Chủ Nhật, 2023-10-01, 3:31 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Tư » 21 » Thư gửi Quốc hội của ông Nguyễn Trọng Vĩnh về vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên
12:13 PM
Thư gửi Quốc hội của ông Nguyễn Trọng Vĩnh về vấn đề khai thác bô-xít ở Tây Nguyên


Kính gởi Chủ tịch và các Đại biểu Quốc hội.
Kính thưa các vị,


 
Ông Nguyễn Trọng Vĩnh, tác giả lá thư
này, là cựu Thiếu tướng, chính ủy Quân
khu 4 miền Bắc trước 1975 và là cựu
Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh giai đoạn
1974 -1989.
Về vấn đề khai thác bốc-xít ở Tây Nguyên, nhiều nhà khoa học đã phân tích rất kỹ về nhiều mặt cho thấy rằng không những đã không mang lại hiệu quả mà lại gây tác hại vô cùng to lớn về mọi mặt: kinh tế, xã hội, đời sống và an ninh quốc phòng lâu dài không thể cứu vãn được như sau:

Trên đất ba-zan rất quí của Tây Nguyên, chúng ta đương có những vùng rộng lớn về cà phê, chè và nhiều loại cây trồng khác, vừa là nguồn xuất khẩu quan trọng, vừa là nguồn sinh sống của hàng triệu đồng bào Kinh, Thượng và còn có cơ phát triển nữa, mặc dầu nguồn nước khan hiếm.

Nay nếu đào bới hàng vạn ha đất ba-zan, xâm hại cả rừng nguyên sinh khai thác bốc-xít để luyện thành a-luy-mi-na, sẽ hút cạn hết nguồn nước (60 m3 cho một tấn a-luy-mi-na), tiêu thụ một lượng điện rất lớn, đầu tư kinh phí rất lớn cho quãng đường 270 km để chuyên chở a-luy-mi-na xuống cảng biển bán giá rẻ, vừa là cách làm kinh tế không hiệu quả, vừa là một sự phá hoại không tiền khoáng hậu! Hết nước, thì cà phê có tồn tại và phát triển được không? Các loại cây trồng khác có phát triển được không? Sẽ không còn nguồn xuất khẩu cà phê, chè, cao su... Cuộc sống của hàng triệu đồng bào bị đảo lộn sẽ vô cùng khốn khó.

Từ trên cao, hàng vạn khối bùn đỏ chứa hóa chất độc hại sẽ theo sông, theo mưa trút xuống hạ du, hàng triệu đồng bào miền Nam Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ là người hứng chịu thì sẽ ra sao?! Nghiêm trọng nữa là về an ninh quốc phòng, chúng ta sẽ thường xuyên chịu sức ép giữa hai căn cứ quân sự của nước ngoài như tôi đã trình bày với Bộ Chính Trị và Chính Phủ trong thư trước.

Khai thác bốc-xít, tàn phá môi trường sinh thái Tây Nguyên và môi trường sống của hàng triệu đồng bào, là đại hiểm họa đối với Dân với Nước, là tội lỗi. Các thế hệ mai sau sẽ nghĩ gì về thế hệ cầm quyền hiện nay?

Thưa Chủ tịch và các Đại biểu Quốc hội,

Tôi tin rằng, với lương tâm và trách nhiệm với Đất nước các vị sẽ không thể đồng tình với chủ trương sai trái trên đây. Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nước, tôi tha thiết mong Chủ tịch và các vị Đại biểu Quốc hội có quyết định sáng suốt, dừng ngay dự án khai thác bốc-xít Tây Nguyên để tránh cho dân tộc một tai họa khôn lường.

Kính chào
(đã ký)
Nguyễn Trọng Vĩnh
Cán bộ lão thành cách mạng 93 tuổi,
72 năm theo Đảng làm cách mạng
Địa chỉ: Nhà 23, Ngõ 5 Phố Hoàng Tích Trí, Kim Liên,
Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04.35770135
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 923 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 1
1 Thanh Hung Tran  
0
Xin chân thành cám ơn , Bác đã nói lên tiê1ng nói của hàng triêu trai tim VN yêu quê hương - đât nươc

Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0