Thứ Sáu, 2023-09-22, 8:24 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 3 » Vì sao Việt Nam chưa muốn quốc tế hoá việc chống tham nhũng?
5:57 AM
Vì sao Việt Nam chưa muốn quốc tế hoá việc chống tham nhũng?
Trân Văn, phóng viên RFA
2009-07-02

Hôm 30 tháng 6, nhiều cơ quan truyền thông của Hoa Kỳ loan báo, một doanh nhân Mỹ đã nhìn nhận hối lộ các viên chức chính quyền tại Việt Nam.

Photo: RFA

Giao diện Tiếng Việt trang web của hãng Nexus Technology, trụ sở chính tại tiểu bang New Jersey, Hoa Kỳ.

Ông Jopseph Lukas, người thay mt hãng Nexus Technology, có tr s đt ti tiu bang New Jersey, giám sát vic tho lun và thc hin các hp đng cung cp nhng thiết b v bn đ dưới nước, ph tùng trc thăng, ph tùng ca các h thng vin thông... cho Vit Nam, va nhìn nhn đã hi l các viên chc chính quyn ti Vit Nam.

Ông Jopseph Lucas b xem là đã vi phm mt đo lut được ban hành nhm chng các hành vi tham nhũng nước ngoài. Theo đo lut này, dù hành vi đưa hi l được thc hin bên ngoài biên gii Hoa Kỳ và k nhn hi l không phi là các viên chc Hoa Kỳ, người đưa hi l vn có th b pht đến 10 năm tù.

Hin có mt s văn kin pháp lý nhm quc tế hoá các n lc chng tham nhũng nhưng nhng văn kin này li chưa có hiu lc thi hành Vit Nam.

Cũng do vy, Vit Nam vn “án binh bt đng” trước nhng v đưa và nhn hi l có liên quan gia các viên chc ca mình vi mt s doanh nhân, công ty, tp đoàn ca nước ngoài.

Vì sao đã xác đnh tham nhũng là quc nn nhưng Vit Nam không phê chun các tha ước quc tế v chng tham nhũng mà mình đã ký kết?

Hối lộ quan chức VN

Trong vài năm gn đây, đã có khá nhiu doanh nhân, tp đoàn, công ty nước ngoài b chính quyn ca h khi t, truy t, ri b kết án vì đưa hi l cho các viên chc Vit Nam như ông Jopseph Lucas.  

V gn nht liên quan đến Securency – mt doanh nghip có 50% vn thuc quyn s hu ca Qũy D tr Liên bang Úc, chuyên in tin polymer. Hi cui tháng 6, Cc Cnh sát Liên bang Úc loan báo bt đu m rng điu tra v Securency đưa hi l đ có th thng các hp đng in tin polymer mt s quc gia, trong đó có Vit Nam.

Bước đu, người ta xác đnh, sau khi thng hp đng in tin polymer cho Vit Nam hi 2002, Securency đã tr cho BankTek – mt công ty do ông Lê Đc Minh điu hành, khon phí “phiên dch” lên ti 10 triu USD.

Ông Lê Đc Minh là ai mà được Securency chn đ “phiên dch” vi khon phí cao đến mc khó tin như vy? Theo báo chí Úc, ông Lê Đc Minh là con trai ông Lê Đc Thúy, Thng đc Ngân hàng Nhà nước Vit Nam vào thi đim Securency được chn đ in tin polymer.

Trước v Securency, hi đu tháng 8 năm ngoái, bn doanh nhân gi vai trò điu hành tp đoàn Pacific Consultans International (gi tt là PCI) ca Nht đã b khi t và tm giam, sau đó b kết án vì đưa hi l cho các viên chc Vit Nam đ được chn làm nhà thu thc hin mt s d án tư vn mt s công trình giao thông quan trng ti TP.HCM.

Xa hơn na, năm 2006, mt s người điu hành tp đoàn Siemens ca Đc cũng đã b khi t vì đưa hi l khong ba triu Euro cho các viên chc Vit Nam đ được chn làm nhà cung cp thiết b vin thông cho Tp đoàn Bưu chính – Vin thông Vit Nam.

Im lặng…

Vit Nam phn ng như thế nào trước các v đưa hi l đã k? Thái đ mà người ta thường thy t phía Vit Nam là im lng, k c khi cơ quan điu tra ca nhng quc gia khác đã xác đnh được đi tượng đưa hi l và yêu cu Vit Nam “h tr tư pháp quc tế v hình s” nhm xác đnh và trng pht k đã nhn hi l.

S im lng ca Vit Nam không khó hiu bng vic Vit Nam chn ch chưa phê chun các tha ước quc tế liên quan đến n lc chng tham nhũng trên toàn cu.

Vào tháng 12 năm 2003, ti Merida, Mexico, đi din chính quyn Vit Nam đã ký kết tha thun tham gia Công ước Chng tham nhũng ca Liên Hip Quc (gi tt là UNCAC).

Tuy nhiên, đến nay, Vit Nam vn chưa phê chun công ước quc tế này.

