Thứ Tư, 2022-08-10, 10:10 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 10 » Tập hợp Thanh Niên Dân chủ và Điều 88
4:30 PM
Tập hợp Thanh Niên Dân chủ và Điều 88
2009-07-09

Dư luận trong giới quan tâm tình hình chính trị Việt Nam hiện chú ý nhiều đến việc nhà cầm quyền Việt Nam vừa bắt thêm hai nhà công khai đấu tranh cho dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam là ông Trần Anh Kim, và thanh niên Nguyễn Tiến Trung hôm ngày 7 tháng 7 vừa qua.

Bày tỏ ôn hòa ý kiến là thực hiện quyền công dân

Trong các chương trình trước, Đài chúng tôi đã gửi đến quí thính giả ý kiến của một số người thuộc các tổ chức như Khối 8406, Tập hợp Dân chủ

Anh Nguyễn Tiến Trung
Anh Nguyễn Tiến Trung . Courtesy Blog Nguyễn Tiến Trung
Đa Nguyên và Đảng Dân chủ Việt Nam.

Trong phần sau, Gia Minh phỏng vấn cô Hoàng Lan, người bạn gái cùng chí hướng của Nguyễn Tiến Trung về việc chính quyền Hà Nội bắt Nguyễn Tiến Trung cũng như một số thông tin liên quan hoạt động của Tập hợp Thanh Niên Dân chủ.

Hiến pháp VN bảo vệ quyền tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, cũng như tự do bầu cử và ứng cử…
Cô Hoàng Lan

Cô Hoàng Lan: Nhà cầm quyển VN bắt anh Trung theo điều 88, Bộ luật hình sự, mà Lan khẳng định những việc làm của anh Trung và của nhóm là không có gì vi phạm hiến pháp của Việt Nam.

Hiến pháp VN bảo vệ quyền tự do ngôn luận, lập hội, biểu tình, cũng như tự do bầu cử và ứng cử…

Nhưng mà những pháp luật dưới hiến pháp như điều 88 thì hình sự hóa những tiếng nói về chính trị ôn hòa như thế là vi phạm hiến pháp VN.

Họ có nói anh Trung gia nhập Đảng Dân chủ và thành lập tập hợp Thanh niên Dân chủ là vi phạm pháp luật thì Lan khẳng định là không có gì vi hiến, vì điều 4 hiến pháp VN , nếu hiến pháp đó là đúng, nói Đảng Cộng sản VN lãnh đạo chứ không có nghĩa là những đảng phái đối lập không được quyền tồn tại và có những tiếng nói trong việc đối mới đất nước.

Những hoạt động anh Trung làm là xuất phát từ hoãi bão, lý tưởng mong muốn thấy một sự đổi mới chính trị tại VN, mà những sự đổi mới này sẽ mang lại những thay đổi tích cực cho những lĩnh vực khác như y tế, giáo dục…

Điều 4 hiến pháp VN , nếu hiến pháp đó là đúng, nói Đảng Cộng sản VN lãnh đạo chứ không có nghĩa là những đảng phái đối lập không được quyền tồn tại và có những tiếng nói trong việc đối mới đất nước.

Cô Hoàng Lan

Đó chỉ là việc một công dân trẻ thực hiện những quyền công dân của mình, những quyền được hiến pháp và công pháp quốc tế công nhận… 

Nhà nước phải khuyến khích giới trẻ mới đúng

Gia Minh: Việc bắt Nguyễn Tiến Trung có ảnh hưởng đến hoạt động của nhóm ra sao?

Cô Hoàng Lan: Tập hợp cũng hoạt động bình thường thôi, trong thời gian sắp tới thì Tập hợp sẽ vận động cho việc trả tự do cho anh Trung.

Chắc chắn quốc tế sẽ lên tiếng về vấn đề này. Trong một đất nước mà những người trẻ lên tiếng nói về những vần đề của đất nước thì lẽ ra những nhà lãnh đạo đất nước phải khuyến khích mới đúng.

Lan nghĩ những gì lâu nay Tập hợp làm không có gì sai trái cả thì sẽ tiếp tục thôi, tuy có lắng đọng một chút thôi…

Gia Minh: Qua thời gian hoạt động thì mục tiêu của nhóm được đến đâu?

Trong một đất nước mà những người trẻ lên tiếng nói về những vần đề của đất nước thì lẽ ra những nhà lãnh đạo đất nước phải khuyến khích mới đúng.
Cô Hoàng Lan

Cô Hoàng Lan: Tập hợp còn nhiều việc để làm. Các bạn trong tập hợp hoạt động vì lý tưởng; thay vì thời gian đi chơi thì dành thời gian bên cạnh việc học, làm việc để đóng góp phần nhỏ của mình vào phong trào chung.

Lan thấy những việc như anh Trung làm như về nước, chấp nhập đi nghĩa vụ quân sự, chấp hành lệnh gọi nhập ngũ thì có thế có nhiều bạn trẻ khác thấy suy nghĩ lại.

Trong thực tế là dấn thân vào việc chính trị thìa phải chấp nhận hy sinh, nhưng không có nghĩa là những bạn khác không làm được, dù chỉ là trong khả năng, đóng góp trong điều kiện của mình thôi.

Tương lai đất nước nằm trong tay người trẻ và dù ít dù nhiều thì người trẻ cần lên tiếng nói; Lan cho rằng những việc anh Trung đã làm có tác động tích cực  đến các bạn trẻ để họ thấy mình có trách nhiệm cần lên tiếng.


Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 637 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0