Thứ Sáu, 2023-09-22, 8:09 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 7 » Trung Quốc truy đuổi tàu đánh cá Việt Nam
9:38 AM
Trung Quốc truy đuổi tàu đánh cá Việt Nam

Gửi vào ngày Thứ Ba, 07 Tháng 7, 2009.
Trung Quốc truy đuổi tàu đánh cá Việt Nam
Dongsongxanh
Những Gia Đình Có người bị Trung Quốc bắn hoặc bắt giam


Một ngư dân đang chỉ những lỗ đạn trên thân tàu


Xác ngư phủ được ướp đá mang về

Theo dõi tại:  http://www.youtube.com/watch?v=P9kPsRhG37U

Dongsongxanh xin lược dịch những nội dung chính trong bản tin truyền hình của phía Trung Quốc như sau:

Phát thanh viên đài truyền hình: Sáng hôm qua, Biên đội tuần tra liên ngành 3 tỉnh kết hợp giữa tàu ngư chính, cảnh sát biển và máy bay trực thăng từ 3 địa điểm Tam Á- Hải Nam; Trạm Giang- Quảng Đông; Bắc Hải- Quảng Tây đã hướng tới Vịnh bắc bộ để tiến hành nhiệm vụ tuần tra. Chiều hôm qua, tại đường phân giới lãnh hải Trung – Việt về phía lãnh hải Trung Quốc, Biên đội đã phát hiện một tàu đánh cá nước ngoài đang tiến hành hoạt động đánh cá bất hợp pháp.

Vào lúc 11h10 buổi sáng, sau hơn 2 giờ đồng hồ tuần tra liên ngành, trực thăng ngư chính 01 phát hiện trong khu vực thuộc phía ta (Trung Quốc) quản lý, tại vùng đánh cá chung Vịnh bắc bộ, trong phạm vi vùng biển cách đội tàu khoảng 50 hải lý có rất nhiều tàu cá nước ngoài đang tiến hành các hoạt động đánh bắt cá. Biên đội tuần tra lập tức tiến vào khu vực biển này để tiếp cận.

Nhân viên đội tuần tra đã dùng ống nhòm để kiểm tra xem các tàu đánh cá này liệu đã vượt quá phạm vi mốc đánh dấu khu vực cho phép khai thác cá chung hay không.

Phóng viên: “vào lúc 4h chiều ngày 1/7, đội tàu tuần tra do tàu ngư chính 311 dẫn đầu đã phát hiện một tàu đánh cá nước ngoài, bây giờ các tàu sẽ cùng nhau tiến hành kiểm tra chiếc tàu kia”

Tuy nhiên chiếc tàu nước ngoài không mang bất kỳ dấu hiệu cho thấy được phép đánh cá này bất ngờ tăng tốc bỏ chạy hòng thoát khỏi sự kiểm tra. Tàu ngư chính 311 của Trung quốc lập tức đề nghị tàu cảnh sát biển hỗ trợ. Lúc này tàu cảnh sát 46041 cũng tiến tới phối hợp. Dưới sự hiệp đồng liên ngành của phía ta, các nhân viên ngư chính sử dụng tàu cao tốc cuối cùng đã tiếp cận được với tàu đánh cá nước ngoài.

Phóng viên: “sau một hồi truy đuổi, các nhân viên kiểm tra ngư chính đã thành công và bước lên tàu đánh cá nước ngoài để tiến hành kiểm tra. Sau khi xác nhận, được biết tàu này không có tư cách đánh cá trong vùng biển của Trung Quốc trên đường phận định Trung- Việt của Vịnh bắc bộ”.

Trên tàu đánh cá này có tộng cộng 7 người, không có giấy phép hành nghề, thuộc dạng đánh bắt cá trái phép. Thuyền trưởng tàu cá đã thừa nhận đánh bắt trái phép và cam kết không tái phạm. Nhân viên kiểm tra ngư chính căn cứ vào qui định đã tịch thu lưới võng, dụng cụ đánh cá bất hợp pháp, các sản phẩm đã đánh bắt và tiến hành giáo dục cho các ngư dân đánh cá. Sau cùng tiến hành trục xuất chiếc tàu ra khỏi khu vực biển nước ta.

Phóng viên Pan Bin Đài truyền hình Phương Đông đưa tin từ Vịnh bắc bộ.

Hết dịch.

Đoạn clip ngắn chưa tới 3 phút được tung lên mạng ngày 5/7/2009, nhưng có nhiều điều khiến chúng ta phải suy ngẫm:

Về phía Trung Quốc:

Qua những hình ảnh trên, chúng ta đã thấy được dã tâm của nhà cầm quyền Trung Quốc. Đây là một chuỗi hành động mang tính chính trị có chủ ý của nhà cầm quyền TQ tiếp sau những động thái khẳng định chủ quyền đối với toàn bộ khu vực biển đông.

Cách thức tiến hành:

+ Vô cùng bài bản và qui mô bằng sự hiệp đồng tác chiến giữa 3 lực lượng: tàu tuần tra ngư chính, tàu cảnh sát biển và máy bay trực thăng.

+ Chủ động đưa theo phóng viên truyền hình để đưa tin tại chỗ về các hoạt động mà họ cho là “bảo vệ vùng biển của TQ”.

+ Tiến hành truy đuổi 1 chiếc đánh cá nhỏ bé yếu ớt đóng bằng gỗ của phía Việt Nam bằng một đội tàu sắt công suất lớn hùng hậu cùng sự tham gia của cảnh sát biển và những chiếc trực thăng hiện đại.

+ Tịch thu các phương tiện hành nghề của ngư dân, tiến hành “giáo dục” tại chỗ cho ngư dân Việt Nam và sau cùng trục xuất khỏi “lãnh hải của Trung Quốc”.

+ Tiến hành quảng bá công khai trên thế giới về các hoạt động mà họ cho là phía Việt Nam đã xâm phạm lợi ích của mình.

+ Thái độ bá quyền, ngang ngược, bất chấp công lý quốc tế, dùng mạnh hiếp yếu của TQ.

Về phía Việt Nam:

+ Ngư dân quả thật là những người đang ở vào vị trí yếu thế, thân cô, thế cô không có sự bảo vệ từ phía chính quyền Việt Nam. Họ ra khơi mà không biết có ngày về, hoàn toàn phó mặc vào sự may rủi của thiên nhiên cũng như sự đe dọa từ phía Hải tặc có giấy phép nước ngoài.

+ Chính quyền Việt Nam đã hoàn toàn đứng ngoài cuộc, phủi tay và quay lưng trước những tổn thất về người và vật chất mà ngư dân Việt Nam đang phải gánh chịu suốt những năm qua, đặc biệt là những động thái gần đây từ phía Trung Quốc.

+ Chính quyền Việt Nam tiếp tục giữ thái độ im lặng khó hiểu, không lên tiếng phản đối Trung Quốc, không đưa vụ việc ra công luận thế giới nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Dongsongxanh
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 769 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 1
1 andynguyen  
0
nha nuoc VN chi la nhung ke gioi bo , an bam cua ND VN ma thoi . ho so trung cong nhu so ong co noi cua ho vay ! that la hen ha va nhuc nha khi co mot chinh phu nhu VN

Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0