Hi trung tun tháng tám, ông Dương Trung Quc, mt đi biu quc hi, tr li đài chúng tôi v hiu lc ca các tha ước chng tham nhũng có tính cht quc tế mà Vit Nam đã ký kết:

“Tôi nghĩ rng, v nguyên tc mà nói, chưa thông qua Quc hi thì chưa có hiu lc, nht là công ước quc tế. Cũng như vic vào WTO thôi, có th ký cui năm trước nhưng mà sau đó Quc hi phi thông qua.”

Thnh thong, chính quyn Vit Nam li gii thích rng, s dĩ Vit Nam chưa phê chun các tha ước đã k là vì “cn thi gian đ sa đi các văn bn pháp quy cho phù hp vi lut pháp quc tế”.

Trước tình trng tham nhũng Vit Nam càng ngày càng trm trng, cng đng quc tế đã nhiu ln thúc gic Vit Nam phê chun công ước này, k c giúp đ v nhân lc và tài chính nhm đy nhanh tiến trình phê chun. 

Chính ph Vit Nam cn n lc hơn na đ chng li nn tham nhũng. Tham nhũng nh hưởng đến người nghèo, s phát trin kinh tế xã hi và cũng nh hưởng ti tt c tiến b v kinh tế-xã hi ca Vit Nam.

Bà Charlotte Laursen, Phó Đi s Đan Mch ti VN

Lý do chần chừ?

Vào tháng 8 năm 2006, chính ph Đan Mch đã tài tr đ Vit Nam t chc mt hi tho nhm thúc đy vic phê chun UNCAC. Ti hi tho này, bà Charlotte Laursen, Phó Đi s Đan Mch ti Vit Nam, khng đnh:

“Vic Vit Nam phê chun Công ước chng tham nhũng ca Liên Hip Quc s to ra mt thông đip đi vi cng đng quc tế, th hin cam kết mnh m ca chính ph Vit Nam trong vic chng li nn tham nhũng trên mi lĩnh vc”.

Bà Charlotte Laursen khuyên: “Chính ph Vit Nam cn n lc hơn na đ chng li nn tham nhũng. Tham nhũng nh hưởng đến người nghèo, s phát trin kinh tế xã hi và cũng nh hưởng ti tt c tiến b v kinh tế-xã hi ca Vit Nam. Chng tham nhũng s mang li li ích cho Vit Nam, làm cho khu vc kinh tế công tr nên hiu qu hơn và nâng cao kh năng cnh tranh ca Vit Nam”.

Thế nhưng sau hi tho k trên, Vit Nam vn không phê chun UNCAC. Theo dõi thái đ ca Vit Nam đi vi các n lc chng tham nhũng quc tế, người ta thy Vit Nam ch ch đng đ cp đến vic phê chun UNCAC vào nhng thi đim nhy cm.

Chng hn hi tháng 2 năm 2008, sau khi Liên Hip Quc t chc mt hi ngh chng tham nhũng Indonesia, ông Mai Quc Bình, Phó Tng Thanh tra Chính ph tuyên b s trình Chính ph xem xét UNCAC trong qúy 1 năm 2008.

Hoc cui năm ngoái, sau khi chuyn tp đoàn PCI ca Nht đưa hi l cho viên chc Vit Nam tr thành mt scandal và chính ph Nht da ct vin tr.  

Đến nay, UNCAC vn chưa có hiu lc ti Vit Nam vì nó vn chưa được phê chun dù rng Vit Nam là quc gia xếp th 23 trong s 140 quc gia đã ký kết,  ha tham gia UNCAC.   

V nguyên tc, Vit Nam đã hi nhp vào nn kinh tế thế gii và tích cc tham gia vào Liên Hip Quc thì vic phê chun các công ước như vy sm mun  cũng s din ra.

TS Lê Đăng Doanh

Năm ngoái, sau v PCI, tr li đài chúng tôi, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhn đnh v vic Vit Nam chưa phê chun các công ước chng tham nhũng:

“Tôi không được biết v chi tiết nhưng tôi nghĩ có th s có mt s dè dt t mt phía, ca mt s người nào đó v mc đ cam kết đó. Nhưng tôi nghĩ rng, v nguyên tc, Vit Nam đã hi nhp vào nn kinh tế thế gii và tích cc tham gia vào Liên Hip Quc thì vic phê chun các công ước như vy sm mun  cũng s din ra.”

Ni dung ca UNCAC bao gm nhng gì khiến Vit Nam dè dt? Công ước Chng tham nhũng ca Liên Hip Quc xác đnh mc tiêu chính là “Phát trin các th chế quc gia nhm ngăn chn nhng hành vi tham nhũng và tiến hành xét x nhng người vi phm. Hp tác vi các chính ph thành viên tham gia công ước đ trao tr nhng tài sn b ly cp. Tr giúp ln nhau v c k thut và tài chính đ chng nn tham nhũng. Gim thiu tác đng ca các hành vi tham nhũng và tăng cường tính thng nht trong hot đng chng tham nhũng. Bo v người t cáo tham nhũng”.

Category: Hồ sơ Tham nhũng CSVN | Views: 874 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0