Thứ Tư, 2023-10-04, 4:59 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tư » 29 » Công an Bắc Giang bắt bớ, đánh đập dân oan
9:09 AM
Công an Bắc Giang bắt bớ, đánh đập dân oan

2011-04-28

Công an Bắc Giang bắt bớ, giam cầm, đánh đập 5 dân oan, tất cả đều là phụ nữ, khi họ đến trước Ủy Ban nhân dân tỉnh khiếu kiện, đòi lại đất đai bị địa phương tịch thu.

AFP PHOTO/Ian Timberlake

Hàng trăm người dân Hưng Yên tập trung biểu tình trước trụ sở Quốc Hội ở trung tâm Hà Nội hôm 27-4-2011, phản đối chính quyền trưng thu đất đai đề xây dựng khu đô thị Ecopark. Ảnh minh họa.

Phóng viên RFA liên lạc với một đại diện dân oan, một trong năm người bị giam ở đồn công an và một cấp chỉ huy Công an tỉnh để ghi nhận thêm chi tiết về thông tin này.

Tổ Dân Oan

Ông Nguyễn Văn Thành, một đại diện dân oan ở Bắc Giang cho biết vì sao người dân lâu nay bị ức hiếp cần phải lên tiếng trước công luận:

"Chúng tôi là dân oan của Bắc Giang, ngày xưa gọi là Kinh Bắc, hiện thời hình thành Tổ Dân Oan, trong đó có 2 Hội nhỏ ở Việt Yên và Tân Yên, toàn tỉnh để bảo vệ quyền lợi chính yếu của mình. Tôi là thành viên Ban Liên lạc của Hội Dân oan tỉnh Bắc Giang, sự việc xảy ra, chúng tôi rất buồn phiền, không tán thành việc làm của công an tỉnh, công an thành phố Bắc Giang trực thuộc tỉnh. 

Công an bắt giam dân oan chúng tôi một cách vô tội, người ta đi đòi quyền lợi chính đáng của mình, quyền lợi không được trả mà lại tổ chức bắt bớ dân oan chúng tôi, đưa vào đồn công an không được ăn, không được sinh hoạt, vệ sinh, còn đánh đập, tra tấn dân oan chúng tôi.

Khi bị nhốt trong đồn, công an còn tịch thu hết tài sản của dân oan, không có tội và cũng chưa mất quyền công dân. Việc thu điện thoại là sự lạm quyền của công an Bắc Giang. Họ chà đạp, đánh đập những công dân, trong đó có một người ở Hiệp Hòa, tên là chị Thanh, bị đánh sưng hết cả mặt, sưng cả mắt đến bây giờ chưa mở được, không được đi chữa bệnh , bị nhốt trong buồng kín, không được ăn uống.

Những người tiếp tế không được công an cho vào, những sự việc này không phải chỉ xảy ra một lần mà đã lập đi lập lại nhiều lần, làm mất quyền của người dân chính là tội của công an Bắc Giang, công an là công cụ bạo lực của chính quyền, ngăn chặn dân oan là việc ngang trái, bảo vệ cho một chính quyền làm sai, chúng tôi đang phản đối chính quyền, phải đấu tranh chống tham nhũng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.”

Chúng tôi là dân oan của Bắc Giang, hiện thời hình thành Tổ Dân Oan, trong đó có 2 Hội nhỏ ở Việt Yên và Tân Yên, toàn tỉnh để bảo vệ quyền lợi chính yếu của mình.

Ông Thành, dân oan Bắc Giang

Ông Thành kể thêm về lý lịch những phụ nữ bị bắt giam hôm thứ tư vừa qua tại trụ sở công an:

"Năm người bị bắt một là chị Thanh bị công an đánh , thứ hai là chị Hằng, ở thị trấn Lĩnh, Việt Yên, Bắc Giang, ba là chị Ngát ở xã Linh Thượng,  xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, bốn là chị Hòa ở Cao Thượng, Tân Yên, Bắc Giang, năm là chị Sửu là một nữ tài ba, thời son trẻ đã hy sinh để vào chiến sự, vượt Trường Sơn sang Lào, thời quân ngũ, đến bây giờ chị đã có công với dân với nước, nhưng chính quyền này người ta đối xử với nhưng người có công, không bằng cái gì cả, buộc phải lốc cốc đi đòi quyển lợi đã hai chục năm nay.”

