Thứ Bảy, 2022-07-02, 1:40 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười » 23 » Giải Nhân Quyền VN 2011: Cù Huy Hà Vũ và Ðỗ Thị Minh Hạnh
7:13 PM
Giải Nhân Quyền VN 2011: Cù Huy Hà Vũ và Ðỗ Thị Minh Hạnh


WESTMINSTER (NV) – Ðại hội kỳ 10 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã chính thức khai mạc vào tối Thứ Sáu, 21, tháng 10, tại hội trường Nhật báo Người Việt, Nam California.

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng ban phối hợp mạng lưới nhân quyền, cho biết, "Trên thế giới bây giờ, tình hình đấu tranh nhân quyền đang có những biến động rất lớn, nhiều nhà độc tài sụp đổ. Thế nên trong nội dung đại hội kỳ thứ 10 này, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, dù trong vị thế rất khiêm nhường của mình, cũng phải điều chỉnh cách thức sinh hoạt cho phù hợp với tình thế. Chúng tôi tập trung vào vấn đề làm sao để cải tiến, làm sao cho mạng lưới nhân quyền hoạt động có hiệu năng hơn trong tình hình mới.”

Trong phần phát biểu về "Nhân Quyền tại Việt Nam Ngày Nay” tại đại hội, Thẩm Phán Phan Quang Tuệ cho biết, "Trong năm 2010, Freedom House đã sắp hạng và cho Việt Nam 7 điểm về các quyền chính trị của người dân. Số điểm thấp nhất cho các quốc gia ít tôn trọng nhất và xếp Việt Nam vào loại các quốc gia không có tự do.”

Cũng theo Thẩm Phán Phan Quang Tuệ, thoát khỏi chế độ cộng sản không phải là một công việc dễ dàng, lại càng không thể tiên đoán được ngày nào chế độ cộng sản sẽ sụp đổ ở Việt Nam. Nhưng tất cả chúng ta, thuộc mọi thế hệ, có thể tự hỏi lòng mình, "Nếu ta không lên tiếng, thì ai lên tiếng đây? Nếu ta không hành động thì ai hành động? Nếu không ai cất tiếng, không hành động, không lên đường lúc này thì chờ đến bao giờ?”

Đỗ Thị Minh Hạnh

Cũng trong ngày khai mạc, MLNQVN đã công bố quyết định trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 cho ông Cù Huy Hà Vũ và cô Ðỗ Thị Minh Hạnh. Ngoài ra, hai chiến sĩ nhân quyền còn được nhận mỗi người $3.000 giải hiện kim.

Luật Sư Ðoàn Thanh Liêm, thành viên trong ban phối hợp của tổ chức nhân quyền Việt Nam, đặc trách liên lạc với các tổ chức nhân quyền quốc tế, cho báo Người Việt biết, "Giải Nhân Quyền Việt Nam do MLNQVN thành lập vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương thành tích của những người tranh đấu cho tự do dân chủ ở quốc nội, bằng hình thức đấu tranh bất bạo động, chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính mình, cho lý tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam.”

"Ngoài ra, Giải Nhân Quyền Việt Nam còn nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẫn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.” Luật Sư Liêm nói thêm.

Ông Cù Huy Hà Vũ, và cô Ðỗ Thị Minh Hạnh được bầu chọn từ một danh sách hơn 10 người được đề cử. Cả 2 người được chọn trao giải năm nay đều đang bị giam cầm trong tù.

Ông Cù Huy Hà Vũ sinh ngày 2 tháng 12 năm 1957, là một tiến sĩ luật, thạc sĩ văn chương, họa sĩ, và là nhân vật bất đồng chính kiến với nhà nước Việt Nam. Ông bị bắt ngày vào 5 tháng 11 tại Sài Gòn. Ông đã bị khởi tố ngày 15 tháng 11 năm 2010 về tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam. Ông Vũ hiện đang thi hành án tù 7 năm sau khi tòa sơ thẩm ngày 4 tháng 4 năm 2011 tuyên án, và phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 2 tháng 8 giữ nguyên bản án.

Cô Ðỗ Thị Minh Hạnh sinh ngày 13 tháng 3 năm 1985, trong một gia đình có bố mẹ đều là cán bộ ở Di Linh, Lâm Ðồng. Khi bị bắt, Hạnh đang học Cao Ðẳng tại Sài Gòn. Trong phiên tòa tháng 3 năm 2011, cô bị tuyên án 7 năm tù giam với tội danh "phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân” theo Ðiều 89 Bộ Luật Hình sự.

Nhận xét về hai nhân vật được chọn trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2011, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng cho rằng, "Luật Sư Cù Huy Hà Vũ là một trí thức tranh đấu, dám nói lên tiếng nói vì nhân quyền, vì quyền tự do ngôn luận của người dân. Cô Ðỗ Thị Minh Hạnh, là một trong những người đấu tranh cho quyền lợi người lao động tại Việt Nam, thành phần bị đàn áp nhiều nhất trong xã hội Việt Nam.”

Lễ phát giải Nhân Quyền Việt Nam 2011 sẽ được tổ chức vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 12 tháng 12, 2011, tại Úc Châu.

Ðại hội kỳ 10 của MLNQVN được tổ chức tại Little Saigon, California trong ba ngày 21, 22, và 23 tháng 10, 2011.

Sau lễ khai mạc, chương trình nghị sự của đại hội sẽ diễn ra vào ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 tháng 10, tại khách sạn Budget Inn & Suites, 1108 North Harbor Blvd., Santa Ana, CA 92708, nhằm thảo luận về đường hướng và phương thức hoạt động của MLNQVN trong tình hình mới, và bầu lại cơ chế của Mạng Lưới cho nhiệm kỳ 2011-2013.

Nguồn: nguoi-viet.com

Liên lạc tác giả: NgocLan@nguoi-viet.com

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 438 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0