Thứ Năm, 2023-06-01, 4:57 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tư » 1 » Dư luận trước phiên xử TS luật Cù Huy Hà Vũ
7:52 AM
Dư luận trước phiên xử TS luật Cù Huy Hà Vũ
2011-03-31

Chỉ còn ít hôm nữa phiên xử tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội. Dư luận trong và ngoài nước tiếp tục bàn bạc đến tính pháp lý của vụ việc.

RFA File Photo

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ảnh chụp trước đây.


Một trong những người tại nước ngoài là luật sư Vũ Đức Khanh ở Ottawa, Canada vừa qua đã có thư gửi đến thủ tướng Canada để can thiệp cho vụ ông Cù Huy Hà Vũ, ngoài ra luật sư Vũ Đức Khanh cũng đã có thư gửi đến các đại biểu quốc hội Việt Nam về vấn đề đó.

Phù hợp công ước quốc tế?

Vào trưa ngày 30 tháng 3, theo giờ miền Đông Hoa Kỳ, luật sư Vũ Đức Khanh đã dành cho biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu cuộc phỏng vấn trình bày về những ý kiến cũng như thông tin liên quan việc kêu gọi trả tự do cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Trước hết ông cho biết:

Chính phủ Canada luôn khẳng định việc đấu tranh bảo vệ cho nhân quyền nói chung, và nhân quyền ở Việt Nam nói riêng là chính sách vô cùng quan trọng.

LS Vũ Đức Khanh

LS Vũ Đức Khanh: "Hôm 18 tháng 3 tôi có gửi đến văn phòng thủ tướng Canada một văn thư đề nghị chính phủ Canada can thiệp vào vụ án của ông Vũ ở Việt Nam. Lúc đó phiên tòa dự định khai mạc vào ngày 24 tháng 3. Vào ngày 21 tháng 3 tôi nhận được thư trả lời của văn phòng thủ tướng Canada hứa sẽ cứu xét cụ thể hồ sơ đó. Họ cũng đã chuyển hồ sơ đến văn phòng ngoại trưởng, và đến hôm nay tôi vẫn chờ trả lời của văn phòng ngoại trưởng Canada.”

Gia Minh: Ông có tin trả lời sẽ có trước khi diễn ra phiên xử không?

VuDucKhanh150.jpg
Luật sư Vũ Đức Khanh. Hình do ông cung cấp.
LS Vũ Đức Khanh: "Bây giờ là 12 giờ trưa giờ Canada, tôi có thư gửi đến văn phòng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada đốc thúc họ có thông cáo của ngoại trưởng. Tôi không chắc văn phòng ngoại trưởng Canada có ra thông cáo gì trước ngày 4 tháng 4 tới đây; nhưng tôi vẫn tiếp tục vận động một cách triệt để với văn phòng ngoại trưởng Canada để có thể có ‘điều gì đó’. Tôi hy vọng từ đây đến thứ sáu tôi vẫn còn thời gian để tác động vào văn phòng Ngài ngoại trưởng Canada.”

Gia Minh: Lý do vì sao phía Canada chưa có thể đưa ra những ý kiến chính thức?

LS Vũ Đức Khanh: "Chính phủ Canada nằm trong nhóm gọi là ‘Group Four’ gồm Canada, Thụy Sĩ, Tân Tây Lan, Na Uy. Nhóm này thường xuyên có đối thoại trực tiếp với chính phủ Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Chính phủ Canada luôn khẳng định việc đấu tranh bảo vệ cho nhân quyền nói chung, và nhân quyền ở Việt Nam nói riêng là chính sách vô cùng quan trọng trong chính sách ngoại giao Canada đối với Việt Nam.

Theo lời của một nhân viên văn phòng ngoại trưởng Canada thì họ đang nghiên cứu cho thật kỹ hồ sơ của ông Cù Huy Hà Vũ để có thể có thông cáo chính xác hơn.

Tôi nghĩ chính phủ Canada sẽ có những động tác cụ thể, nhưng vì lý do ngoại giao với Việt Nam nên khi đưa ra quyết định không thể không có cân nhắc.”

Có hợp hiến và hợp pháp?

Gia Minh: Khi lên tiếng cho trường hợp của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ông nhận thấy có những ý kiến giống và khác ông ra sao?

Tôi đặt vấn đề bắt ông Vũ và truy tố ông theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam có hợp hiến và hợp pháp hay không?

LS Vũ Đức Khanh

LS Vũ Đức Khanh: "Tôi theo dõi truyền thông ở hải ngoại cũng như trong nước. Tại Việt Nam tôi không thấy hệ thống báo chí chính thống nêu về vấn đề này; tuy nhiên trên các diễn đàn Internet rất nhiều người phản đối và cho rằng chính phủ Việt Nam - tức tòa án Việt Nam, bắt buộc phải thả ông Vũ. Tuy nhiên vấn đề nhạy cảm về chính trị: nếu thả ông Vũ ra có nghĩa chính phủ Việt Nam nhượng bộ để cho tiếng nói đối lập mạnh hơn. Vì thế tòa án Việt Nam phải cân nhắc. Nếu nói ông Cù Huy hà Vũ không có tội tức có nghĩa để phía đối lập tiếp tục lên tiếng. Còn nếu kết tội ông Vũ, danh dự của không những chính phủ Việt Nam bị bôi nhọ mà cả ngành tư pháp Việt Nam nữa. Ở hải ngoại phần đông ủng hộ việc làm của ông Vũ, tôi chưa thấy có luận điểm nào ngược lại điều mà tôi nói.”

Gia Minh: Nếu giả sử là luật sư bào chữa cho ông Vũ, điểm đầu tiên ông đưa ra để tranh luận tại tòa là gì?

CuHuyHaVu200.jpg
Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ảnh chụp trước đây. RFA File Photo.
LS Vũ Đức Khanh: "Trước hết tôi lập luận với tòa qui trình bắt ông Cù Huy Hà Vũ là sai. Tôi đặt vấn đề bắt ông Vũ và truy tố ông theo điều 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam có hợp hiến và hợp pháp hay không? Nếu tòa cho là hợp hiến, hợp pháp; tôi sẽ nêu ra điều 88, và xét luật đó có phù hợp với công ước quốc tế về các quyền chính trị và dân sự hay không?

Hôm nay tôi có văn bản gửi đến các đại biểu quốc hội Việt Nam thông qua ông Dương Trung Quốc, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Minh Thuyết yêu cầu Ủy ban Thường vụ quốc hội giải thích Điều 88 có hợp hiến, hợp pháp; cũng như phù hợp với công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết hay không.

Một điểm nữa mà tôi muốn nói ở đây là những điều mà ông Vũ nói lên là những vấn đề mà xã hội quan tâm, ông Cù Huy hà Vũ không hề làm việc gì vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.”

Gia Minh: Cám ơn Luật sư Vũ Đức Khanh.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 2705 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0