Thứ Sáu, 2023-09-22, 8:09 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 22 » Nông thôn bị bỏ quên: nguy cơ bất ổn
1:52 PM
Nông thôn bị bỏ quên: nguy cơ bất ổn

2009-07-21

Cuộc khủng hỏang kinh tế đã bộc lộ những mắt xích yếu nhất của nền kinh tế Việt Nam. Nhiều chuyên gia đưa ra lời cảnh báo thảm họa diệt vong nếu khu vực nông thôn tiếp tục bị bỏ quên.

AFP PHOTO

Vào WTO, Việt Nam đã chính thức hội nhập kinh tế với thế giới từ vài năm nay nhưng nông thôn vẫn chưa được đầu tư đúng mức.

Thực trạng nông thôn

Chưa bao gi công lun Vit Nam đ cp nhiu như vy v thc trng nông thôn Vit Nam. Các chuyên gia đã phân tích rch ròi v s kin nông dân và cư dân nông thôn b đi x bt bình đng trong sut quá trình đi mi t năm 1986 cho ti nay.

Chuyên gia tài chánh cao cp Bùi Kiến Thành, trong cuc hi tho mnh danh tìm kiếm  cơ hi và gii pháp trong thi kỳ hu suy thoái kinh tế, t chc vào ngày 4/7 va qua Hà Ni, đã ví von khu vc nông thôn như mt hu phương ln và cũng là chiến trường ln.

Ông cho rng dân s Vit Nam hơn 80 triu người vi 70% sinh sng nông thôn, thì đây va là li thế va là trách nhim ln ca nhà nước.

V chuyên gia Vit Kiu nhiu kinh nghim nhn mnh rng, nếu chính ph Vit Nam không có chính sách và quyết tâm xây dng nông thôn đ làm hu thun và căn bn cho phát trin thì Vit Nam có nguy cơ b tt hu, thm chí b thôn tính.

Mt nhà nghiên cu chính sách ca chính ph, TS Đng Kim Sơn Vin trưởng Vin chính sách và chiến lược phát trin nông nghip nông thôn nói rng, quá trình thu hp khong cách đi sng gia nông thôn và thành th đã din ra quá chm chp, quyết tâm và mong mun ca chính ph là rõ, nhưng gii pháp đ thc hin được thì không d dàng.

TS Đng Kim Sơn tiếp li:  “Người nông dân Vit Nam vi t l đt đai rt thp, qui mô nông tri ca Vit nam ch khang 0,6 ha, thp hơn rt nhiu so vi các nứơc khác trên thế gii. Các nước châu Á cũng phi t 2 đến 3 ha, các châu Âu thì vài chc ha, còn Bc M là vài trăm ha, Canada và Úc thì vài ngàn ha.

Như vy đim khi đu ca Vit Nam rt thp, trong khi đó hu hết các nứơc mc đ tr cp cho nông nghip thp nht là 30% như các nứơc công nghip phát trin, còn các nứơc tr cp cao thì lên ti 60-70%, còn Vit Nam hu như không có gì, ngân sách nhà nứơc có mun cũng chưa đ sc đu tư tr li cho nông nghip.”

Nhiều nghịch lý

S nghèo khó ca nông thôn th hin rt rõ, nhiu h nông dân trng lúa mà không đ go ăn cho c nhà, trong khi mi năm Vit Nam xut khu trên dứơi 5 triu tn go, năm 2008 ch riêng xut khu go đã thu v 2 t 800 triu đô la.

S đói nghèo thôn quê th hin qua vic c triu thanh niên con em nông dân phi b đng rung ra đô th làm công nhân, đ có th t túc cho bn thân hoc giúp đ chút ít cho gia đình.

Mt nông dân đng bng sông Cu Long mô t đi sng khó khăn vùng quê: “Đa s bà con mi h ch canh tác trên1 ha đt đây là s nhiu. Nhng h có rung dưới 1 ha thì con cái h phi đi làm thuê làm mun cho nhng ngừơi nhiu đt, s khác phi đi x khác. Nhưng nói chung nông dân vn phi bám ly đt mà sng, b rung đâu biết làm gì.”

Các chuyên gia như ông Bùi Kiến Thành Hà Ni, kêu gi chính ph đáp ng ti nơi ti chn nhng gì nông nghip cn, nông thôn cn.

Góp ý trong mt cuc hi tho t chc th đô hi đu tháng 7, ông Thành nhn mnh ti vic phi to điu kin đ 70% dân s là nông dân nông thôn có cuc sng tt đp hơn, bng cách to cho nông thôn có được li thế phát trin, qua nhng chính sách tín dng, tài chính thích hp, ngừơi nông dân phi được h tr ging tt, thy li tt và h tng cơ s tt.

Làm ti nơi ti chn cho nông nghip nông thôn qu là mt nhu cu cp bách, chng hn hơn 20 năm sau đi mi máy móc phc v nông nghip vùng đng bng sông Cu Long ch đáp ng 15% nhu cu, công ngh sau thu hach còn yếu kém gây tht thoát ln sau mi v thu hach. Đu v thì lúa ging đt tiêu chun chì đ cung cp 30% nhu cu.

Mt thí d khác, thy li tng là mt trong nhng vn đ được các chuyên gia nhiu ln đ cp. TS Phm Văn Dư, Cc Phó Cc Trng Trt nhn đnh:

“Đng bng sông Cu Long và min Nam nói chung còn vn đ đc bit là thu li, đây là s gii hn nước trong sn xut. Đ bà con nông dân có th gieo s đúng thi hn thì cn đc bit chú trng thy li.”

Nguy cơ bất ổn

Sau hai thp niên đi mi, đi sng cư dân thành th tiến lên phiá trước khá nhanh, nhưng ngược li vùng nông thôn qui t 70% dân s c nứơc, nơi đóng góp 20% giá tr tng sn phm ni đa GDP, li không có s tiến b đáng k.

Các thng kê chính thc cho thy mc tăng thu nhp trung bình ca cư dân thành th cao gp hai ln mc tăng thu nhp trung bình ca nông dân.

Nhng năm mi thng nht đt nước, b máy tuyên truyn ca chính ph đã ph biến tng rãi Saigon b phim Pháp mang ta ‘Người Nông Dân Ni Gin’ mô t s bt công đi vi nông dân thi xa xưa.

Bây gi hơn 30 năm sau, nhiu nông dân và cư dân nông thôn cũng đy p bt bình v s chênh lch đi sng gia nông thôn và đô th.

Các chuyên gia nói rng, không phi Nhà nứơc không thy hết nhng vn đ trng yếu như vy, nhưng trong cơ chế chính tr xã hi Vit Nam hin nay, mi s ci t đu din tiến khá chm chp.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 1007 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0