Thứ Ba, 2023-06-06, 12:10 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 17 » Nguyễn Tiến Trung: Công thần hay tội phạm?
9:41 PM
Nguyễn Tiến Trung: Công thần hay tội phạm?


Thiên Ðức

Nguyễn Tiến Trung là một trí thức trẻ dấn thân , vừa bị công an bắt giữ, đã đem lại nhiều nghi vấn cho những ai quan tâm đến thời cuộc, đặc biệt chính giới Hoa Kỳ vẫn tỏ ra dè dặt về vụ việc này (tính đến hôm nay 16/7/2009, bị bắt đúng 10 ngày). Tại sao như vậy, Nguyễn Tiến Trung là ai? là công thần hay tội phạm?
Một vấn đề rất nhạy cảm đầy tế nhị do đó cần phải tỉnh táo để nhận chân sự thật vậy.

I/- Nguyễn Tiến Trung là tội phạm?

Theo cáo buộc của báo công an nhân dân, Nguyễn Tiến Trung đã lần lượt phạm tội qua bốn giai đoạn như sau:

1)- Trước khi xuất ngoại:
Ngay từ khi còn học tại Trường Ðại học Bách khoa TP HCM (năm 2001), Nguyễn Tiến Trung đã bộc lộ tư tưởng chống đối Nhà nước. Ðến năm 2002, Trung sang Pháp du học
http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2009/7/115933.cand

Công an đã biết Nguyễn Tiến Trung bộc lộ tư tưởng chống đối Nhà Nước (?) tại sao lại chứng cho Trung có lý lịch tốt để được du học, và cũng chẳng hề ngăn chận?

2)- Thời gian tại Pháp:
Trung bị công an cáo buộc có những hành vi tội phạm như sau:
a)- Phát tán bài viết tuyên truyền chống nhà nước:
Nguyễn Tiến Trung là một trí thức công khai đóng góp ý kiến xây dựng cho đất nước, thuộc quyền tự do ngôn luận của mỗi người phù hợp với hiến pháp Việt Nam và công pháp quốc tế, tại sao lại có tội?

b)- Cầm đầu “Tập hợp thanh niên dân chủ”
Nguyễn Tiến Trung sinh sống tại Pháp thành lập tổ chức THTNDC phù hợp với luật pháp nước sở tại, và không đi ngược lại tinh thần hiến pháp cũng như luật pháp Việt Nam, có thể kết tội chăng?

c)- Tham gia đảng Dân chủ:
Ðảng Dân chủ là một đảng phái được thành lập ngay tại Việt Nam, đảng csvn và nhà nước không dẹp bỏ, hay truy tố ông Hoàng Minh Chính ra tòa lúc còn sống? Hiện nay cũng không có một văn bản nào đặt đảng Dân chủ ra ngoài vòng pháp luật. Vậy Nguyễn Tiến Trung gia nhập đảng Dân chủ không thể là tội phạm được.

d)- Viết thư cho bộ trưởng giáo dục
Nguyễn Tiến Trung tạo ra một blog trên mạng Internet, viết và tán phát nhiều tài liệu, cụ thể như: “Thư ngỏ của một sinh viên bình thường ở một đất nước không bình thường”, nội dung xuyên tạc, vu khống đường lối, chính sách của Ðảng, Nhà nước ta.( báo công an)

Ðây là bức thư của một sinh viên gởi cho thầy chính là ông Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo. Bức thư có đầy đủ danh tính, hình ảnh công khai gởi đến cho người nhận với tinh thần trách nhiệm trước pháp luật nếu có gì sai trái. Thế thì tại sao Bộ trưởng Giáo dục không trả lời, từ ông Nguyễn Minh Hiển đến nay là ông Nguyễn Thiện Nhân. Như vậy là Bộ giáo dục và đào tạo còn mắc nợ Nguyễn Tiến Trung một câu trả lời trước công luận là bức thư đó đúng hay sai. Vậy căn cứ vào đâu công an cáo buộc đó là tuyên truyền xuyên tạc nhà nước?

3)- Thời gian về nước 5/8/2007 đến ngày 5/3/2008 Công an cáo buộc:
- Tham gia hoạt động và phát triển đảng Dân chủ: Hành vi này không thể là tội phạm như đã trình bày trên.

