Thứ Sáu, 2023-09-22, 7:59 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2009 » Tháng Bảy » 31 » Võ Tấn Huân kể lại chuyện bị công an buộc viết bản tự khai
7:33 AM
Võ Tấn Huân kể lại chuyện bị công an buộc viết bản tự khai
Gia Minh, phóng viên RFA
2009-07-30

Vừa qua một thanh niên Mỹ gốc Việt theo đoàn thiện nguyện về công tác tại Việt Nam, đã bị cơ quan an ninh bắt giữ với cáo buộc tuyên truyền chống phá nhà nước CHXHCNVN.

VoTanHuan-150.jpg
Võ Tấn Huân. file photo
Trong quá trình b bt gi, truyn thông Vit Nam loan tin bn thân nguời thanh niên Mỹ gốc Việt này – anh Võ Tn Huân – đã tha nhn sai phm và xin khoan hng. Đến ngày 25 tháng 7 va qua, ông Võ Tn Huân b Vit Nam trc xut v Hoa Kỳ.

Khi v đến M, ông Võ Tn Huân dành cho Đài Á Châu mt cuc phng vn sau. Trước hết ông cho biết:

Võ Tn Huân:  H bo tôi than gia Tp hp Thanh Niên Dân ch Vit Nam và Đng Dân ch Vit Nam là hoàn toàn sai pháp lut, vì hai t chc này đu là chng phá nhà nước Vit Nam.

Tôi phn bác li là hai t chc này đu hot đng ôn hòa không có chng đi gì c, ch là kêu gi - đu tranh cho dân ch t do cho Vit Nam thôi ch không chng đi chính quyn như h bo.

H hi tôi ti sao tôi tham gia Tp hp Thanh niên Dân ch cũng như Đng dân ch Vit Nam thì tôi hi li ti sao h li tham gia đng Cng sn Vit Nam thì h li không tr li được câu hi này.

Gia Minh:  Cui cùng theo các thông tin mà các báo trong nước đưa ra nói rng nhng điu mà h cáo buc thì ông tha nhn là sai trái?

Võ Tn Huân:  Vào đy thì h áp lc tinh thn tôi rt là mnh; nht là nhng ngày đu tiên và nhng ngày cui cùng thì h làm tt c mi vic đ mà ép cung tôi, h làm tt c mi vic h có th làm đ ép mình vào cái ti là v VN nm thông tin, nm tình hình trong nước đ báo li cho Đng Dân ch Vit Nam.

Đó là điu hoàn toàn sai s tht và tôi phn bác điu đy. Cái văn bn mà h viết ra do hai anh điu tra viên đc ra ri bt tôi chép li y như ý h đc ra cho mình. Cái bn tường trình đó h bt tôi phi lên video và tôi đã không đng ý nhưng h bo đây là điu bt buc anh không có la chn khác, và bt tôi đc bn tường trình y và h quay video, và h cũng quay mt đon lúc mà tôi viết bn tường trình.

Chính vic đó là hoàn toàn sai, h biết sai mà h vn thc hin, và tôi nói ra điu đó là sai không đúng cái tâm ca mình và không đúng s tht. H đng ý điu đó là sai nhưng h bo anh c làm đi.

ProjectVN-TraVinh-250.jpg
Hoạt động thiện nguyện của Project Vietnam ở Trà Vinh. Photo coutesy of ProjectVietnam

Ti biết h s dùng cái này đ tuyên truyn tôi là người vi phm pháp lut Vit Nam, h s dùng văn bn đó đ phn bác Đng Dân ch Vit Nam cũng như nhng t chc khác nước ngoài vào VN làm như thế này là sai.

Tôi biết h s dùng nhng cái đó đ tuyên truyn cho dân chúng trong nước rng tôi vi phm pháp lut; thế nhưng nhng điu h làm mi là vi phm pháp lut ch không phi là tôi.

Cho đến gi phút này ca thế k 21 mà tôi không ng rng VN vn còn nhng cái pháp lut bng ming, h không da theo nhng b lut h đưa ra; tt c nhng vic h làm, thm chí Điu 88 cũng là vi hiến c, h biết điu y là sai mà h vn làm.     

Gia Minh: Va ri ông có nói là h dùng mi bin pháp đ áp lc tinh thn ông, thì ngoài vic bt viết và đc còn có nhng áp lc c th nào?

