Chủ Nhật, 2023-06-04, 6:40 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 6 » Không thể chậm chạp nữa…
9:59 PM
Không thể chậm chạp nữa…


Báo Tiền Phong sáng nay lại sơ hở khi đăng tải tài liệu nước ngoài thiếu kiểm chứng mang nội dung “không có lợi” cho quan chức Việt Nam. Cụ thể, báo này dẫn  thông cáo báo chí đăng trên trang web của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29-6 nói rằng Joseph T. Lukas, cựu quản lý trong một công ty xuất khẩu ở Mỹ, vừa thừa nhận đã thông đồng với những người khác cùng công ty để hối lộ một số quan chức Việt Nam.

Theo những thông tin này thì phát ngôn đó có xuất xứ từ trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, ông Lanny A. Beuer, thuộc Cục Tội phạm và Chưởng lý Michael L.Levy. Cáo buộc nói rằng vụ hối lộ trên nhằm đổi lấy các hợp đồng cung cấp thiết bị và công nghệ cho một số cơ quan ở Việt Nam và vi phạm Luật Chống các Hành vi Tham nhũng ở Nước ngoài (FCPA).

Thông cáo báo chí dẫn các tài liệu tòa án cho biết Cty Xuất khẩu Tư nhân Nexus bán cho một số cơ quan ở Việt Nam các thiết bị và công nghệ cao bao gồm thiết bị đo đạc dưới nước, phụ tùng trực thăng, máy dò hoá chất, phụ tùng vệ tinh, hệ thống dò tìm hàng không. Lukas là người chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bàn thảo về hợp đồng với các nhà cung cấp tại Mỹ. Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, Lukas thừa nhận từ năm 1999 – 2005 ông ta và các thành viên khác của Cty Nexus đồng ý hối lộ cho một số quan chức Việt Nam để đổi lấy hợp đồng với chính cơ quan mà quan chức đó làm việc. Trong tài liệu của Cty Nexus, các vụ hối lộ này được miêu tả như là “tiền hoa hồng”.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Lukas bị bắt ngày 5-9-2008 và theo lịch trình sẽ ra tòa ngày 6-4-2010. Ông Lukas có thể đối mặt với mức án cao nhất là 10 năm tù giam cùng khoản tiền phạt 350.000 USD. Vụ án đưa hối lộ vẫn được tiếp tục với các bị cáo khác và… chưa bít có bắt chước Nhật ủy thác cho Việt Nam điều tra những người nhận tiền (như bác Huỳnh Ngọc Sĩ) hay không… Được biết Công ty Nexus có văn phòng tại Philadelphia, New Jersey và TPHCM (Việt Nam).

Trước đó, hòa chung âm mưu “diễn biến hòa bình” của báo chí Nhật, Đức, Anh, hôm 4-9-2008 trang web của Bộ Tư pháp Mỹ đưa tin ông Lukas cùng ba người Mỹ gốc Việt trong Cty Nexus bị truy tố tội âm mưu đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam. Ba người Mỹ gốc Việt đều là anh em bao gồm Nam Quoc Nguyen, 53 tuổi, sống tại Houston; Kim Anh Nguyen, 40 tuổi và An Quoc Nguyen, 32 tuổi đều từ Philadelphia. Theo cáo buộc, trong khoảng thời gian từ năm 1999 – 2008, những nhân vật kể trên hối lộ khoảng 150.000 USD cho các quan chức thuộc một số bộ ngành ở Việt Nam.

Cáo buộc cho rằng Nam Quoc Nguyen chịu trách nhiệm thương thảo hợp đồng và việc hối lộ cho quan chức Việt Nam, trong khi Lukas bàn thảo với các nhà cung cấp ở Mỹ. Kim Anh Nguyen và An Quoc Nguyen bị cáo buộc tổ chức việc chuyển tiền theo sự chỉ đạo của Nam Quoc Nguyen. Vụ án trên được điều tra bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Bộ Thương mại, Văn phòng Xúc tiến Xuất khẩu.

BL thấy rằng, sau vụ PCI, rồi vụ % lại quả công in tiền polyme mới đây, chúng ta không thể chậm chân hơn nữa. Lãnh đạo cơ quan đối ngoại cần chuẩn bị sẵn những tuyên bố (như ý kiến bác thứ trưởng Sơn dạo trước), rằng trong khi chờ kết quả điều tra thì báo chí rồi các trang mạng không nên đưa tin “ảnh hưởng đến quan hệ 2 nước”. Ta cần kiến nghị cơ quan chỉ đạo, quản lý thông tin của bạn sẵn sàng ra lệnh cách chức lãnh đạo, tước thẻ hành nghề, đình bản, đóng cửa những ấn phẩm không chấp hành chỉ đạo này. Ngoài ra phải yêu cầu cơ quan điều tra của bạn khởi tố, bắt giam ngay những người đã “tiết lộ bí mật công tác” như trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Lanny A. Beuer trong trường hợp nói trên.

Riêng báo chí trong nước phải kiểm điểm sâu sắc, xử lý nghiêm cán bộ sai phạm. Bên cạnh đó phải bồi dưỡng nâng cao bản lãnh chính trị, nâng cao cảnh giác trước âm mưu thâm độc của “các thế lực thù địch”. Đặc biệt, khi khai thác các nguồn tin “không chính thông” có thể gây bất lợi cho quan chức Việt Nam, cần đề rõ là “quan chức nước ngoài” để tránh cho “kẻ địch lợi dụng”.

Không tin các bác tìm thử tờ Tiền Phong mà xem!

30/06/2009
Nguồn: Bút Lông's Site
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 741 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0