Thứ Sáu, 2023-09-22, 6:41 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười » 1 » Đến lượt chị Bùi Thị Minh Hằng yêu cầu khởi tố hình sự việc CA bắt người yêu nước
8:39 AM
Đến lượt chị Bùi Thị Minh Hằng yêu cầu khởi tố hình sự việc CA bắt người yêu nước
Chị Bùi Thị Minh Hằng: "...Tôi không vi phạm pháp luật. Tôi thực hiện quyền công dân của mình là quyền biểu tình được quy định tại Điều 69 của Hiến pháp năm 1992 sửa đổi bổ sung năm 2001, nhưng tôi lại bị các cơ quan công an quận Hoàn Kiếm và Giám thị trại tạm giam số 1 Hà Nội đối xử với tôi như một bị can, một tù nhân trong khi tôi chưa bị khởi tố, chưa có bản án phải thi hành..."

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
________________________

Hà Nội, ngày 29 tháng 9 năm 2011

YÊU CẦU KHỞI TỐ HÌNH SỰ
            
             Kính gửi: Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh

I. Người bị hại:

Tôi, Bùi Thị Minh Hằng sinh ngày 20 tháng 7 năm 1964. CMND số  273278857 do công an TP Vũng Tầu cấp ngày 25/11/2004. Hộ khẩu thường trú: 106 Lê Hồng Phong, phường 4 TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hiện trú tại 92 Hoàng Diệu, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội

II. Người bị yêu cầu khởi tố:

1. Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Hoàng Quốc Định.
- Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật; 
- Điều 296. Tội ra quyết định trái pháp luật;
- Điều 303. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn giam, giữ người  trái pháp luật; 
- Điều 124. Tội xâm phạm chỗ ở của công dân;
- Điều 125. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác;
- Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản.
2. Giám thị trại tạm giam số 01 thành phố Hà Nội, Bùi Ngọc Bình
  – Điều 121. Tội làm nhục người khác. 

III. Tóm tắt vụ việc:

Sáng ngày 21/8/2011, tôi ra Bờ Hồ để tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn giết hại ngư dân và xâm phạm lãnh hải, phá hoại tàu khảo sát địa chấn trong vùng biển Việt Nam. Khoảng 8 giờ 15 phút, khi tôi đi taxi ra tới gần tượng đài Lý Thái Tổ, thì đoàn biểu tình đã sang đường phía Bờ Hồ. Mọi người vừa đi về hướng Tràng Tiền vừa hô khẩu hiệu với nội dung phản đối Trung Quốc xâm lược và bảo vệ Tổ quốc, biển đảo...Tôi sang đường cùng nhập vào đoàn biểu tình, vừa đi vừa hô khẩu hiệu với mọi người. Nhưng đoàn biểu tình chỉ đi được một đoạn ngắn, thì một nhóm thanh niên đeo băng đỏ lao vào túm lấy những người biểu tình, lôi kéo một cách thô bạo và cưỡng bức họ lên xe buýt, trong đó có tôi. Quá trình bắt giữ người trái phép này, đều đã được chứng minh bằng các clip video đăng tải rộng rãi trên mạng internet vào thời điểm đó. Ngay cả khi xe đang chạy, những thanh niên đeo băng đỏ vẫn tiếp tục dùng vũ lực, giằng giật thô bạo những băng rôn, khẩu hiệu của người biểu tình rồi quăng xuống đường, khiến tất cả những người biểu tình chúng tôi hết sức phẫn nộ. Trong quá trình giằng co với nhóm người này, tôi đã bị họ kéo tuột mất 1 chiếc ví xách tay nhỏ, trong đó có hơn 3 triệu đồng, 1 dây chuyền bạch kim, 1 bằng lái xe 2 bánh mang tên Bùi Thị Minh Hằng,1 phô tô CMND mang số 273278857 do công an Bà Rịa- Vũng Tàu cấp mang tên tôi, và một số vật dụng khác.

Sau đó tôi và những người biểu tình bị đưa về đồn công an Mỹ Đình. Tại đây, họ tách riêng tôi ra 1 chỗ. Khi tôi phản đối thì bị một số công an mặc cảnh phục nhưng không hề đeo bảng hiệu tên tuổi đứng xung quanh, tỏ thái độ rất côn đồ với những lời lẽ thô tục như: "mày không có quyền yêu cầu...”, "đây không phải là chỗ cho mày yêu cầu này nọ...”.

