường hợp bị ngã đụng xe.
- Chiếc xe máy nằm cách ông Thạch Thanh Nô khoảng 3m5, chiếc xe máy còn nguyên vẹn không bị hư hỏng hoặc có dấu hiệu va chạm như các trường hợp đụng xe.

3. Sau khi ông Thạch Thanh Nô chết


Lúc 10h ngày 04/04/2009 gia đình và Hội thánh phát hiện ông Thạch Thanh Nô bị đánh trọng thương nặng đưa đến bệnh viện Trà Cú để cấp cứu, nhưng đi giữ đường thì ông Thạch Nô bị tử vong lúc 11h, gia đình và anh chị em trong Hội thánh đưa về nhà làm lễ an táng theo mục vụ Giáo hội Tin lành,

11h chính quyền xã Ngọc Biên, Công an huyện Trà Cú đến lập văn bản ép gia đình ký vào với nội dung "ông Thạch Thanh Nô bị tử vong là do tai nạn giao thông” sau đó chính quyền xã Ngọc Biên hối thúc gia đình sau 3 tiếng đồng hồ phải chôn cất ngay lời lẽ của chính quyền có tính cách răm đe, nếu không thì chính quyền sẽ thực hiện khám tử thi tịch thu xác, vì sự thiếu hiểu biết của gia đình và sự lo sợ tang gia bối rối, cho nên gia đình đã ký vào văn bản của chính quyền xã Ngọc Biên đã được lập sẵn, sau đó tiến hành hỏa táng theo phong tục người Khơme-Krom.

Tính thời gian ông Thạch Thanh Nô tử vong cho đến lúc làm lễ (nhập quan) hỏa táng là 3 tiếng đồng hồ (tức ông Thạch Thanh Nô tử vong lúc 10h30, an táng lúc 1h30) cùng ngày.

Khi Hội thánh và người nhà ông Thạch Thanh Nô thực hiện làm lễ Hỏa táng thân thể ông Thạch Thanh Nô theo phong tục của người Khơme–Krom, thì chính quyền và bọn côn đồ tiếp tục cầm cây gậy gộc và đá đến giải tán không cho Hội thánh và người nhà thực hiện mục vụ mai táng chôn cất ông Thạch Thanh Nô.

Trong khi chính quyền và bọn côn đồ tiếp tục kéo đến hành hung đánh đập bà con tín hữu không cho Hội thánh và gia đình làm lễ hỏa táng, chính quyền và bọn côn đồ đã dùng cây gậy đánh đập các tín hữu trong đó có một chị tín hữu bị đánh ngất xĩu.

4. Các câu hỏi để dành cho quí vị đọc giả và những nhà phân tích

Tại sao chính quyền xã Ngọc Biên phải lập một văn bản với nội dung sai lệch không đúng sự thật cho rằng ông Thạch Thanh Nô bị tai nạn giao thông chết? Tai sao chính quyền phải cưởng ép gia đình ký vào văn bản nhận ông Thạch Thanh Nô bị tai nạn chết? Tại sao Công an huyện Trà Cú và chính quyền phải thúc ép gia đình chôn cất ông Thạch Thanh Nô càng sớm càng tốt?

5. Vài điều nói về ông Thạch Thanh Nô


- Ông Thạch Thanh Nô sinh năm 1991, Bộ tộc Khơme-Krom, cư trú tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (CMND 334763144)
- Cha ông Thạch Thanh Nô tên là : Thạch Khương, sinh năm 1932, cư trú tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (CMND 330304683)
- Mẹ ông Thạch Thanh Nô tên là :Thạch Thị Sương, sinh năm 1931, cư trú tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh (CMND 330304682)
- Ông Thạch Thanh Nô đang là chấp sự Chi hội Tin lành Đấng Christ Bộ tộc Khơme–Krom ở tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh
- Ông Thạch Thanh Nô sinh ra trong một gia đình Tin lành, Ông đã giữ đạo và giảng đạo cho nhiều người Khơme – Krom lân cận tiếp nhận Chúa,
- Ông Thạch Thanh Nô là một thanh niên mẫu mực có một đời sống tôn kính, ông thường đến Hội thánh tập hát và học kinh thánh mỗi Chúa nhật

