Thứ Hai, 2023-10-02, 6:21 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 21 » Đi về đâu phong trào dân chủ Việt Nam?
11:36 AM
Đi về đâu phong trào dân chủ Việt Nam?

2009-07-20

Trong thời gian gần đây, nhà cầm quyền Việt Nam xem chừng như ráo riết đàn áp ngày càng nặng tay đối với những nhà dân chủ trong nước.

AFP PHOTO

Tại Việt Nam, tất cả các phương tiện truyền thông đều nằm dưới quyền kiểm soát và chi phối của đảng CSVN. Mọi tiếng nói khác biệt đều bị qui cho tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Những v bt gi gn đây nht là LS Lê Công Đnh ri Thc sĩ công ngh tin hc Nguyn Tiến Trung và cu Trung tá Trn Anh Kim, khiến công lun trong và ngoài nước mnh m phn đi.

Vn đ được đt ra là nhng hành đng đó ca Hà Ni có th nh hưởng ra sao ti s phn dân ch Vit Nam?

Nhiều người bị bắt giam, bị truy tố

Sau khi Hoa Kỳ, Hip hi Lut sư Toàn cu, nhiu t chc bo v nhân quyn và t do báo chí trên khp thế gii cùng các trưởng phái b Liên hip Âu châu EU ti Hà Ni bày t quan ngi sâu xa v vic gii cm quyn Vit Nam bt gi LS Lê Công Đnh, thì hôm th Ba tun này, EU li có phn ng đáng k trước hết hành đng Vit Nam giam gi Thc sĩ Nguyn Tiến Trung và cu trung tá Trn Anh Kim, mc dù nhng nhà dân ch y ch thc hin quyn t do phát biu cm tưởng, bày t chính kiến mt cách ôn hoà cho quê hương đt nước.

Nhưng Hà Ni chưa dng li hành đng đàn áp đó, mà, theo báo Thanh Niên online s ra hôm th Tư, Vin KSND Ti cao ca Vit Nam va tng đt cáo trng truy t thêm 6 nn nhân ca chế đ, k c nhà văn Nguyn Xuân Nghĩa Hi Phòng, cáo buc 6 nhà dân ch này có hành đng tuyên truyn chng phá nhà nước và ph báng gii lãnh đo đng CSVN.

Điu 88 là mt điu lut do nhà nước tưởng tung ra và chính điu lut này đã là mt bc tường ngăn cn nhng người có quyn bày t chính kiến.

LS Lê Trần Luật

Theo nhn xét ca LS Lê Trn Lut trong nước khi ông lên tiếng mi đây vi Đài Á Châu Tự Do, thì nhng nhà dân ch b gii cm quyn trù dp thc ra ch vì h có lòng vi quê hương đt nước mà thôi:

“Đi vi tôi thì Điu 88 là mt điu lut do nhà nước tưởng tung ra và chính điu lut này đã là mt bc tường ngăn cn nhng người có quyn bày t chính kiến. Vi tôi, nhng người đó không bao gi phm ti.

Vi tôi, đơn thun nhng người đó là nhng người mun bày t chính kiến mt cách ôn hoà, ch ra nhng sai trái ca chính quyn, ch ra nhng cái không phù hp quy lut khách quan đ cùng nhau đi đến mt xã hi công bng và dân ch, thì đó không phi là phm ti.”

Lo sDiễn diến hòa bình

Hành đng nng tay ráo riết ca Hà Ni khiến người ta liên tưởng ti mt bài báo đăng trong t New York Times s ra hôm 25 tháng Năm va ri, ta đ tm hiu là “Tâm trng bt an v Din Biến Hoà Bình”.

Qua đó, tác gi Roger Cohen m đu nhn xét rng đng CSVN, cũng ging như đng đàn anh Trung Quốc, đã xác đnh mi đe do s 1 mà h đi din. Nguy cơ lù lù xut hin đó được gi là ‘Din Biến Hoà Bình’”.

Vn theo bài báo thì “nhng cơn ác mng mà các kiến trúc sư ca ch thuyết Lê-nin đnh hướng th trường gp phi không liên quan đến cuc ni dy cách mng, mà là tng git, tng git, ri tng git dân ch t do” âm thm rót vào xã hi xã hi ch nghĩa.

