Thứ Năm, 2022-12-08, 0:00 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Tám » 19 » Khi nào TQ tấn công?
6:15 AM
Khi nào TQ tấn công?(08/17/2012)
Tác giả : Trần Khải
Không người Việt Nam nào muốn có chiến tranh; kể cả ngay khi tranh cãi Biển Đông sôi động, chúng ta vẫn hy vọng có những giải pháp ngoại giao. Đơn giản vì sức Việt Nam quá yếu. Không chỉ về vũ khí, quân số, mà còn đáng ngại cả về tinh thần bạc nhược của Đảng CSVN, một đảng cầm quyền quá nhiều năm, đã mục rã và bây giờ chỉ biết đóng trò thầy pháp, thầy bùa trước bàn thờ ông Hồ.

Nhưng câu hỏi là, phía Trung Quốc, kẻ hung hiểm nhất Biển Đông, họ muốn chiến hay hòa? Thực tế, Bắc Kinh đã xua quân chiếm Hoàng Sa năm 1974, đánh 6 tỉnh biên giới năm 1979, chiếm một vùng núi đồi chiến lược ở tỉnh Hà Giang năm 1984, và chiếm nhiều đảo trong vùng Trường Sa năm 1988. Vậy thì có gì họ sợ chiến tranh?

Không chỉ ngôn ngữ hung hăng hiển lộ trên tòa Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times), một báo Anh Ngữ do TQ xuất bản nhắm vào đội tượng độc giả đọc Anh văn, nhiều tướng TQ vẫn tuyên bố hung hăng khi nói về Biển Đông.

Nguy hiểm nhất là, Chủ Tịch Nước TQ Hồ Cẩm Đào đã tuyên bố rằng chiến tranh Biển Đông là tất yếu.

Bản tin Xinhua nói rằng Hồ Cẩm Đào trong Hội Nghị Quân Ủy Trung Ương ngày 6-12-2011 đã tuyên bố rằng "Haả quân TQ phảỉ sửa soạn cho chiến tranh… Hải quân phaỉ tăng tốc chuyển hóa và hiện đaị hóa trong một cac1h quyết liệt, và phải chuẩn bị kỹ càng cho chiến tranh quân sự nhằm đóng góp lớn hơn để bảo đảm an ninh quốc gia.”

Tuy nhiên, bản tin ngày 21-5-2012 của người Phi Luật Tân (trang web: http://www.pinoyofwcommunity.com) nhắc lại, và ghi rằng, chính lời Hồ Cẩm Đào tuyên bố trong một khu kỹ nghệ quân sự rằng "quân đội TQ phải chuẩn bị chiến tranh với Mỹ. Chiến tranh là tất yếu với Mỹ, Việt Nam và Phi Luật Tân.”

Bản tin BBC và AFP trong ngày 7-12-2011 cũng ghi lời Hồ Cẩm Đào, "Hải quân TQ phải chuẩn bị chiến tranh…”

Trang web Top Secret Writers hôm Thứ Năm 16-8-2012 đã nhắc laị các lời tuyên bố trên, và phân tích rằng trước sau gì, TQ cũng sẽ tấn công VN, để chiếm trọn các đảo Biển Đông.”

Đầu bài phân tích, các nhà bình luận này dẫn laạ câu nói của Hồ Cẩm Đào cuối năm 2011:

"Chiến tranh là tất yếu sẽ xảy ra với Mỹ, Việt Nam và Phi Luật Tân.

Bài phân tích nêu ra 2 lý do chính để thấy rằng TQ sẽ tấn công VN.

Thứ nhất, TQ cần dầu. Biển Đông của VN, mà Trung Quốc gọi là Nam Hải và quốc tế gọi là South China Sea, và Phi gọi là Biển Tây Phi, là một kho dầu khổng lồ của thế giới.

Chính xác chưa rõ, chỉ ước chừng trữ lượng dầu Biển Đông là từ 28 tỷ tới 213 tỷ thùng barrel dầu thô. Nghĩa là, ngay khi ước tính thấp nhât1, cũng là kho dầu khổng lồ.

Vấn đề là, TQ hiện đang tiêu thụ dầu nhiều hơn bất kỳ nước naò trên thế giới. Và vì cầnd ầu, TQ đã bơm tiền từ Phi Châu cho tới Canada để xin mua quyền khai thác dầu.

Và hiểu ngầm rằng, TQ không cần xin mua quyền khai thác của nước nào, vì dùng bạo lực đỡ tốn kém hơn, theo các diễn giải về các hành vi của TQ.

Một lý do cũng quan trọng nữa: TQ gặp nhiều vấn đề nô bộ, từ chính trị tới kinh tế ngay trên mảnh đất TQ. Không chỉ là bất ổn từ Tây Tạng, mà cả Tân Cương, và kể ra cũng là ở tận Bắc Kinh.

Khi gây chiến tranh, theo phân tích của nhóm Top Secret Writers, TQ còn nhắm ổn định nội bộ Trung Quốc.

Đó là cách đơn giản nhất, theo suy nghĩ của Hồ Cẩm Đào.

Hiện nay, TQ phải tạo ra nhiều triệu việc làm mới cho các sinh viên tốt nghiệp cử nhân. Bên cạnh đó, cũng phải tạo cơ hội cho hàng trăm triệu nông dân nghèo lên tỉnh tìm việc.

Khủng hoảng toàn cầu đã làm hại xuất cảng TQ, một động cơ thúc đẩy sức tăng kinh tế TQ. Kèm với khủng hoảng tài chánh đã làm kinh tế TQ suy giảm.

TQ biết rằng chính nghĩa chế độ chỉ là tạo ra sức tăng kinh tế và ổn định việc làm cho dân. Khi không làm được, tất là bị mất chính nghĩa, và dân sẽ nổi loạn.

Vấn đề là, bao giờ TQ tấn công các đảo Trường Sa còn lại của VN.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 559 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0