Thứ Tư, 2023-09-27, 9:37 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Hai » 26 » Kế hoạch cô lập cha Nguyễn Văn Lý
7:06 AM
Kế hoạch cô lập cha Nguyễn Văn Lý
2011-02-25

Trong những ngày gần đây, công an tiếp tục sách nhiễu những người đến thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung Huế.

RFA file

Nhà Chung và Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Huế nơi cha Lý được đưa về để chữa bệnh từ tháng 3 năm 2010. RFA file

Riêng trường hợp của bốn chị em bà Nguyễn Bình Việt Thi còn bị tấn công bằng các hình thức khác như đánh dập, bao vây nơi cư trú và liên tục gọi những thành viên trong gia đình bà này lên truy vấn. Thông tín viên Tường An có buổi nói chuyện với bà Nguyễn Bình Việt Thi để tìm hiều thêm chi tiết về những vụ đàn áp này.

Hành hung, hăm dọa, hầu ngăn chặn việc thăm cha Lý

Tường An : Dạ thưa chị Thi, xin chị cho biết bắt đầu từ đâu mà gia đình chị bị công an liên tục sách nhiễu như vậy?
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Bắt đầu từ thời gian Cha Lý ra tù thì mấy chị em vừa thăm Cha mà cũng vừa giúp đỡ Cha trong việc dọn dẹp chỗ Cha ở đó. Thời gian đó thì cũng đã bị lưu ý nhiều rồi, cho đến ngày Cha phát động lời kêu gọi biểu tình, tức là ngày mùng 8 tháng 1 thì chị em nhận được giấy mời lên phường để làm việc.
Trong thời gian đó thì em lên phường để làm việc và họ cũng nói về vấn đề, của công việc là để thông báo về tình hình ba em tại trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, ba em là Nguyễn Bình Thành đó, bị tù vì cái gọi là tội chống phá nhà nước đó
Tường An : Trong lần làm việc đó thì mục đích của họ là gì, thưa chị?
họ bắt buộc không được đi thăm Cha Lý nữa. Rồi tôi cũng có phản ứng đó, họ cùng dùng sức mạnh, dùng số đông người để hăm dọa.
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Thì họ bắt buộc không được đi thăm Cha Lý nữa. Rồi tôi cũng có phản ứng đó, họ cùng dùng sức mạnh, dùng số đông người để hăm dọa. Qua ngày đó, sau lúc làm việc xong thì tôi cũng có nói với những người công an trên phường cũng như những người thành phố là vì việc này liên quan đến Linh mục Lý nên chắc chắn tôi sẽ về gặp Ngài để thông báo lại tình hình này.
Thế rồi sau đó từ đồn công an tôi đi thẳng về Cha Lý luôn. Tình hình những ngày đó là cửa của Nhà Chung thì luôn luôn đóng chặt, vào ra rất là khó, chúng tôi vần tìm cách để vào được. Công an thì lúc nào cũng rình rập, kể cả đi lễ nhà thờ thì họ cũng vào nhà thờ luôn.
Tường An : Dạ, chúng tôi đựơc biết là công an liên tục theo dõi, và họ đặt người chung quanh nhà của gia đình chị, điều này có đúng không ạ?
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Họ cho người lên đặt chốt ở trước mặt nhà tôi. Những nhà đối diện đều được họ đặt chốt và họ ngồi phía trước rất đông, đông đến trên mười công an. Tối hôm đó họ lại cho một người thanh niên đứng cạnh bên nhà tôi.
Ngày 15 tháng 3, 2010 linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng của Gìáo phận Huế để điều trị. RFA file
Ngày 15 tháng 3, 2010 linh mục Nguyễn Văn Lý đã được đưa về Nhà Hưu Dưỡng của Gìáo phận Huế để điều trị. RFA file
Ở vòng quanh nhà tôi là một cái chùa có hàng rào B40 bao quanh chùa nên đứng bên đó có thể nhìn thẳng vào nhà tôi rất là dễ dàng.
Thì mấy chị em trong nhà nghe tiếng cây khua dậy lên gì đó thì mấy em tôi la lớn lên, và lúc đó tôi cũng đang ở trong phòng cũng chạy ra và thấy như vậy thì tôi đi ra ngoài và sang bên chùa để xem thử ai định ăn trộm đồ của nhà tôi đó. Thì công an ở trước mặt nhà rất là đông, họ đi lui đi tới rình rập cả ngày lẫn đêm.
Họ cho người lên đặt chốt ở trước mặt nhà tôi. Những nhà đối diện đều được họ đặt chốt và họ ngồi phía trước rất đông, đông đến trên mười công an.
Khi tôi sang đó thì tôi cũng có cầm theo một cái máy hình và tôi chụp hình nhưng người thanh niên này bỏ chạy. Tôi lại về lại nhà. Tôi nghĩ đây cũng là cái trò công an đã bày ra, vì trước mặt họ mà người thanh niên này có thể làm một cách công khai, thoải mái.
Và đến lần thứ hai thì tôi lại phải sang lại và tôi cũng không muốn mắc mưu họ bằng cách dùng bạo lực cho nên tôi chỉ biết chụp ảnh thôi. Sau đó thì người thanh niên này vẫn tiếp tục phá phách, càng về khuya thì càng ném đá lên mái tôn nhà tôi. Nhưng mấy chị em cũng không muốn bị mắc mưu nên đành phải im lặng và có điện thoại lên công an phường Trường An để thông báo về tình huống dưới này.
Tường An : Chị có thể cho biết riêng bản thân của chị bị đánh như thế nào và lý do gì mà họ tấn công chị?
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Lúc đó khoảng gần 5 giờ rưỡi có một nữ công an tóc dài đeo kính cận mà mấy ngày nay cứ đi qua đi lại trước nhà tôi, ngồi trước nhà tôi từ nãy giờ vẫn còn và tôi chụp ảnh thì cô ta đánh tôi một phát và la lên "Tự nhiên mi chụp hình tao?" và kêu đồng bọn "Nó chụp hình em rôi, cướp máy ảnh nó đi".
Lúc đó tôi có một mình và thêm một đứa cháu nữa, cháu Nguyễn Bình Thảo Ngân, con của chị Nguyễn Bình Việt Tú, vừa đi học về và đang ở nhà với tôi, thì cháu chạy ra và cháu chỉ biết hét to thôi, chỉ hét vậy thôi, còn tôi thì hét lớn "Công an đánh dân. Công an hành hung dân. Công an cướp tài sản dân". Tôi chỉ hét như vậy và dân ở chung quanh bu lại. Và vào thời điểm đó người ta đi làm về, người đi qua lại rất là đông, lúc đó công an thấy dân tụ tập đông quá thì họ bỏ về bên chốt của họ và đứng bên đó họ quay phim.
thì cháu chạy ra và cháu chỉ biết hét to thôi, chỉ hét vậy thôi, còn tôi thì hét lớn "Công an đánh dân. Công an hành hung dân. Công an cướp tài sản dân". Tôi chỉ hét như vậy và dân ở chung quanh bu lại.