- Bên cạnh đó, Trung còn kích động sinh viên, thanh niên biểu tình gây rối tại Hà Nội và TP HCM trong các ngày 9, 16, 23/12/2007(báo công an).
Bày tỏ lòng yêu nước đối với hai quần đảo Hoàng, Trường sa là chống phá nhà nước chăng?

Tổng kết các giai đoạn dân sự và du học, những hành vi của Nguyễn Tiến Trung không thể cấu kết thành tội phạm tuyền truyền chống nhà nước theo điều 88.

Một nghịch lý đặt ra ở đây, nếu công an cho rằng Nguyễn Tiến Trung đã phạm tội, thì tại sao lại không truy tố, mà còn chứng nhận và đóng dấu đầy đủ xác nhận rằng:
Bản thân chưa có tiền án, tiền sự gì. Có phẩm chất đạo đức tốt. Ðủ điều kiện nhập ngũ.

 
 Bằng chứng của thế lực phản động đưa người vào quân đội để chống đảng và nhà nước?
Nguồn: http://www.flickr.com/photos/tientrung/

Giải thích lời chứng này như thế nào? có hai trường hợp.
- Nếu lời chứng này là đúng sự thật, chứng tỏ rằng những hành vi trước khi nhập ngũ của Nguyễn Tiến Trung không hề vi phạm luật pháp Việt Nam. Nguyễn Tiến Trung vẫn là công dân tốt.

Những hành vi của Nguyễn Tiến Trung không phải là những tiền sự quan trọng để có thể trở thành những yếu tố cấu thành bất cứ tội phạm nào theo bộ luật hình sự Việt Nam.

- Nếu lời chứng này là một sự dối trá, bộ công an và nhân viên thừa hành chính là thế lực phản động, qua mặt chính quyền để đưa một tên phản động, phản bội tổ quốc vào quân đội nhằm chống đảng và nhà nước. Tên phản động Nguyễn Tiến Trung đã lũng đoạn và chia rẽ quân đội bằng một lời thề “Trung với nước hiếu với dân” do chính ông Hồ Chí Minh soạn thảo.
Bộ công an và nhân viên thừa hành phải vác chiếu ra tòa cùng với Nguyễn Tiến Trung. Ðó chính là công lý “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”

4)- Thời gian trong quân ngũ từ 5/3/2008 đến 6/7/2009: Cũng theo báo công an cáo buộc:
Ngày 5/3/2008, Nguyễn Tiến Trung trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, và nhận nhiệm vụ tại Trung đoàn Gia Ðịnh, Bộ Chỉ huy Quân sự TP HCM. Trong hơn 1 năm ở môi trường quân đội, Nguyễn Tiến Trung đã nhận các tài liệu phản động như “Hiến pháp”, “cương lĩnh”, “điều lệ” của “Ðảng dân chủ Việt Nam” rồi chuyển cho Lê Công Ðịnh nghiên cứu, chỉnh sửa. Vào thời điểm này, Trung được Nguyễn Sĩ Bình đề bạt lên làm “Ban thường vụ trung ương”, đồng thời là “Phó tổng thư ký” phụ trách thanh niên của “đảng dân chủ Việt Nam”.
Ðược nước, Trung biểu lộ thái độ chống đối qua các hành vi như, không thực hiện nhiệm vụ được cấp trên phân công, không đọc 10 lời thề của Quân đội nhân dân Việt Nam, tiết lộ bí mật hành quân. Sau nhiều lần nhắc nhở, kiểm điểm, cảnh cáo, cuối cùng Nguyễn Tiến Trung đã bị loại ngũ vào ngày 6/7/2009.

Ở đây có hai điểm luật pháp cần lưu ý:
1)- Giả thiết rằng những cáo buộc của công an nói trên là sự thật, những sự kiện này đã xảy ra trong thời gian Nguyễn Tiến Trung là một quân nhân tại ngũ thì phải thuộc thẩm quyền điều tra, xét xử của các cơ quan an ninh và tòa án quân đội. Chứ không thuộc thẩm quyền của công an nhân dân. Như vậy chứng tỏ công an nhân dân đã lạm quyền, giẫm chân lên cơ quan an ninh và tòa án quân sự. Hay nói một cách khác là cơ quan an ninh và hệ thống tòa án quân sự bất lực trước một tên phản động, cực kỳ nguy hiểm chiến đấu trong lòng địch bằng vũ khí “nói và làm theo đạo đức, tư tưởng Hồ Chí Minh chăng? Phải tiêu diệt bằng mọi giá theo luật giang hồ chứ không phải theo nhà nước pháp trị XHCN Việt Nam.