Chị Thanh, một trong 5 phụ nữ bị công an câu lưu, bị hành hung, mang thương tích mà không được cứu chữa, thuật lại về tình cảnh đau xót hiện giờ:

"Những thằng mặt người, không có đạo đức nó làm khổ dân như thế này, không nói đến tên ai, thế mà nó quay lại, hỏi: chị nói ai? Tôi bảo: không có nói ai đâu, em có biết anh là ai mà em nói. Nghe thế là nó đánh thôi, hai thằng công an dằn nó ra, nó đập em mấy cái, không thuốc thang gì, đang nằm không ở đây, đánh em bây giờ sưng hết mặt, mắt không mở được.”

Người dân thấp cổ bé miệng

Trở lại chuyện công an bắt bớ dân oan hôm thứ tư, anh Thành kể tiếp:

"Trong đấu tranh chống tham nhũng là phải đi đến chuyện va chạm, không là gì hại ai, cũng không gây khó khăn gì cho tổ chức, nhưng người ta dùng quyền người ta bắt. Chúng tôi rất không hài lòng việc làm của công an, chúng tôi đề nghị trực tiếp yêu cầu anh công an đánh chị Thanh phải truy tố trước vành móng ngựa, đối chất trước pháp luật, để cho công bằng.

Dân chúng tôi là thấp cổ bé họng, chúng tôi không kêu được, chúng tôi đã đi cấp tỉnh, lên đến trung ương rồi, mà trung ương cứ xua đi, buộc chúng tôi phải nhờ đến các sóng đài, về trường hợp bất thường xảy ra hôm qua ở Bắc Giang, bắt người vơ cớ, bỏ tù người vô tội.

Người ta coi con người chúng tôi không bằng con vật, như mớ giẻ rác, người ta khiêng quẳng lên xe ôtô, luật Việt Nam không cho phép ôtô tải chở người mà công an Bắc Giang vẫn cứ làm, việc trái pháp luật này, ai là người xử lý để trả lại công bằng cho người dân chúng tôi.”  

Chúng tôi hỏi thăm tin tức về số phận của năm chị dân oan còn bị cầm giữ nơi đồn công an tỉnh Bắc Giang, anh Thành cho biết:

"Đang ngồi trước vòng thẩm vấn của công an, không nhốt trong buồng kín nữa, hiện nay về sức khỏe năm chị em trong nhà lao thì sáng nay càc chị đều mòn mỏi cả, vì không chăn, không màn, không chiếu, không ăn uống, không tắm, không vệ sinh, và bị đánh đập.” 
Ban Việt Ngữ chúng tôi gọi nói chuyện với một cấp chỉ huy công an tỉnh, xin mời quý vị nghe đoạn trao đổi ngắn sau đây:

"Chúng tôi xin được nói chuyện với ông Nguyễn Văn Giang, công an Bắc Giang, có phải ông là ông Giang không?" "Rồi, đúng rồi!"

"Chúng tôi nghe nói là có 5 phụ nữ dân oan đi khiếu kiện, bị bắt đưa về đồn công an, ông có biết thông tin gì về chuyện này không?"

Dân chúng tôi là thấp cổ bé họng, chúng tôi không kêu được, chúng tôi đã đi cấp tỉnh, lên đến trung ương rồi, mà trung ương cứ xua đi, buộc chúng tôi phải nhờ đến các sóng đài...

Ông Thành, dân oan Bắc Giang

"Tôi nghe thì người ta thả rồi, thấy bảo ra cổng tỉnh ủy, chửi bới gì ấy, thì chỗ đồn an ninh, trật tự người ta giữ, cho về rồi, cho về rồi, chiều ông gọi lại nhé, chúng tôi đang đi trên đường, đang đi xe nghe."

"Chúng tôi xin cám ơn ông Giang.”

Tuy ông Giang nói vậy, nhưng ông Thành thì báo là 5 phụ nữ đó đã được công an đưa lên xe chở đi một nơi nào khác. Chúng tôi tiếp tục theo dõi và sẽ có thông tin cập nhật gởi đến quý vị thính giả.

Qua lời kể của Tổ Dân Oan Bắc Giang thì, các nhân chứng và người thân của 5 phụ nữ bị giam trong đồn công an có nhìn thấy xe bịt kín nghi là chở theo các chị dân oan, chuyển đến nơi khác.

Đến chiều hôm nay, thứ 5, các chị nhờ liên lạc về gia đình để báo tin là xe công an đưa họ đến chân núi Yên Tử, thuộc tỉnh Quảng Ninh, rồi thả ở nơi đó. Các chị đang tìm cách vượt đoạn đường trên 100 km để trở về nhà.Category: Việt Nam ngày nay | Views: 441 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0