Công an bảo vệ dân hay khủng bố dân?

Tường An : Còn riêng những người thân khác của chị thì sao? Họ có bị hành hung như tin tức loan tải trên internet hay không, thưa chị?
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Trong lúc đó tôi điện thoại cho chị tôi là chị Nguyễn Bình Việt Tú và em út của tôi là Nguyễn Bình Việt Châu học sinh lớp 12 cũng đang xuống thăm Cha Lý. Khi nghe tình hình tôi đang có vấn đề ở trên nhà thì hai chị em đi ra ngoài, trong khi bên này thì công an điện thoại về đó và dưới đó họ đã chận chị tôi và bắt đưa về đồn công an. Mới đầu họ định đưa về phường Vĩnh Ninh nhưng sau đó họ đưa về phường Phú Nhuận và tách hai chị em ra hai phòng khác nhau.
Cha Nguyễn Văn Lý khi bị đưa ra tòa. RFA file
Cha Nguyễn Văn Lý khi bị đưa ra tòa năm 2007. RFA file
Và lần này thì tệ hơn là họ dùng bạo lực đánh em tôi và đưa em tôi vaò phòng nhỏ còn chị tôi thì bị đưa vào phòng ở ngoài, và lần này thì họ lục soát trong người, vén áo quần lên để lộ trần da thịt ra ngoài luôn. Sau đó họ cấm không cho chị em tôi về thăm Cha Lý nữa. Họ hăm dọa đủ mọi thứ, nhưng mà chị tôi không chịu ký vào văn bản đó.
Và lần này thì tệ hơn là họ dùng bạo lực đánh em tôi và đưa em tôi vaò phòng nhỏ còn chị tôi thì bị đưa vào phòng ở ngoài, và lần này thì họ lục soát trong người, vén áo quần lên để lộ trần da thịt ra ngoài luôn.
Tường An : Vâng. Thưa chị, cuộc phỏng vấn ngày hôm nay sẽ được phát về Việt Nam, xin chị cho biết có sẵn lòng cho phép hay không và chị có nghĩ rằng điều này sẽ gây thêm rắc rối cho bản thân chị và gia đình, đặc biệt là ông thân sinh của chị hiện đang bị giam giữ tại Xuân Lộc, hay không?
Bà Nguyễn Bình Việt Thi : Tôi sẵn sàng tố cáo vì cái này là sự thật. Đây là sự thật họ đã làm với gia đình tôi và họ dùng mọi thủ đoạn trên gia đình tôi, không chừa một ai, từ ba tôi cho đến chị em chúng tôi chân yếu tay mềm mà họ cũng dùng thủ đoạn họ làm như vậy. Mặc dù họ biết họ sai mà họ vẫn làm vì vậy tôi nghĩ rằng công lý không còn, đạo đức không còn.
Chính họ là công an, là đại diện bảo vệ dân mà lại không bảo vệ được dân, lại đi hành hạ dân, đàn áp dân thì không còn chỗ nào để mà nói nữa hết.
Bây giờ ba tôi là Nguyễn Bình Thành đang còn ở trong trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, và tôi nghĩ họ sẽ dùng mọi thủ đoạn để họ có thể làm hại ba tôi trong đó. Nhưng mà nếu tình hình cho đến ngày ba tôi ra, ba tôi có chuyện gì bất trắc hay có chuyện gì xảy ra về sức khỏe cho ba tôi thì chắc chắn rằng tôi sẽ tiếp tục tố cáo chuyện này. Chúng tôi sẽ tố cáo.
Tường An : Vâng. Xin cám ơn chị đã trả lời cuộc phỏng vấn này.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 457 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Hai 2011  »
SuMoTuWeThFrSa
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0