Mỗi khi Hội thánh bị bọn côn đồ hay chính quyền thường kéo đến giải tán cấm không cho Hội thánh nhóm lại, ông Thạch Thanh Nô rất là can đảm vì ông thường đứng ra chịu trách nhiệm và chấp nhận gánh chịu sự sĩ nhục và nhục hình để bảo vệ bà con tín hữu và quản nhiệm Hội thánh

Vào ngày 25/01/2009, trong một buổi cầu nguyện tôn vinh Chúa tại nhà Mục sư Kim Chane Ma Rine ở xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, chính quyền xá Tập Sơn và bọn côn đồ đã dùng đá ném vào nhà nguyện để giải tán buổi cầu nguyện thờ phượng, ông Thạch Thanh Nô đã bị chính quyền ném đá bị thương ở mặt phai đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Trà Cú.

Mỗi khi Hội thánh nhóm lại thường có chính quyền kéo đến dùng đá cây, gây ngăn cấm giải tán tín đồ không cho Hội thánh nhóm lại, ông Thạch Thanh Nô phản đối về các việc làm sai trái của chính quyền địa phương, cho nên chính quyền địa phương chặn đường đánh chết ông Thạch Thanh Nô để triệt hạ giải tán các Hội thánh Liên hữu Tin lành Đấng Christ Bộ tộc Khơme–Krom tại tĩnh Trà vinh là có chỉ thị ngầm của chính quyền cấp tỉnh Trà Vinh,

Nếu không có sự chỉ đạo ngầm của chính quyền cấp tỉnh Trà Vinh, thì chính quyền xã Ngọc Biên không thể tự ý dùng một nhóm côn đồ chuyên nghiệp cầm cây gây gộc và đá ngang nhiên đánh đập đàn áp các tín hữu thường xuyên mỗi tuần như vậy. Vì các hình ảnh và lời chứng của các tín hữu cho chúng ta thấy được sự thực về các hành vi chính quyền đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền đối với Bộ tộc Khơme–Krom như thế nào. Xin quí vị đọc giả xa gần và các cơ quan đặc trách truyền thông báo chí lên tiếng thay cho Bộ tộc Khơme–Krom để gia đình ông Thạch Thanh Nô có phần nào được an ủi trong lúc đau buồn, Bộ tộc Khơ me–Krom cũng bớt đi những đau buồn tức tưởi mà họ đang phải gánh chịu trong nhiều năm qua.

Hiện nay người nhà ông Thạch Thanh Nô và bà con trong các Hội thánh Tin lành Đấng Christ Bộ Tộc Khơme–Krom các tỉnh miền Tây Nam bộ rất đau buồn và hoang man lo sợ khi thấy chính quyền hành hung đánh chết một chấp sự Tin lành như vậy là quá tàn bạo.

Cái chết của chấp sự Thạch Thanh Nô là nỗi kinh hoàng đối với Bộ tộc Khơme–Krom, Có nhiều nhóm người Khơme–Krom theo đạo Tin lành bắt đầu bỏ trốn lên thành phố Sài Gòn và trở về Cambodia để lánh nạn, trong đó có các em thiếu nhi là học sinh và người lớn, không biết số phận của những người Khơme–Krom chạy nạn tìm nơi ẩn nấp họ sẽ sống như thế nào? Khi văn hóa trí thức của họ còn thiếu hiểu biết.