Tôi bị đưa vào phòng riêng. Một số người không hề đeo phù hiệu ghi tên tuổi, chức danh thay phiên nhau làm việc với tôi. Nhưng vì tôi quá phẫn nộ trước việc bị bắt giữ vô cớ và thô bạo nên nhất định không trả lời những câu hỏi của họ. Thậm chí quá bức xúc tôi đã lớn tiếng quát: Các anh là ai? Là công an tay sai của Trung Quốc hay sao mà lại bắt nhưng người đi biểu tình chống TQ? Chúng tôi đã làm gì sai?

Khoảng hơn 10 giờ, tôi bị đưa lên xe ô tô đưa về trụ sở công an quận Hoàn Kiếm. Tại đây, khi họ muốn lập biên bản ghi lời khai thì tôi vẫn một mực khẳng định, tôi không làm điều gì vi phạm pháp luật, mà chỉ thể hiện lòng yêu nước và căm thù Trung Quốc xâm lược, nên họ không thể lập được biên bản với tôi.

Đến gần 23 giờ tối ngày 21/8, công an quận Hoàn Kiếm thả 1 trong số 8 người biểu tình bị bắt giữ đưa về đây. Sau đó, họ gọi tôi ra yêu cầu tôi ký nhận quyết định tạm giữ tôi 03 ngày với tội danh gây rối trật tự công cộng. Tôi không ký vào quyết định đó vì không chấp nhận việc bắt giữ tôi vô cớ và trái pháp luật. Sau đó họ định đưa tôi vào khu vực giam giữ tội phạm, nhưng tôi đã phản đối quyết liệt nên họ phải để tôi ở lại khu vực thẩm vấn.

Tôi bị giữ tại trụ sở công an quận Hoàn Kiếm đến chiều ngày 22/8. Trong thời gian này, tôi đã bị công an quận Hoàn Kiếm dùng vũ lực cưỡng ép lăn tay như tội phạm.

Khoảng hơn 16 giờ ngày 22/8, công an quận Hoàn Kiếm còng tay tôi và buộc tôi lên xe chuyên dụng chở tù, đưa tôi vào trại giam số 1 Hỏa Lò.

Tại Hỏa Lò, họ đưa cho tôi số hiệu tù là 4399 và giam tôi chung phòng với các phạm nhân phạm tội mại dâm.

Tôi tiếp tục bị giam giữ đến hơn 22 giờ ngày 24/8 (lúc đó mọi người trong phòng giam đã ngủ), thì tôi được gọi ra để ký nhận quyết định gia hạn tạm giữ tôi lần 1 thêm 03 ngày. Tôi đã không chấp nhận ký vào quyết định này.

Sang ngày 25/8, khoảng hơn 9 giờ sáng, tôi và chị Đặng Bích Phượng, anh Nguyễn Việt Dũng – là những người biểu tình cùng bị bắt với tôi - được gọi ra gặp điều tra viên. Cả 3 chúng tôi đều bị buộc phải mặc áo tù. Chúng tôi đợi cả buổi sáng nhưng không ai làm việc với chúng tôi. Buổi chiều, tôi không rõ là mấy giờ, tôi và chị Phượng, anh Dũng lại được đưa đi gặp điều tra viên. Họ vẫn hỏi xoay quanh chuyện đi biểu tình của ngày 21-8 và tôi hoàn toàn bảo lưu quan điểm thể hiện lòng yêu nước của chúng tôi là đúng, việc công an chính quyền ngăn trở người dân nói lên tiếng nói yêu nước là hoàn toàn trái pháp luật và vi hiến....Sau đó tôi vẫn yêu cầu họ phải ghi làm 2 bản thì chữ ký mới có giá trị và tất nhiên họ không "dám” làm những điều đúng đắn đó(?)

…......