Có l “tng git dân ch t do đó” cũng bao gm thành phn các nhà trí thc tr Vit Nam mà Hà Ni trong thi gian gn đây liên tc bt gi.

Theo nhn xét ca BS Nguyn Xuân Ngãi, Phó Tng Thư Ký đc trách Ngoi V ca Đng Dân Ch Vit Nam, khi tr li Ban Vit Ng Đài Á Châu Tự Do, thì Hà Ni đc bit canh chng nhng nhà dân ch tr này:

“Nhà cm quyn cng sn Vit Nam đã vô cùng lo s vì nhng nhân vt này là nhng nhân vt tr tui, sanh vào thế h sau 1975, có th nói h có trình đ hc thc rt cao và h đã nhìn thy chuyn đang xy ra ti Vit Nam là chuyn bt công, vn đ chuyên chế đc đng, vn đ tham nhũng, vn đ nhà nước hành s không công bng và trái phép, thành ra chính quyn cng sn vô cùng lo s.”

Dân chủ hóa Việt Nam?

Trong bi cnh hin nay như vy, Giáo sư Stephen Young, tng là gii điu hành mt s Đi hc danh tiếng Hoa Kỳ, k c Đi hc Harvard, và là người am tường v tình hình chính tr Vit Nam và Á Châu, nhn đnh rng “Vit Nam vn không có t do, không có sinh hot dân ch”.

Giáo sư Stephen Young, khi lên tiếng mi đây vi báo Người Vit tr s ti California, Hoa Kỳ, cho biết ông  “...không nghĩ là Vit Nam s sm có dân ch. Vì h thng cai tr ca công an đang dùng tin bc mua chuc và bin pháp trn áp đ đe do nhng người chng đi”.

Vn theo giáo sư Stephen Young, thì “Hơn 30 năm qua, Vit Nam chưa có mt t chc nào đ mnh đ đi đu vi đng CS. Công nhân không có t chc; sinh viên thanh niên không có t chc; trí thc không có t chc... có chăng là mt s cá nhân can đm lên tiếng chng đi” mà thôi.

Và ông kết lun rng “... chưa thy lc quan tương lai dân ch ca Vit Nam”.

Khi hi ý kiến v tình hình này, nhà dân ch Phương Nam Đ Nam Hi t Sài Gòn nhn xét:

Vic Hà Ni đàn áp là chuyn ca h, nhưng không vì thế mà phong trào dân ch Vit Nam dng li. Tôi nghĩ phong trào này vn tn ti, vn vng vàng và đang tiến lên phía trước.

KS Đỗ Nam Hải

“Vic Hà Ni đàn áp là chuyn ca h, nhưng không vì thế mà phong trào dân ch Vit Nam dng li. Tôi nghĩ phong trào này vn tn ti, vn vng vàng và đang tiến lên phía trước. Tình hình hin gi là đã có mt phong trào dân ch Vit Nam hình thành và đang phát trin.

Phong trào đó đã vch ra đường li đúng cho phong trào và cho c dân tc. Phong trào y đã ăn sâu vào xã hi Vit Nam hôm nay –mi tng lp nông dân, công nhân, binh lính, hc sinh, sinh viên, viên chc chính ph cùng mi thành phn khác trong xã hi. Đây là điu đáng mng.

Còn vic nhà cm quyn đàn áp phong trào dân ch Vit Nam là chuyn h đã, đang và còn tiếp tc làm. Nhưng điu quan trng là phong trào dân ch, tư tưởng dân ch đã ngm sâu vào lòng xã hi Vit Nam hôm nay.

Đây là điu lc quan, và chúng ta phi nhìn vào đó đ có s tin tưởng tt thng ca phong trào dân ch Vit Nam, vào s nghip dân ch hoá đt nước.”

Qua bài ta đ “Vit Nam và s thách thc ca xã hi dân s chính tr”, giáo sư Carl Thayer thuc Hc Vin Quc Phòng Úc nhn xét trong phn kết lun rng “trong vài năm na nhà nước đc đng Vit Nam s gp phi nhiu thách thc ln đi vi thành qu vn làm nn tng cho s chính đáng ca h. Điu hin đã rõ là t nn tham nhũng lan tràn, vn đ ô nhim môi sinh và s gim sút v mc tăng trưởng kinh tế đang góp phn to nên căng thng trong h thng t chc nht nguyên và c trong ni b ca đng CSVN”.


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 709 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0