Thứ Tư, 2024-02-28, 2:56 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 1 » Cựu viên chức quản trị Nexus thừa nhận hối lộ quan chức VN
8:02 AM
Cựu viên chức quản trị Nexus thừa nhận hối lộ quan chức VN

30/06/2009

Hôm 29/6, một cựu viên chức quản trị công ty xuất khẩu công nghệ Nexus ở thành phố Philadelphia của Mỹ đã thừa nhận có tham gia hối lộ các quan chức chính phủ Việt Nam, và khoản này được ghi là tiền hoa hồng trong sổ sách của công ty này. 

Tờ Philadelphia Business Journal đưa tin, ông Joseph Lukas, 60 tuổi, thú nhận rằng từ năm 1999 cho tới năm 2005, ông đã cùng với các nhân viên khác của Nexus hối lộ các quan chức Việt Nam để có được các hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ béo bở với các cơ quan mà những vị quan chức này làm việc. 

Các bản tin của Hoa Kỳ không nói cụ thể các cơ quan này, nhưng theo thông tin trên trang web của công ty Nexus, các khách hàng ở Việt Nam của công ty này gồm có PetroVietnam, Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Cục hàng không Dân dụng Việt Nam, Cảng Sài Gòn, Công ty Cấp nước TPHCM, VinaPhone, MobilePhone, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam. 

Theo tờ Philadelphia Business Journal, Nexus là một công ty xuất khẩu tư nhân có trụ sở ở thành phố Philadelphia và Việt Nam. Nexus thường đi tìm kiếm các đối tác và các nhà cung cấp các mặt hàng mà phía Việt Nam muốn nhập khẩu từ Mỹ. 

Một số các mặt hàng Nexus xuất khẩu sang Việt Nam gồm các thiết bị đo đạc dưới nước, thiết bị khống chế bom mìn, phụ tùng trực thăng, thiết bị dò chất hóa học, phụ tùng vệ tinh và hệ thống dò tìm hàng không. 

Được biết, trên cương vị giám đốc điều hành Nexus cho tới năm 2005, ông Lukas đảm nhiệm việc quản lý đàm phán hợp đồng mua các sản phẩm với các nhà cung cấp ở Mỹ. Ông này bị bắt giữ hồi tháng Chín năm ngoái sau khi bị truy tố vì vi phạm Điều luật cấm hối lộ ở nước ngoài. Ngoài ông Lukas, bốn nhân viên người Mỹ gốc Việt khác của Nexus cũng bị truy tố nhưng chưa bị đưa ra xét xử. 

Cục Điều tra Liên bang, Bộ Thương mại Mỹ đã tiến hành cuộc điều tra vụ án hối lộ quan chức Việt Nam của Nexus. Theo cáo trạng mà Bộ Tư pháp Mỹ công bố, trong khoảng từ năm 1999 tới năm 2008, các bị cáo đã hối lộ ít nhất là 150,000 đôla cho các quan chức Việt Nam. 

Tòa án dự kiến sẽ ra phán quyết vào tháng Tư năm 2010. Nếu bị kết tội, ông Lukas sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 10 năm tù giam. 

Công ty Nexus cũng có thể phải nộp khoản tiền phạt lên tới 2 triệu đôla.  

http://www.voanews.com/vietnamese/2009-06-30-voa11.cfm 

 

---o0o---

 

Export company official Lukas pleads guilty in Vietnam bribe case

Philadelphia Business Journal

Monday, June 29, 2009

A former executive of a Philadelphia export company pleaded guilty Monday to participating in a conspiracy to bribe Vietnamese government officials, federal prosecutors said.

Joseph T. Lukas, who was a partner in Nexus Technologies Inc. until 2005, admitted that from 1999 until then, he and other Nexus’ employees bribed the officials in exchange for contracts with the agencies in which the officials worked.

The bribes were described as commissions in Nexus’ records, Lukas said.

Lukas is scheduled to be sentenced next April. He faces a maximum sentence of 10 years in prison.

Nexus was a privately owned export company that found potential U.S. suppliers for goods the Vietnamese government wanted to purchase, including underwater mapping equipment, bomb-containment equipment, helicopter parts, chemical detectors, satellite communication parts and air-tracking systems.

In his role with Nexus, Lukas oversaw the negotiation of contracts to buy the items with suppliers in the United States.

Lukas was arrested last September after being indicted by a federal grand jury in Philadelphia on one count of conspiracy to bribe Vietnamese public officials in violation of the Foreign Corrupt Practices Act and one substantive count of violating the Foreign Corrupt Practices Act.

Nexus and Lukas’ alleged co-conspirators, Nam Nguyen, Kim Nguyen and An Nguyen, were also indicted. Cases are still pending against them.


All contents of this site © American City Business Journals Inc. All rights reserved.

http://www.bizjournals.com/philadelphia/stories/2009/06/29/daily11.html

Category: Hồ sơ Tham nhũng CSVN | Views: 853 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0