Thứ Bảy, 2022-07-02, 1:35 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Mười Hai » 19 » Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời
2:01 PM
Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il qua đời
Truyền hình nhà nước Bắc Triều Tiên loan báo lãnh đạo Kim Jong-il vừa qua đời, gây chấn động cho toàn dân.

Thông tin về cái chết của ông được thông báo trên truyền hình quốc gia trong một bản tin đầy xúc động.

Phát thanh viên truyền hình mặc đồ tang, nghẹn ngào nói ông Kim chết hôm thứ Bảy 17/12, vì làm việc quá sức về cả tinh thần và thể chất.

Ông Kim Jong-il năm nay 69 và sức khỏe đã kém nhiều năm nay.

Thông báo trên truyền hình cũng nói lãnh tụ Kim, người dẫn dắt dân tộc từ khi cha ông, Kim Il-sung, chết năm 1994, đã qua đời trên tàu hỏa khi đang đi thăm một khu vực bên ngoài thủ đô.

Cái chết của ông khiến cho toàn dân Bắc Triều Tiên vô cùng bàng hoàng.

Bị bệnh tim?

Con trai thứ ba Kim Jong-un của ông, người mới hơn 20 tuổi, được trông đợi sẽ lên kế nhiệm ông, nhưng chưa có thông tin chính thức nào được công bố trong quốc gia bí mật này.

Năm 2008, được tin ông Kim bị đột quỵ nhưng năm nay ông đã có chuyến thăm Trung Quốc và Nga, trong đó các bức hình và video chụp ông khi công bố cho thấy ông khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

"Toàn đảng, toàn quân và toàn dân sẽ trung thành đi theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un và bảo vệ cũng như củng cố hơn nữa mặt trận đoàn kết của đảng, quân đội và nhân dân."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên

Cũng có tin nói ông Kim, người thích hút xì gà, ưa rượu cô nhắc và món ăn ngon, bị tiểu đường và bệnh tim mạch.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap đưa tin quân đội nước này đã được lệnh báo động sau khi nghe tin lãnh tụ Bắc Hàn qua đời; và Hội đồng An ninh Quốc gia triệu tập ngay một cuộc họp khẩn.

Nhật Bản cũng triệu tập một phiên họp an ninh đặc biệt.

Quốc tang 13 ngày

Nhà Trắng cho biết họ đang ‘theo dõi chặt chẽ’ tin về cái chết của ông Kim. Thông báo của Nhà Trắng cho biết ‘Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ cam kết với sự ổn định của bán đảo Triều Tiên cũng như sự tự do và an ninh của các đồng minh’.

Hãng thông tấn nhà nước của Bắc Hàn KCNA kêu gọi người dân nước này đoàn kết sau nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un.

"Toàn đảng, toàn quân và toàn dân sẽ trung thành đi theo sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un và bảo vệ cũng như củng cố hơn nữa mặt trận đoàn kết của đảng, quân đội và nhân dân,” bản tin của KCNA viết.

Đám tang của Kim Jong-il sẽ được tổ chức ở Bình Nhưỡng vào ngày 28/12. Ủy ban lễ tang sẽ do Kim Jong-un đứng đầu, KCNA cho biết.

Bắc Triều Tiên cũng công bố quốc tang từ ngày 17/12 đến ngày 29/12.

Các thị trường chứng khoán châu Á đã sụt giảm sau khi tin về cái chết của Kim Jong-il được công bố.

Kim Jong-il kế thừa quyền lực từ người cha Kim Il-sung. Chẳng lâu sau khi ông lên cầm quyền, các cải cách kinh tế sai lầm và mùa màng thất bát đã gây ra nạn đói nghiêm trọng khiến khoảng hai triệu người chết.

Chế độ của ông ta thường xuyên bị chỉ trích gay gắt vì những vi phạm nhân quyền và bị cộng đồng quốc tế cô lập vì theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Dưới thời kỳ lãnh đạo của ông, Bắc Hàn đã tập trung tiền của vào phát triển quân đội và nước này đã tiến hành cuộc thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006. Ba năm sau họ tiến hành vụ thử thứ hai.

Các cuộc đàm phán đa phương nhằm giải giáp Bắc Hàn đã lâm vào thế bế tắc trong nhiều tháng nay.

Thời kỳ bất ổn?

Kim Jong-il và người kế vị Kim Jong-un

Gia đình họ Kim đã thay nhau cai trị Bắc Hàn ba đời liên tiếp

Giáo sư quan hệ quốc tế Lee Jung-hoon ở Đại học Yonsei ở Seoul nói với BBC rằng việc ông Kim qua đời trong khi chưa hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lực cho con trai có thể báo hiệu một thời kỳ ‘rất bất ổn’ ở Bắc Triều Tiên.

"Chúng tôi cần phải lo lắng bởi vì bất cứ khi nào đối mặt với tình trạng bất ổn trong nước, Bắc Hàn đều muốn tạo tình huống bên ngoài để chuyển hướng quan tâm của dư luận – bao gồm cả việc tập trung khiêu khích,” ông phân tích.

Trên trang facebook của BBC Việt ngữ, tin về cái chết của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-il đã thu hút hàng chục bình luận ngay sau khi vừa được đưa lên.

Một nick tên là Mai Phương viết: "Xin chia buồn cùng gia quyến bác Kim. Xin chia vui cùng nhân dân Bắc Hàn."

Một độc giả có tên Uyên Vũ nhận xét rằng năm nay là năm 'đại hạn' của các nhà độc tài trên thế giới với các cái chết và sụp đổ lần lượt của Osama bin Laden, Hosni Mubarak, Muanmar Gaddafi và bây giờ là Kim Jong-il.

"Vua băng hà rồi. Thái tử chuẩn bị đăng cơ thôi," nick Thiên Hoàng Đức cảm thán.

Còn nick Trong Nguyen cho rằng "Thế giới mất đi một tên đồ tể. Việt Nam mất đi một người bạn".

"Địa ngục đang đợi ông. Còn dân nước ông không biết bao giờ mới thoát khỏi địa ngục của cha con ông đây?," độc giả Văn Khoa Lê đặt câu hỏi.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 368 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0