Thứ Tư, 2023-10-04, 6:41 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười » 27 » Báo Anh tố cáo VN trấn áp bất đồng
8:53 PM
Báo Anh tố cáo VN trấn áp bất đồng


Vietnam dissidents forced to flee after challenging Communist party rule

Guardian cáo buộc công an Việt Nam trấn áp và sách nhiễu hai người được trích dẫn trong bài báo của họ tới mức phải bỏ trốn

Hai người khác quan điểm với chế độ ở Hà Nội đã phải bỏ trốn ra nước ngoài sau khi "bị dọa bỏ tù” vì hợp tác với báo Guardian của Anh trong bài báo về trấn áp nhân quyền tại Việt Nam.

Báo Guardian cũng nói phóng viên viết bài, cây bút tự do Dustin Roasa, bị tạm giữ khi trở lại Việt Nam và bị giữ qua đêm ở sân bay Tân Sơn Nhất trước khi bị trục xuất khỏi Việt Nam trên chuyến bay sáng hôm sau.

Bài báo được đăng hồi tháng Giêng cho thấy hàng chục nhà hoạt động vì dân chủ đã bị sách nhiễu, bắt bớ, đánh đập và bỏ tù vì thách thức Đảng Cộng sản.

Hai người được trích dẫn trong bài báo của Dustin Roasa, bà Nguyễn Thu Trâm và ông Nguyễn Ngọc Quang, đã phải trốn khỏi Việt Nam sau khi bị đe dọa và hiện đang sống tị nạn ở nước ngoài cho dù Guardian không nói cụ thể ở nước nào.

"Tôi biết tôi không thể ở Việt Nam được vì tôi không thấy an toàn,” cô Trâm nói với Guardian. "Tôi không có lựa chọn nào khác. Tôi phải đi.”

Tờ báo Anh nói công an đã tới nhà bà Trâm nhiều lần sau khi bà gặp ông Roasa tại một quán cà phê.

Báo Guardian nói một nữ mục sư cho bà Trâm tới trú ẩn để tránh công an đã bị nhân viên an ninh dùng dùi cui đánh "vào đầu” cho đến khi bà "ngã xuống và chảy máu”.

Theo the Guardian, cả mẹ và em út của bà Trâm cũng phải rời Việt Nam vì sự sách nhiễu của chính quyền.

Quy chế tị nạn

Phóng viên tự do Roasa kể lại chuyện cảnh sát đã tới khách sạn ông ở hồi tháng Giêng để tìm ông sau cuộc gặp với bà Trâm.

Một nhân viên lễ tân được dẫn lời nói: "Chắc ông đã làm cái gì đó rất tệ. Hãy trốn đi trước khi họ quay lại tìm ông.”

Ông Roasa nói với báo Guardian: "Tôi không muốn ai bị nguy hiểm nên tôi gọi họ [Nguyễn Thu Trâm, Nguyễn Ngọc Quang và một số người khác] để báo cho họ biết. Họ không ngạc nhiên vì đã quen với chuyện thường xuyên bị theo dõi. Hai người trong số họ đồng ý rằng không nên gặp gỡ vì quá nguy hiểm.”

Nhưng ông Roasa nói ông Nguyễn Ngọc Quang kiên quyết muốn gặp phóng viên và mời cả một luật sư bất đồng chính kiến cùng một người bạn biết tiếng Anh tới để phiên dịch.

Ông Quang và người bạn luật sư đã bị bao vây bởi những cảnh sát đi xe máy khi họ kết thúc cuộc nói chuyện và đang chuẩn bị rời đi bằng xe máy, theo phóng viên Roasa.

Tuy nhiên bạn ông Quang và ông đã lái xe bỏ trốn.

Báo Guardian nói ông Quang đã được Liên Hiệp Quốc trao quy chế tị nạn và đang chờ để tới nước thứ ba trong khi trường hợp của bà Trâm đang được xem xét.

Tờ báo Anh nói "có hy vọng” cả bà Trâm cũng được trao quy chế tị nạn.

Theo bbc

Vietnam dissidents forced to flee after exposing Communist crackdown

Nguyen Thu Tram and Nguyen Ngoc Quang threatened with imprisonment after collaborating with the Guardian on a story about harassment of pro-democracy activists

Vietnam dissidents forced to flee after challenging Communist party rule

A policeman, flanked by local militia members, tries to stop a foreign journalist from taking pictures outside the Ho Chi Minh City people’s court, where a human rights case was taking place in August. Photograph: Ian Timberlake/AFP/Getty Images

Two Vietnamese dissidents have fled the country under the threat of imprisonment or worse after collaborating with the Guardian on an article that highlighted a mounting crackdown in the country.

Continue reading →The Guardian

Vietnamese Communist party steadily ratchets up the pressure

Political dissidents face a growing crackdown as authorities take a tough stance towards the pro-democracy movement

Dustin Roasa

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 508 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0