Thứ Sáu, 2023-09-29, 5:51 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 22 » Cây dù Mỹ trên biển Đông
1:34 PM
Cây dù Mỹ trên biển Đông

Lê Duy Nhân- Viết riêng cho Người Việt


Hải quân Trung Quốc diễu võ giương oai với tham vọng làm bá chủ biển Ðông.
(Hình: Getty Images)

.
Trung Quốc hiện đã nuốt trọn vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Việt Nam mất biển Ðông không còn là nguy cơ mà đã trở thành thực tiễn hầu như không thể đảo ngược được, ngoại trừ chính quyền Việt Nam thoát được ách nô thuộc Trung Quốc, điều không thể xảy ra nếu Ðảng CSVN khư khư nắm giữ độc quyền lãnh đạo đất nước.

Chưa bao giờ Việt Nam bị người Tàu “bắt nạt” và khinh rẻ một cách trắng trợn, vô lý và hỗn xược như ngày nay. Trong suốt “một ngàn năm nô lệ giặc Tàu” cũng không có thời kỳ nào đất nước ta bị người Tàu hạ nhục như ngày nay. Hết lấn đất, chiếm biển, đào bới cao nguyên để khai thác bauxite, đổ hàng độc, hàng giả vào Việt Nam rồi lại còn cao ngạo đòi dạy bảo báo chí Việt Nam. Nhưng nhân dân ta căm phẫn nhất là việc đất nước ta bị Tàu chiếm đoạt hết vùng biển của mình.

Sau khi ngang nhiên cưỡng chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, Bắc Kinh dùng các quần đảo này để mở rộng lãnh hải, lấn hết biển của ta, ngang nhiên ra lệnh ngừng đánh bắt cá ngay trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta, ngang nhiên bắt giữ ngư phủ Việt Nam đòi tiền chuộc, tàn nhẫn đâm nát ngư thuyền Việt Nam rồi bỏ đi không đếm xỉa đến sinh mạng ngư phủ Việt Nam. Thử hỏi có chính quyền nào dã man và ngỗ ngược như Bắc Kinh. Thử hỏi có chính quyền nào hèn nhát, bất lực như chính quyền CHXHCNVN.

Họ cúi đầu khuất phục Bắc Kinh đã đành lại còn bắt nhân dân ta câm lặng nuốt nhục, để mặc cho Tàu buộc hàng trăm ngư dân phải neo thuyền tại bến để chịu đói. Ta vừa mất nước vừa mất danh dự dân tộc.

Lãnh đạo Ðảng CSVN không có một hành động phản kháng nào ngoài hành động khờ khạo, bỏ ra hơn 2 tỷ Mỹ kim sắm 8 chiếc tàu ngầm để làm giàu cho Nga. Mua một khẩu súng lục để chống lại đại pháo Trung Quốc. Với 8 chiếc tàu ngầm “khiêm tốn” này thì làm sao mà cự được với hàng trăm tiềm thủy đĩnh và tàu chiến hiện đại Trung Quốc. Nhân dân trong nước bất bình, xuống đường biểu tình chống hành động xâm lược của Trung Quốc thì đảng huy động công an đàn áp. Những người ái quốc lên tiếng phản đối Trung Quốc và kêu gọi toàn vẹn lãnh thổ thì bị bỏ tù.

Cùng với nỗi đau mất trắng biển Ðông là nỗi lo về nguy cơ cao nguyên Trung phần bị hủy diệt do Tàu khai thác bauxite. Chưa bao giờ lòng dân oán hận lãnh đạo đảng CSVN như ngày nay.

Những đảng viên Cộng Sản chưa bị tiền bạc thui chột lương tri hẳn chưa mất hết lòng ái quốc, họ sẽ nghe được tiếng gọi của tổ quốc. Khi đứng về phía nhân dân họ sẽ là “thế lực nội thù” trong lòng đảng. Ðó là nguy cơ thật sự mà lãnh đạo Ðảng Cộng Sản sẽ phải đương đầu trong tương lai. Những người đã cầm súng chống thực dân Pháp, những người đã hy sinh cả tuổi thanh xuân cho cuộc huynh đệ tương tàn trong cuộc chiến xâm chiếm miền Nam, những người đã hy sinh một phần thân thể cho cuộc chống trả lại “bài học Bắc Kinh” ở biên giới phía Bắc năm 1979, chả lẽ khoanh tay nhìn đất nước trở thành một tỉnh lẻ của Trung Quốc?

Phong trào chống “giặc phương Bắc” tuy chưa thành hình nhưng chắc chắn sẽ xảy ra. Ðể bảo vệ thân phận tôi tớ cho Bắc Kinh lãnh đạo đảng tất phải thẳng tay đàn áp. Ðó là lý do hàng loạt trí thức kêu gọi lòng ái quốc đã bị bắt giam vào đầu Tháng Bảy.

