Thứ Hai, 2023-03-27, 0:14 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười Một » 9 » Giải nhân quyền Việt Nam 2010
4:33 PM
Giải nhân quyền Việt Nam 2010
Gia Minh, biên tập viên RFA
2010-11-08

Hai ông Đoàn Huy Chương và Trương Minh Đức được Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam, trụ sở tại bang California, Hoa Kỳ chọn trao giải của tổ chức này năm nay.

Những người xứng đáng cho giải nhân quyền

Ông Đoàn Huy Chương, nhà đấu tranh cho quyền công nhân. RFA file
Ông Đoàn Huy Chương, nhà đấu tranh cho quyền công nhân. RFA file
Sau quá trình tuyển chọn từ một danh sách gồm 21 tổ chức và cá nhân được đề cử, vào ngày hôm qua 7 tháng 11, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chính thức thông báo nhà đấu tranh cho quyền công nhân tại Việt Nam là ông Đoàn Huy Chương, và ký giả Trương Minh Đức, từng viết nhiều bài bênh vực và giúp nhiều người dân oan khiếu kiện là hai người nhận giải nhân quyền năm nay của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chính thức thông báo nhà đấu tranh cho quyền công nhân tại Việt Nam là ông Đoàn Huy Chương, và ký giả Trương Minh Đức, từng viết nhiều bài bênh vực và giúp nhiều người dân oan khiếu kiện là hai người nhận giải nhân quyền năm nay của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, phụ tá Trưởng Ban Phối hợp của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam từ California cho biết lý do chọn hai nhân vật vừa nêu và  hiện đang bị tù giam tại Việt Nam để trao giải năm nay:
Những nhân vật được chọn cho giải nhân quyền hằng năm là những người đấu tranh một cách can trường, bất bạo động và sự hy sinh của họ đóng góp một cách tích cực, ảnh hưởng một cách tích cực đến quá trình vận động nhân quyền tại Việt Nam.
Năm nay trong danh sách 21 tổ chức và cá nhân được đề cử, sau khi ban tuyển chọn chấm điểm, quyết định cuối cùng chọn Đoàn Huy Chương và ký giả Trương Minh Đức cho giải Nhân quyền năm 2010. Đoàn Huy Chương là công nhân đã từng tranh đấu đòi quyền cho công nhân lao động. Đoàn Huy Chương có sáng kiến thành lập công Đoàn độc lập đầu tiên tại Việt Nam dưới chế độ Cộng sản. Hiện nay Đoàn Huy Chương đang bị ở tù.
Ký giả Trương Minh Đức từng tranh đấu, từng viết nhiều bài về vấn đề dân oan khiếu kiện, cũng như vấn đề tự do dân chủ, tự do báo chí. Ông cũng bị bỏ tù.
Những nhân vật được chọn cho giải nhân quyền hằng năm là những người đấu tranh một cách can trường, bất bạo động và sự hy sinh của họ đóng góp một cách tích cực, ảnh hưởng một cách tích cực đến quá trình vận động nhân quyền tại Việt Nam.
Đối với hai nhân vật  này, không chỉ Mạng lưới Nhân quyền chọn là nhân vật tiêu biểu cho năm, mà có những tổ chức nhân
Ký giả Trương Minh Đức
Ký giả Trương Minh Đức. RFA file
quyền và tổ chức lao động quốc tế tại Úc, Âu Châu và khắp nơi trên thế giới gần đây đã phản đối việc bỏ tù hai nhân vật đó.
Ngay sau khi được giáo sư Nguyễn Thanh Trang chính thức xác nhận như vừa nêu, chúng tôi liên lạc với bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức để thông báo tin chồng bà được trao giải năm 2010 của Mạng lưới Nhân Quyền, và được bà bày tỏ cảm tưởng:
Tôi vui mừng, và sẽ báo cho anh Trương Minh Đức biết. Đây là một sự ghi nhận và cũng là điều an ủi sẽ làm cho anh Đức mạnh mẽ hơn trong tinh thần.

Tác động của giải thưởng nhân quyền

Gs Nguyễn Thanh Trang cho biết việc trao giải thưởng nhân quyền mang lại một số tác động tích cực:
Sau khi Mạng Lưới Nhân quyền trao giải cho những vị như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý; Nhà Nước Việt Nam có những cư xử khác trước đối với họ. Như trường hợp Cha Lý kể  lại là vào ngày tuyên bố giải, trưởng trại giam mời lên và rồi ‘cho Cha Lý được ra nghỉ ngơi’ mặc dù có cảnh báo không được trả lời báo chí… Trường hợp Lê Thị Công Nhân cũng được khỏi biệt giam sau khi được trao giải…
Sau khi Mạng Lưới Nhân quyền trao giải cho những vị như Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Linh mục Nguyễn Văn Lý; Nhà Nước Việt Nam có những cư xử khác trước đối với họ.
Xin được nhắc lại đôi nét về hai nhân vật được trao giải của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam năm 2010. Nhà đấu tranh cho quyền lợi công nhân Đoàn Huy Chương, hồi năm 2006 dưới tên Nguyễn Tấn Hòanh, cùng với một số người khác viết đơn cho Tổng bí thư và Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như Bộ Lao động- Thương binh- Xã hội để nói lên tình trạng bất công mà người công nhân Việt Nam phải chịu đựng. Cuối năm 2006, Đoàn Huy Chương cùng thân phụ Đoàn Văn Diên và một số người khác đứng ra thành lập Hiệp hội Đoàn Kết Công Nông. Đoàn Huy Chương làm chủ tịch. Ông đã bị bắt giam và
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của ký giả Trương Minh Đức. RFA file
kết án 18 tháng tù. Vào giữa năm 2008, do bệnh nặng trong tù ông được thả ra; nhưng bị bắt lại hồi ngày 13 tháng 2 năm nay. Tại phiên xử hôm  ngày 26 tháng 10 vừa qua ở Trà Vinh, ông Đoàn Huy Chương lại bị kết án 7  năm tù.
Còn ký giả Trương Minh Đức là thành viên Khối 8406 và đảng viên Đảng Vì Dân. Ông viết bài và giúp dân oan khiếu kiện. Ông bị bắt hồi tháng 5 năm 2007 tại Kiên Giang. Tòa án huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang vào tháng 3 năm 2008 tuyên án ông 5 năm năm tù; tuy nhiên ông đã kháng án. Đến tháng 7 năm 2008, tòa án phúc thẩm tỉnh Kiên Giang xử y án đối với ký giả Trương Minh Đức. Hiện nay ông đang bị giam tại trại giam Z 30A Xuân Lộc.
Theo thông cáo báo chí của Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam thì lễ trao giải nhân quyền năm nay sẽ diễn ra đúng ngày nhân quyền quốc tế lần thứ 62, được tổ chức ở thành phố Houston, Texas.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 568 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0