2)- Những hành vi (nếu có) xảy ra kể trên đã được hội đồng kỷ luật quân đội xét xử và đã trừng phạt Nguyễn Tiến Trung bằng một quyết định loại ngũ khỏi quân đội nhân dân, và tước đoạt mọi quyền lợi phát sinh vốn có của một quân nhân tại ngũ.
Như vậy, những hành vi phạm tội nói trên đã được quân đội xử lý rồi, nay công an có ý đồ gì? để tái tục truy tố Nguyễn Tiến Trung về những hành vi đã được xử lý trong quạng đội. Công An đã vi phạm quy lệ truyền thống luật pháp Việt Nam cũng như công pháp quốc tế đó là “một tội phạm không thể bị xử lý hai lần”

Ðến đây, sự việc đã quá rõ ràng, vở kịch dàn dựng quá ấu trĩ, đến độ trơ trẽn. Câu hỏi đặt ra đảng csvn đã có ý đồ gì qua vở kịch này? Phải chăng tuổi trẻ Việt Nam đang bị lợi dụng cho những mưu đồ chính trị bẩn thỉu chăng? Câu trả lời vẫn còn phía trước.

II/- Nguyễn Tiến Trung là một công thần?

Xét lại quá trình hoạt động theo cáo buộc của công an, cũng như những hoạt động thực tiễn, cho thấy Nguyễn Tiến Trung phải là một công thần của tổ quốc và dân tộc qua những thành quả sau:
1)- Là người yêu nước và trung thành với tổ quốc: Nguyễn Tiến Trung đã từng thể hiện tâm tư và tình cảm của mình phần kết qua bức thư gởi ông Bộ Trưởng ,
Trên đây là những suy nghĩ và kiến nghị của em, sau khi đã hiểu trọn vẹn lời dạy của Bác Hồ “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào” và “thật thà, dũng cảm”. Khi đọc những bài báo của tiến sĩ Lê Ðăng Doanh, bác Nguyễn Trung, anh Phan Thế Hải và các vị lão thành cách mạng khác, em cũng muốn bày tỏ cho thầy và các vị lãnh đạo thấy suy nghĩ của mình, vì thế hệ sinh viên du học chúng em phải mang kiến thức, tư tưởng tiến bộ ở phương Tây về để xây dựng đất nước. Em hi vọng rằng dân tộc chúng ta lại làm được điều thần kỳ như Nhật Bản và Hàn Quốc, cả một dân tộc vì cái nghèo, cái hèn mà đứng lên, chứ không tự ru ngủ mình vì quá khứ oanh liệt đã qua. (http://danluan.org/node/1851)

Lòng yêu nước thể hiện trong phần đóng góp ý kiến đại hội đảng X:
Có bước chân đi xa mới cảm nhận rõ ràng hơn tình yêu đất nước, mới hiểu và thương dân mình hơn, và cũng thấm thía được nỗi đau, nỗi nhục của một nước nghèo và lạc hậu.
Ngày ra đi, tôi mang trong mình một giấc mơ: trở thành một kỹ sư tin học, vì đây là ngành mà Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp trình độ thế giới, để trở về góp phần phát triển ngành công nghệ thông tin nước nhà.
Tôi cũng mang trong mình niềm tự hào vô biên vì mình là người Việt Nam, người con của một dân tộc anh hùng đã thắng trong mọi cuộc chiến tranh. Ðó là niềm tự hào mà mọi thanh niên Việt Nam đều có.

Nhưng với thời gian, sự xót xa cũng lớn dần lên. Ðã ba mươi năm sau chiến tranh, đất nước ta vẫn còn nghèo, nhân dân ta vẫn chưa thực sự có quyền làm chủ đất nước do thiếu quyền tự do chính trị.