Nỗi ám ảnh đè nặng tâm tư người Việt yêu nước là làm thế nào để bảo vệ được giang sơn gấm vóc. Không còn trông cậy được tập đoàn lãnh đạo Ðảng CSVN cứu nước thì nhân dân ta phải nhìn ra ngoài. Và Hoa Kỳ là điểm ngắm trước nhất. Nhưng sau buổi điều trần tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 16 Tháng Bảy vừa qua thì hy vọng đứng dưới cây dù của Mỹ bỗng trở thành ảo ảnh.

Trước kia, khi hãng Exxon-Mobile của Mỹ định vào Việt Nam để hợp tác khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền của ta thì chính quyền Việt Nam tưởng rằng cây dù Mỹ sẽ che chở cho Việt Nam ở biển Ðông. Nhưng sau khi bị Bắc Kinh đe dọa sẽ “trừng phạt” thương mại thì Exxon-Mobile cũng lại theo chân các hãng ngoại quốc khác cúp đuôi tháo chạy khỏi Việt Nam.

Bắc Kinh không chỉ dừng lại ở hành động chiếm đoạt trữ lượng dầu khí và hải sản ở biển Ðông mà còn ngang nhiên biến vùng biển này thành “ao nhà” của Trung Quốc. Các tàu chiến Trung Quốc ngày đêm tuần hành trên biển Ðông, đôi khi khiêu khích cả tàu chiến Hoa Kỳ. Hành động khiêu khích này tuy chưa mang tính cách thách thức Hoa Kỳ mà chỉ muốn “nắn gân” Hoa Thịnh Ðốn. Bởi vậy khi Hoa Kỳ “lên gân” thì Trung Quốc lại rút lui. Người ta hy vọng hành động diễu võ giương oai của Trung Quốc ở biển Ðông sẽ làm cho Hoa Kỳ đứng về phía các quốc gia bị Trung Quốc dọa nạt.

Nhưng cuộc điều trần của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trước Ủy Ban Ðối Ngoại Thượng Viện đã làm những kỳ vọng vào “cây dù Mỹ” ở biển Ðông mờ nhạt.

Ngày 16 Tháng Bảy vừa qua, ông Scot Marciel, trợ lý bộ trưởng Ngoại Giao chuyên trách Ðông Nam Á, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không nghiêng về phe nào trong các tranh chấp ở biển Ðông, có nghĩa là các nước có tranh chấp với Trung Quốc ở vùng biển này đừng đặt hy vọng vào sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Nghị Sĩ Jim Webb mà “quê vợ” là Việt Nam, tuy lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa của Trung Quốc đối với phát triển kinh tế của Ðông Nam Á nhưng cũng không có động thái thực tiễn nào “bênh vực” Việt Nam.

Chính sách của Hoa Kỳ tại Ðông Á-Thái Bình Dương là bảo vệ quyền tự do di chuyển của Hoa Kỳ trên đường hàng hải quốc tế Ðông Nam Á bằng cả hai phương tiện ngoại giao và quân sự nhưng sẽ đứng ngoài mọi tranh chấp chủ quyền ở biển Ðông để tránh đối đầu với Trung Quốc.

Hiện nay Trung Quốc chưa dám “trêu gan” Mỹ vì hải quân Trung Quốc chưa đủ sức thách thức hải quân Hoa Kỳ. Nhưng với nỗ lực tăng cường hải quân tăng tốc như hiện nay thì chỉ một vài thập niên nữa Trung Quốc sẽ trở thành siêu cường trên biển, đủ sức đối đầu với Hoa Kỳ và trở thành bá chủ vùng Ðông Á-Thái Bình Dương.

Không trông cậy được sự bảo vệ của Hoa Kỳ thì Việt Nam phải trông cậy vào chính thực lực và mưu lược của mình: Một mặt kết hợp với các nước đang bị Trung Quốc đe dọa và lấn áp để tạo thành thế quốc tế. Mặt khác, thực hiện một hội nghị Diên Hồng để kết hợp mọi tầng lớp trong và ngoài nước. Muốn thực hiện được điều này thì Ðảng CSVN phải từ bỏ độc quyền cai trị đất nước, dân chủ hóa đất nước để trong sạch hóa và hữu hiệu hóa guồng máy lãnh đạo. Ðộc quyền đẻ ra tham nhũng, tham nhũng đẻ ra phản quốc.

Ðể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, để chống lại âm mưu Hán hóa của Bắc Kinh, Ðảng CSVN không còn lựa chọn nào khác là trả lại quyền lãnh đạo đất nước cho những người Việt Nam thật tâm yêu nước.

Ngay cả quyền tự do yêu nước cũng bị Ðảng CSVN cấm đoán thì thử hỏi còn có dân tộc nào khốn nạn như dân tộc ta.

Và như Thomas Campbell đã nói, “Máu của người ái quốc là hạt giống của cây tự do!”

* Về tác giả: Nhà báo Lê Duy Nhân, từng là chủ nhiệm bán nguyệt san Quang Phục, chủ bút tập san Nghiên Cứu Chính Trị Nhân Quyền (đã đình bản), nguyên bỉnh bút nghị luận của báo Ngày Nay tại Houston, Texas.
 
Category: Chính trị | Views: 775 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0