Khoảng gần 17 giờ 30 ngày 25/8/2011, tôi được gọi ra lần nữa và nhận được 01 Quyết định số 33/KSHK ngày 25/8/2011 do bà Đào Thị Thành – Viện trưởng viện kiểm sát quận Hoàn Kiếm ký về việc hủy bỏ Quyết định gia hạn tạm giữ số 287 ngày 24/8/2011, của cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Hoàn Kiếm. Đến nay trong tay tôi chỉ có duy nhất 01 Quyết định số 33/KSHK ngày 25/8/2011, hủy bỏ quyết định gia hạn tạm giam trên.

Như vậy, tôi đã bị tạm giam tổng cộng hơn 105 giờ gồm 05 ngày, 04 đêm. Từ 8 giờ 30 ngày 21/8/2011 đến hơn 17 giờ 30 ngày 25/8 (theo những người đi đón là tôi ra khỏi cổng Hỏa Lò lúc 18 giờ 25 phút)

Trong suốt thời gian bị giam giữ, do tôi không có người thân nên tôi đã nhiều lần đề nghị cho tôi mời luật sư, để biết về việc tôi bị giam giữ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tôi, nhưng không hề được đáp ứng.

Ngoài ra, tôi được biết trong khi tôi bị giam giữ tại trại giam Hỏa Lò, công an quận Hoàn Kiếm đã đến nhà mợ tôi ở 92 Hoàng Diệu, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội (là nơi tôi đăng ký tạm trú) để tiến hành khám nhà. Thậm chí đến cả nhà em dâu mợ tôi ở Tây Hồ đòi khám xét (trong khi người này không hề liên quan đến việc đi biểu tình chống Trung Quốc, mà chỉ là người tố giác tội phạm ở thị xã Sơn Tây?)

Ngoài ra, tôi có gửi chị Đặng Bích Phượng giữ hộ 01 máy ghi âm hiêu sony (trong đó có hơn 20 cuộc ghi âm là chứng cứ về những vụ việc tố cáo tội phạm), cùng một số đơn tố cáo những vụ việc tham nhũng, tố cáo tội phạm ở thị xã Sơn Tây gửi  ông Lê Hồng Anh và ông Nguyễn Đức Nhanh, cùng tất cả các phiếu báo đã chuyển đơn. Nhưng những thứ này cũng đã bị công an quận Hoàn Kiếm thu giữ khi khám xét nhà chị Phượng.

Kết luận: Tôi không vi phạm pháp luật. Tôi thực hiện quyền công dân của mình là quyền biểu tình được quy định tại Điều 69 của Hiến pháp năm 1992 sửa đổi bổ sung năm 2001, nhưng tôi lại bị các cơ quan công an quận Hoàn Kiếm và Giám thị trại tạm giam số 1 Hà Nội đối xử với tôi như một bị can, một tù nhân trong khi tôi chưa bị khởi tố, chưa có bản án phải thi hành.

IV. YÊU CẦU:

1- Yêu cầu Giám đốc Công an thành phố Hà Nội ra quyết định hủy Quyết định tạm giữ ngày 21/8/2011 của công an quận Hoàn Kiếm đối với tôi;

2- Buộc Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm ra thông báo xin lỗi tôi về các hành vi bắt giữ, khám xét, thu giữa tài sản trái pháp luật đối với tôi;

3- Buộc Cơ quan Công an quận Hoàn Kiếm phải trả lại các tài sản thu giữ của tôi và bồi thường thiệt hại về tinh thần cho tôi 10 tháng lương tối thiểu tương đương 20 triệu đồng do việc bắt giữ, tạm giam tôi trái pháp luật;

4- Khởi tố trách nhiệm hình sự đối với người ký quyết định tạm giữ tôi về tội theo các Điều 123, 296, 303, 124, 125, 141 của Bộ luật hình sự năm 1999;

5- Khởi tố trách nhiệm hình sự đối với Giám thị trại tạm giam số 01 thành phố Hà Nội Bùi Ngọc Bình về tội theo Điều 121 của Bộ luật hình sự năm 1999.

Trân trọng,

Tài liệu kèm theo:

1- CMND Bùi Thị Minh Hằng (photo);
2 - Quyết định số …./KSHK ngày 25/8/2011 (photo);
 

Nơi nhận:                                                                        
- Như trên
- Lưu.
                                                                                     
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 554 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 2
Khách: 2
Thành Viên: 0