Thứ Sáu, 2023-09-22, 5:03 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười » 15 » Dân biểu Mỹ can thiệp về nhân quyền VN
7:10 AM
Dân biểu Mỹ can thiệp về nhân quyền VN
2011-10-13

Một nhóm dân biểu Mỹ vừa gởi thư yêu cầu Thủ tướng VN trả tự do cho nhóm thanh niên, sinh viên Công giáo thuộc Giáo Phận Vinh bị bắt giữ từ tháng Bảy, có liên quan tự do tôn giáo.

RFA photo

Dân biểu Loretta Sanchez, nhân vật đấu tranh mạnh mẽ cho nhân quyền VN, trong một lần trả lời phỏng vấn RFA

Đòi tự do cho các nhà dân chủ

Hôm 12 tháng 10 vừa rồi, một nhóm nhà lập pháp Hoa Kỳ, kể cả những dân biểu nổi tiếng tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền VN như Ed Royce, Loretta Sanchez, Christopher Smith…,  đã cùng ký tên trong một văn thư gởi Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu phóng thích ngay tức khắc và vô điều kiện 13 nhà đấu tranh cho nhân quyền tại VN.

Qua bức thư, nhóm dân biểu này bày tỏ thất vọng và quan ngại sâu xa về tình cảnh bị biệt giam của số thanh niên đấu tranh cho nhân quyền vừa nói – gồm các bloggers nổi tiếng, những giáo dân thuần thành, phần lớn từ Giáo phận Vinh.

Dân biểu Loretta Sanchez, nhân vật lâu nay đấu tranh mạnh mẽ cho nhân quyền VN, lên tiếng đại ý lưu ý rằng điều quan trọng là chúng ta phải chú trọng tới vấn đề quyền con người để VN thấy là họ phải cam kết với Điều 69 trong Hiến Pháp và Điều 19 trong Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị.

Dân biểu Sanchez không quên lưu ý một điểm mà bà cho là cơ bản nhất liên quan đến Công giáo, Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất và những tôn giáo khác tại VN. Và vị dân biểu thuộc Đơn vị 47 này của California nói thêm rằng bà sẽ tiếp tục áp lực Bộ Ngoại giao Mỹ, cũng như dùng mối quan hệ với Ngoại trưởng Hillary Cinton để tiếp tục đấu tranh cho nhân quyền VN, cũng như tạo điều kiện cho các dân biểu đồng nghiệp của bà hiểu nhiều hơn về tầm quan trọng của vấn đề.

Trở lại nhóm dân biểu Mỹ vừa nói, qua văn thư, họ cũng lưu ý Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rằng hành động giam giữ những người đấu tranh cho nhân quyền, tôn giáo là vi phạm Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, giưã lúc tình trạng đàn áp nhân quyền, dân chủ tại VN tiếp diễn thường xuyên với những vụ bắt bớ, hành hung tuỳ tiện của công an VN.

Cho tới giờ, số người bị bắt vốn lâm nạn hồi cuối tháng Bảy vừa rồi vẫn chưa rõ tông tích ra sao. Theo thân nhân thì họ bị giới cầm quyền VN giam giữ mà không có thông báo chính thức hay lời giải thích nào cả.

Đặng Xuân Hà, em của một trong 13 người bị bắt là Đặng Xuân Diệu, cho biết tình cảnh hiện giờ của những người này:

"100% là người ta không ai biết họ bị bắt vì lý do gì, người ta rất thắc mắc. Thứ hai nữa là người ta rất muốn gặp thân nhân bị bắt của mình để biết tình hình sức khỏe của họ ra sao, và để trao đổi về vấn đề vì lý do gì, công việc như thế nào? Riêng tôi thì muốn gia đình được gặp Đặng Xuân Diệu để xem tình tiết của Đặng Xuân Diệu hiện nay như thế nào."

Yêu cầu đưa VN vào CPC

Và nhân dịp này, anh Đặng Xuân Hà lên tiếng với công luận rằng "Tôi muốn công luận thế giới tìm hiểu rõ ràng sự việc như thế thì chính quyền VN làm đúng hay sai. Có nên làm hay không."

Theo nhóm dân biểu Hoa Kỳ vừa nói thì hành động Hà Nội tiếp tục vi phạm tự do tôn giáo, tiếp tục giam giữ những người hoạt động chỉ vì Đức Tin chứng tỏ rằng VN phải bị đưa trở lại danh sách những nước cần quan tâm đặc biệt vì đàn áp tôn giáo, gọi tắt là danh sách CPC.
Liên quan vấn đề đưa VN trở lại CPC, thì Uỷ ban Vận động CPC gồm đại diện của nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ tranh đấu cho nhân quyền, tôn giáo tại VN hiện đang có mặt tại vùng Thủ đô Washington. Lên tiếng với đài ACTD hôm thứ Năm 13 tháng 10  này, một thành viên của Uỷ ban, ông Trần Văn Minh, Tổng Thư Ký Uỷ Ban, cho biết:

"Chúng tôi đã đi vận động rất nhiều, nhất là phiá Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao. Có thể nói là vấn đề còn tuỳ theo áp lực của người Việt hải ngoại vận động từ địa phương nữa. Nhưng về phiá Quốc Hội thì chúng tôi đã vận động rất nhiều trong số các vị nghị sĩ và dân biểu."
Một thành viên khác của Uỷ ban Vận động CPC, bà Đặng Kim Trang, Phó Chủ tịch Cộng đồng VN tại San Diego, Carlifornia, Hoa Kỳ, cho biết thêm:

"Hết cả ngày hôm qua chúng tôi đã tới Quốc Hội, vào các văn phòng của những Thượng nghị sĩ, trình bày tất cả tài liệu, bằng chứng về tình trạng đàn áp nhân quyền, tôn giáo tại VN.

Hôm sau chúng tôi có cuộc họp báo với những vị dân biểu nữa. Chúng tôi rất tin tưởng và hy vọng rằng công việc này của chúng tôi sẽ thành công. Và, ngoài sự hỗ trợ của người Mỹ - những vị dân cử, chúng tôi hy vọng cũng có được sự hỗ trợ của tất cả người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại này. Đây là lần đầu tiên tất cả cộng đồng VN, các đảng phái phối hợp. Với sức mạnh như vậy, chúng tôi tin tưởng sẽ có được sự thành công trong tương lai."

Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh giới cầm quyền VN và công an xem chừng như ngày càng nặng tay đáng ngại với những nhà bất đồng chính kiến, kể cả nỗ lực ngăn chận người dân thể hiện lòng yêu nước trước hiểm họa xâm lược từ phương Bắc.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 545 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0