Thứ Năm, 2024-05-23, 6:37 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Giêng » 2 » Một thanh niên Công giáo của GP Vinh bị bắt cóc
10:02 PM
Một thanh niên Công giáo của GP Vinh bị bắt cóc
Quỳnh Chi, phóng viên RFA
2012-01-01

Tiếp theo sự kiện nhóm thanh niên công giáo bị bắt, gia đình anh J.B. Hoàng Phong, thuộc giáo xứ Thuận Nghĩa, hạt Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh vừa xác nhận tin anh này bị bắt.

Photo courtesy of Thanh Niên Công Giáo

Anh J.B. Hoàng Phong thuộc GP Vinh.

Quỳnh Chi tường trình trong phần sau.

Tội "tuyên truyền chống phá nhà nước

Xác nhận với đài RFA, ông Hoàng Văn Công, cha anh J.B. Hoàng Phong cho biết anh bị bắt vào trưa 29 tháng 12 vừa qua:

"Công an TP. Vinh báo cho tôi là họ đã bắt Phong và đang tạm giam tại tỉnh Nghệ An”.

Anh Hoàng Phong sinh năm 1985, cư ngụ tại Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Theo nguồn tin từ gia đình, anh Phong được báo đến bưu điện gần nhà để nhận quà Giáng Sinh. Anh Phong rời nhà lúc 10 giờ sáng nhưng đến chiều vẫn chưa về.

Tôi có hỏi công an là Phong tội gì, thì họ nói rằng Phong phạm tội "tuyên truyền chống phá nhà nước".

Ô. Hoàng Văn Công

Sau đó, một người quen cho gia đình anh Phong biết anh đã bị bắt đi, nhưng gia đình biết được tin chính thức vào buổi chiều cùng ngày. Khoảng 4 giờ chiều, một người tự xưng là công an cho biết Hoàng Phong đang bị tạm giam tại Nghệ An. Người này còn nói rằng công an sẽ có giấy báo về địa phương và gia đình.

"Ở ngoài bưu điện gọi về gia đình tôi nói là Phong có chuyện gì mà bị bắt rồi. Đến chiều khoảng 4 giờ thì tôi có nhận được điện thoại của một người tự xưng là công an tỉnh. Ông này nói với tôi là ra bưu điện lấy xe đạp mà Phong dùng để chạy ra bưu điện về. Còn Phong đã bị bắt về TP. Vinh”.

Ông ta nói rằng ngày mai thì chúng tôi sẽ làm giấy tờ gởi về gia đình và địa phương”.

Tuy nhiên, 4 ngày sau khi anh Hoàng Phong bị bắt, gia đình vẫn chưa nhận được thông báo chính thức nào. Ngoài ra, ông Công còn cho biết, mặc dù chưa có thông báo chính thức nhưng ông được một công an cho biết là anh Hoàng Phong bị bắt vì tội "tuyên truyền chống phá nhà nước”.

"Tôi có hỏi công an là Phong tội gì, thì họ nói rằng Phong phạm tội "tuyên truyền chống phá nhà nước”.

hoang-phong-250.jpg
JB. Hoàng Phong đang chăm sóc các em bé tại Trung Tâm Bảo Vệ Sự Sống Gioan Phaolo II. Photo courtesy of Khát Vọng Tuổi Trẻ.
Xin nhắc lại, hồi tháng 8, anh J.B. Hoàng Phong cũng từng bị bắt cùng với một số thanh niên Công giáo khác. Tuy nhiên, anh được thả sau đó ba ngày.

Trong số nhóm thanh niên Công giáo bị bắt vừa qua, anh Phong là một trong những người trẻ nhất và vừa tốt nghiệp trường Cao đẳng Kỹ thuật 3 tại TP. Vinh.

Ngoài là một tín đồ tại giáo xứ Thuận Nghĩa, giáo phận Vinh, anh Hoàng Phong cũng là một thành viên của Trung tâm Bảo vệ Sự sống Gioan Phaolo II. Anh từng tham gia phản đối chính quyền Nghệ An ném trứng thối, rảy mực lên áo sinh viên để đàn áp những sinh viên tham gia sinh hoạt tôn giáo.

Như vậy, đã có 17 thanh niên công giáo bị bắt, đa phần thuộc giáo phận Vinh. Trước đêm Giáng Sinh, anh Phêrô Nguyễn Đình Cương, thuộc giáo xứ Yên Đại, giáo phận Vinh, cũng bị bắt.

Được biết, giáo xứ Thuận Nghĩa có khoảng 12 ngàn giáo dân.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 510 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0