Cái chết của ông Thạch Thanh Nô là một mất mát đau buồn đối với gia đình và Hội thánh và hết thảy Bộ tộc Khơme-Krom, nhưng ông Trần Văn Mạnh (thiếu tá an ninh đội trưởng PA38 công an huyện Trà Cú) là thủ phạm chính cho việc đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền và gây ra cái chết đối với ông Thạch Thanh Nô, vì ông Mạnh là người thường xuyên chỉ đạo các nhóm dân quân du kích người Khơme-Krom, ném đá vào nhà nguyện áp bức người Khơ me – Krom theo đạo Tin lành trong các buổi cầu nguyện, các Hội thánh liên hữu Tin lành Đấng Christ đã bị các cấp chính quyền tỉnh Trà Vinh dùng côn đồ, gậy gộc, và đá đàn áp đánh đập trong nhiều năm qua,

6. Các trường hợp người Khơme–Krom là nạn nhân bị các cấp chính quyền tỉnh Trà Vinh dùng gậy gộc và đá tấn công làm nhiều người bị trọng thương nghiêm trọng


   1. Bà Mục sư Diệp Thị Sóc sinh năm 1962, trú tại ấp Xoài Thum, xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cư, tỉnh Trà Vinh, bà Mục sư Sóc đã được ơn truyền giảng Tin lành và có ảnh hưởng đối với Bộ tộc Khơme–Krom tại tỉnh Trà Vinh, cho nên chính quyền Trà Vinh lưu ý thường tổ chức công an và du kích ném đá và gậy gộc vào nhà nguyện mỗi khi Hội thánh nhóm lại, chính quyền xã Ngãi Xuyên đã nhiều lần đến dùng cây gậy và đá tấn công Hội thánh làm bà Mục sư Sóc bị trọng thương phải đi cấp cứu tại bệnh viện.
   2. Truyền đạo Thạch Liêm, sinh năm 1952 trú tại ấp Bà Tây A, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, Trà vinh, vào ngày 23/09/2008, đến nhóm tại Hội thánh Liên hữu Tin lành Đấng Christ Bộ tộc Khơ me–Krom ấp Xoài Thum, trên đường về ông Liêm bị công an và du kích chặn đường đánh đập xé áo và lấy xe máy (xe Honda 50CC) ông Thạch Liêm là thương phế binh VNCH trước 1975.
   3. Mục sư Kim Chane Ma Rine sinh năm 1954, trú tại ấp Bến Dự, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, Trà Vinh, vào ngày 07/09/2008, trong lúc đang cầu nguyện, chính quyền xã Tập Sơn và côn đồ đã dùng đá ném vào nhà nguyện làm Mục sư Kim Chane Ma Rine bị trong thương ở đầu, bà con tín hữu Hội thánh phải đưa Mục sư Kim Chane Ma Rine đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Trà Cú.
   4. Nữ truyền đạo Thạch Thị Phay sinh năm 1962, trú tại ấp Tha La, xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tĩnh Trà Vinh, vào năm 2000 bà Phay đã bị chính quyền huyện Trà Cú bắt giam kết án tù 12 tháng về tội truyền đạo trái phép, trong thời gian ở tù, bà Phay đã bị công an trại giam dùng nhục hình tra tấn, dùng đinh đâm vào mặt, và dùng các dụng cụ nghiệp vụ tra tấn làm bà Phay xỉu nhiều lần trong tù, sau khi ra tù bà Phay được ơn Chúa kêu gọi, bà đã năng nổ đi chứng đạo và đưa nhiều người về tin nhận Chúa Jesus, cũng từ năm 2002, cho đến nay bà Phay liên tục bị chính quyền bắt bớ, theo dõi, đấu tố và cô lập.
   5. Một số anh chị em tín hữu người Khơme–Krom bị chính quyền huyện Trà Cú và bọn côn đồ dùng gậy đá hành hung tấn công vào Hội thánh mỗi khi nhóm lại cầu nguyện vào ngày chúa nhật đã làm bị thương : Thạch Thị Mỹ Hạnh (sinh 1986), Thạch Thị Oanh (1966), Thạch Đa Ra (1992), Thạch Thị Mỹ Tiến (1993), Đào Thanh Lên (1967), Sơn Thị Cô Láp (1976), Đào Sơn An (1992), Đào Sô Phi Ra (1994), và nhiều tín hữu người Khơme–Krom khác.

