Thứ Sáu, 2023-03-24, 7:10 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười Một » 12 » Nhà báo Trương Minh Đức bị dọa đánh và đầu độc
6:07 AM
Nhà báo Trương Minh Đức bị dọa đánh và đầu độc
2010-11-11

Ký giả Trương Minh Đức, một nhà bất đồng chính kiến hiện đang bị tù tại Trại giam Z30A Xuân Lộc, vừa nhận giải nhân quyền năm 2010.

photo: RFA

Trang web Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam


Ông từng lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi của những người dân bị mất đất một cách oan khuất, và giải nhân quyền năm nay do Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam vinh danh trao tặng ông.

Nhân dịp đó, ngày 8 tháng 11 vừa qua, Gia Minh có cuộc nói chuyện ngắn với bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ký giả Trương Minh Đức để hỏi thăm thông tin về ông.

Gia Minh: Lần bà đi thăm ông Trương Minh Đức gần nhất khi nào?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Vào ngày 14 tháng 10.

Gia Minh: Vậy tình hình của ông vào hôm đó ra sao?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Cuộc thăm gặp hôm đó có ba anh công an và hai vợ chồng tôi. Hai bên cũng hỏi thăm sức khỏe của nhau. Và tôi cũng cho anh ấy hay là ngày 8 tháng 9, Lãnh sự Mỹ có mời tôi đến gặp anh ấy một lần. Đến ngày 16 tháng 9 tôi đi thăm anh ấy. Lần ấy anh có nói là trong trại có người hăm doạ đánh và đầu độc anh ấy. Nghe thế về tôi có viết thư trình lên Tổng lãnh sự Mỹ và vào ngày 29 tháng 9 họ mời tôi lên một lần nữa.

Việc chuyện trò với những tù nhân khác họ cũng không cho, xem như cô lập hoàn toàn mọi thứ.

Bà Kim Thanh
Hôm ngày 14 tháng 10 vào thăm, tôi cũng cho anh biết đã trình bày với họ hết những điều mà anh nói với tôi dịp vào thăm hôm 16 tháng 9.

Tôi hỏi anh có khỏe không, anh nói không được khỏe vì anh cho biết họ nuôi chó ngay chỗ anh nằm nên đêm chó sủa anh không ngủ được. Ở trong này tù túng, họ o ép đủ thứ hết.

NguyenThiKimThanh.jpg
Chị Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức. RFA file
Từ hôm gia đình gửi sách vở vào, trong đó có sách Anh Văn để học, họ thu hết mang lên hội trường để với lý do lên đó học cho thoải mái. Thực sự họ nói thế thôi chứ họ cứ lấy lý do này lý do kia không cho lên học. Việc chuyện trò với những tù nhân khác họ cũng không cho, xem như cô lập hoàn toàn mọi thứ.

Khi nghe kể những chuyện đó thì họ nói hết giờ rồi, không cho thăm nữa. Anh đi vào thôi.

Gia Minh: Bà có nói ông Trương Minh Đức bị đe doạ thì ai đe doạ?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Trong lần thăm ngày 16 tháng 9, anh cho biết có anh Tài tù hình sự do bên quản giáo giao để coi, giám sát anh Đức. Anh Tài này còn trẻ thôi và đe dọa nếu nói mà anh Đức không nghe lời sẽ đánh. Anh Tài đó còn nói là không chỉ đánh mà còn đầu độc cho chết nữa. Chừng bốn năm ngày sau, anh Đức có trình cho trại giam và trại giam nói sẽ chuyển đi. Họ cũng chuyển đi, nhưng anh Đức cũng hoang mang. Khi chưa chuyển đi anh Đức rất hoang mang, đêm không ngủ được, huyết áp tăng cao. Nhiều khi nước uống cũng phải mang vào trong mùng để chứ không dám để bên ngoài.

Anh Đức rất hoang mang, đêm không ngủ được, huyết áp tăng cao. Nước uống cũng phải mang vào trong mùng để chứ không dám để bên ngoài.

Bà Kim Thanh

Gia Minh: Dự định khi nào bà đi thăm ông Đức lại?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Trong ngày thứ năm hay thứ sáu này tôi sẽ đi thăm. 

Gia Minh: Việc đi thăm có phải xin phép gì không?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Tôi có cuốn sổ đã ký rồi mỗi tháng đi thăm một lần, đến trại mang theo sổ và làm thêm giấy xin thăm nuôi, giấy gửi đồ rồi họ cho anh Đức ra gặp. 

Gia Minh: Qua những lần gặp Tổng lãnh sự Mỹ bà có gặp trở ngại nào không?

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh: Không, có thể họ không để ý tôi làm gì nên không có gì xảy ra.

Gia Minh: Cám ơn bà.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 447 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0