(http://www.thtndc.org)

Nguyễn Tiến Trung đã thực hiện đúng lời hứa hẹn trên và trở về nước mặc cho nhiều người khuyên can kể cả người thân và bạn bè. Nguyễn Tiến Trung đã tự bạch tâm tình trước khi cất bước trở về quê hương ngư sau:
Ta sẽ về chốn cũ
Nơi lang sói (*1) rập rình
Giữa muôn ngàn thử thách
Lòng ta vẫn kiên trinh.


Quê hương còn đau nặng (*)
Ðâu lẽ ta đứng nhìn ?
Gian nan đời nước nhỏ (*2)
Ðâu lẽ ta lặng im?

(http://www.thtndc.org)

Sự trở về của Nguyễn Tiến Trung cũng là tấm gương sáng, đánh thức lòng yêu nước của du sinh trước xu hướng “một đi không trở lại” hiện nay.

2)- Học tập và làm đúng “tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh:
Nguyễn Tiến Trung đã thực sự dũng cảm phản kháng quân đội vì đã làm trái với lời thề do ông Hồ Chí Minh đưa ra: “Trung với nước hiếu với dân”.

Ông Hồ Chí Minh đã từng nói: “Dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”, cán bộ, chiến sĩ quân đội luôn “Ðoàn kết, tôn trọng nhân dân, ủng hộ các cơ quan dân, chính Ðảng, các lực lượng vũ trang địa phương”.
http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30256&cn_id=131578

Hiện nay theo lời thề của quân đội là: Hy sinh tất cả vì tổ quốc Việt Nam; dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam
Như vậy đảng cộng sản là cha mẹ của quân đội, và quân đội ngồi trên đầu dân, đâu phải là con của dân?

3)- Ðoàn kết dân tộc với đoàn TNCSHCM
Nguyễn Tiến Trung đã từng làm rạng danh đoàn TNCS HCM tại ngoại quốc qua hành trình “Marathon nối vòng tay lớn” kêu gọi mọi người ký tên đóng góp nguyện vọng dân chủ cho đất nước phát triển.
Nguyễn Tiến Trung đã tự khẳng định mình dưới đứng dưới lá cờ đỏ Việt Nam và chưa bao giờ đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ ở bất cứ tình huống nào. Những hình ảnh nối vòng tay lớn hài hòa của một đoàn viên TNCSHCM giữa cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ cũng như tại các nước khác trên quảng hành trình Marathon đã nói lên ước vọng “Xếp lại quá khứ, xây dựng tương lai” của giới trẻ Việt Nam, không phải ai cũng làm được. Nguyễn Tiến Trung đã đến với cộng đồng hải ngoại bằng trái tim, dòng máu chảy nóng hổi của một thành niên thực tâm yêu nước mới tạo được những tình cảm thân thương này.

 
 Xếp lại quá khứ, chung tay xây dựng tương lai (nguồn: thtndc)

Ðảng và nhà nước CSVN đã đổ biết bao nhiêu tiền của để thực cái nghị quyết 36 chỉ nhằm dối gạt cộng đồng người Việt hải ngoại bao nhiêu năm nay, đã đạt được kết quả gì? kể cả các chuyến công du của Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Tấn Dũng. Phải chăng là những hình ảnh thầm lén “chun cửa sau” đầy nhục nhã không bút mực diễn được?

Như vậy Nguyễn Tiến Trung là công thần hay tội phạm của chế độ Cộng Sản Việt Nam? Câu trả lời dành cho những ai còn chút lương tri đang cầm quyền tại Việt Nam vậy?

Qua những sự kiện này, cộng đồng người Việt hải ngoại cũng đã gởi về quê hương Việt Nam một tín hiệu như sau:

“Bất kể anh là ai, xuất thân từ quá khứ nào, đến với cộng đồng người Việt hải ngoại bằng tình yêu tổ quốc và dân tộc chân thành, vòng tay thân thương luôn luôn mở rộng, trái lại đến với sự xảo trá và lật lọng chắc chắn sẽ đón nhận đạn “thù”, cà chua, trứng thối và mãi mãi vẫn là trứng thối, cà chua”.

Thiên Ðức
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 671 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0