Võ Tn Huân:  Nhng ngày đu tiên thì h yêu cu tôi khai tt c nhng điu tôi biết nhưng tôi chng biết gì c. Tôi ch tham gia như là mt đng viên bình thường, và bên Tp hp thì ch có nhng bài viết thôi, nhng bài viết đó thi h có hết ri mà h áp lc mình v gia đình, v hc hành và h bo h s nht, khi t và không cho gp lãnh s quán M.

H cô lp tôi hoàn toàn trong tri B34. Trong khi chưa được ra tòa mà h kết tôi ti chng phá nhà nước Vit Nam thì tôi cho điu đó là sai.     

Gia Minh: Ông là mt người tham gia Tp hp Thanh niên Dân ch và là mt người tham gia Đng Dân ch Vit Nam bên Hoa Kỳ; va qua thì có nhng din tiến như vic ông Nguyn Tiến Trung, ông Trn Anh Kim b bt; ông cũng lường trước được nhng s vic xy ra nhưng sao ông vn vào VN?

Võ Tn Huân: Trước tiên tôi mun xác đnh mt điu là báo chí Vit Nam đưa tin là đng Dân ch Việt Nam là đng lưu vong có sơ s nước ngoài; tôi phn bác điu này và tôi cho h viết c tình sai s tht.

Đng Dân ch Việt Nam là t trong nước đưa ra, đng Dân ch Việt Nam có nhng hot đng song song Đng Cng sn Việt Nam t nhng năm 40 và sau này c Hoàng Minh Chính, cu tng bí thư ca Đng đã phc hot li Đng năm 2006 và Đng này có tr s trong nước và nước ngoài. Hoa Kỳ ch là mt văn phòng đi din mà thôi.

Tr li cái vic mà anh hi v anh Nguyn Tiến Trung, ông Trn Anh Kim và lut sư Lê Công Đnh đó thì con đường mình đi khó khăn và điu kin mình làm. Nhìn li thì tôi thy Hoa Kỳ này mình dư tha nhng điu kin vt cht và cơ hi hc hành, còn nhng người trong nước, nhng bn tr thì h không có nhng điu kin này; chng hn điu kin biu l quan đim cá nhân, suy nghĩ v chính quyn, v cuc sng.

Tôi hy vng nhng vic tôi làm hin nay thì sau này s cng hiến cho Việt Nam mt xã hi công bng, văn minh hơn. Đy là điu mà đng Cng sn Việt Nam đang hướng ti là mt xã hi công bng, văn minh; đy cũng là nhng điu mà Đng Dân ch đang hướng ti là dân ch, đoàn kết và phát trin.

Tt c cùng ch trương mà ti sao h li đàn áp nhng người Đng dân ch, chng t là h đang rt ngi, rt s vic đa nguyên đa đng và h mun gi đc quyn đ h đàn áp nhân dân trong nước và đ có nhng quyn mà có th đng viên ch có mà thôi, tôi cho điu y là sai và không có hiến pháp nào qui đnh điu đó c.        

Gia Minh: Sau khi xy ra nhng s vic đi vi bn thân ông như vy, thì chia s mà ông mun nói vi nhng người đng trang la ti VN và hi ngoi là gì?

Võ Tn Huân:  Đi vi nhng người bng tui ca tôi thì tôi thy có nhng người bt đu có nhng tiếng nói đi lp và tôi khuyên h hãy nên nói tht nhng điu mà mình suy nghĩ, nhng điu mình thy Việt Nam ví d như tình hình kinh tế, chính tr và ch có s tht mi làm nên nhng công vic ln; ch có s tht mi chng t vic làm mình là đúng, cái tâm mình đúng. 

Gia Minh:  Tiếp tc theo đui mc tiêu s tht đó thì ông s có nhng vic làm tiếp theo thế nào?

Võ Tn Huân: Hin thi thì tôi s làm vic trong Tp hp Thanh niên Dân ch và Đng dân ch nói chung và công vic c th thì tôi không th chia x c th đây được, tôi s có nhng bước tiến sâu hơn, xa hơn, và tư tưởng tôi t lúc b bt đến lúc này thì tư tưởng tôi vn thế và tôi s đu tranh mnh m hơn; và qua công vic này thì chng t là nhà nước Việt Nam h s ch không phi tôi s. Tôi rt hãnh din v công vic tôi làm hôm nay và không phi gì xu xa c.   

Gia Minh: Cám ơn ông v cuc nói chuyn này.
Category: Tiếng nói dân chủ | Views: 702 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0