    * Căn cứ vào các hình vi và chứng cứ đàn áp tôn giáo vi phạm nhân quyền của chính quyền tĩnh Trà vinh dẫn đến cái chết của ông Thạch Thanh Nô, Bộ tôc Khơme–Krom.
    * Căn cứ vào các điều khoản, văn bản trên luật và dưới luật, bảo vệ nhân phẩm và các quyền của con người,
    * Căn cứ vào các Công ước quốc tế, Tuyên ngôn nhân quyền và quyền Chính trị & Dân sự…

7. Phản đối

- Việc chính quyền tỉnh Trà Vinh dùng đá, gậy gộc đánh đạp bà con tín hữu và giải tán buổi cầu nguyện Tôn vinh Chúa của các Hội thánh Tin lành Đấng Christ Bộ tộc Khơ me–Krom là vi phạm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo.
- Việc chính quyền tỉnh Trà Vinh đàn áp tôn giáo vi phạm nhân quyền, đánh chết chấp sự Thạch Thanh Nô, là một việc làm thô bạo tàn ác đối với nhân loại.

Chính quyền tỉnh Trà Vinh phải chấm dứt ngay việc đàn áp tôn giáo, vi phạm nhân quyền đối với bà con tín hữu theo đạo Tin lành thuộc Bộ tộc Khơme–Krom tại tỉnh Trà Vinh.

8. Kêu gọi

Nay Phòng thông Tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & Hội đồng Mục sư – truyền đạo UMCC/VPCEF, đại diện cho các dân tộc Hoa Kỳ, Việt Nam, Á Châu, chính thức ra bản thông cáo báo chí này, lên tiếng phản đối chính quyền tỉnh Trà vinh đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền đối với các Bộ tộc thiểu số theo đạo Tin lành tại Việt nam, dẫn đến cái chết của chấp sự Thạch Thanh Nô (sắc tộc Khơ me–Krom), Mục sư Siu Blok (Sắc tộc Jarai) Mục sư – truyền đạo sắc tộc khác.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF thông báo thông tin này đến quí vị được biết để rộng đường dư luận, mong quí vị cầu nguyện khẩn cấp cho gia đình nạn nhân và quan tâm đến các số phận của những người Khơme–Krom còn lại.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF, yêu cầu các cơ quan đặc trách điều tra và tìm hiểu lý do nguyên nhân cái chết của chấp sự Thạch Thanh Nô như thế nào, để công luận được biết.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF, yêu cầu chính phủ Việt Nam phải có trách nhiệm giải trình về cái chết của chấp sự Thạch Thanh Nô và nhiều Mục sư – truyền đạo Tin lành các sắc tộc khác đã bị chính quyền giam cầm dùng nhục hình tra tấn ép cung bất tử chết trong tù.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF, yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho 350 người sắc tộc đang bị chính quyền giam giữ trong các trại giam ở Nam Hà, Thanh Hóa, Đăk Trung, Bố Lá, Phú Yên, …

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF, yêu cầu chính phủ Việt Nam, chấm dứt ngay việc khai thác mõ Boxit tại Đăk nông – Cao nguyên trung phần, để trả lại dong sông xanh và môi trường sống cho đồng bào các sắc tộc tại vùng Cao nguyên trung phần.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF, yêu cầu chính phủ Việt nam phải có trách nhiệm bảo vệ hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cho dân tộc Việt nam. Chính phủ Việt Nam không được ký bán hoặc nhường đất và biển cho Trung quốc, vì đất đai và vùng biển là tài sản của toàn dân, chính phủ phải có trách nhiệm bảo vệ mọi tài sản của quốc gia cho toàn dân.

Phòng thông tin Tin lành các Dân tộc Việt Nam & cơ quan UMCC/VPCEF
Chủ tịch
Ms. Nguyễn Công Chính


Chấp sự Thạch Thanh Nô bị bọn côn đồ và chính quyền xã Ngọc Biên tập kích đánh chết trên đường về sau khi nhóm thờ phượng tại Hội thánh ấp Tha La, xã Ngọc Biên vào lúc 10h ngày 04/04/2009


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1056 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0