Thứ Hai, 2023-10-02, 6:58 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Tám » 13 » Nhà cầm quyền Măng Yang buộc gỡ bỏ Thánh giá và treo ảnh ông Hồ thế vào
9:25 PM
Nhà cầm quyền Măng Yang buộc gỡ bỏ Thánh giá và treo ảnh ông Hồ thế vào


Gia Lai – Công an huyện Măng Yang và các cán bộ xã Kon Thục đã buộc giáo dân gỡ bỏ Thánh giá, ảnh Đức Mẹ khỏi nơi đã làm nhà nguyện liên tục trên 5 năm qua, và buộc treo ảnh ông Hồ thay vào các chỗ đó.

Bơi, một Yao phu người Bahnar, làng Đak Man, xã Kon Thục, huyện Măng Yang, tỉnh Gia Lai cho VRNs biết: "Lúc 8 giờ sáng Chúa nhật, sau khi cộng đoàn đã đọc kinh xong, giải tán, nhà ai nấy về, đoàn cán bộ xã và huyện đến yêu cầu tháo gỡ Thánh giá, ảnh Đức Mẹ bỏ ra ngoài nhà nguyện, và thay vào đó, trên cùng một bức vách phải treo 2 bức ảnh bác Hồ vào thế hai chỗ đó″.

Lý do nhà cầm quyền đưa ra để tự cho mình quyền làm việc trái lòng dân là vì "đây là nhà cộng đồng chứ không phải là nhà nguyện!” Ông Bơi cho chúng tôi biết thêm như vậy. Dân làng cho biết, trong đoàn cán bộ, dẫn đầu là hai ông công an huyện, rồi đến các bộ uỷ ban, mặt trận, hội phụ nữ, thanh niên… rất đông. Họ đe doạ, nếu không tháo gỡ thì anh Yao phu sẽ bị bắt đi tù.

Khi được hỏi nguồn gốc nhà nguyện này thế nào, ông Bơi cho biết như sau: Năm 1999, một tổ chức thiện nguyện của Pháp (FRF) đã làm ngôi nhà này để giáo dân có chỗ cầu nguyện và hội họp làng (đa số là Công giáo). Từ năm 1999, thỉnh thoảng, các linh mục cũng đến dâng lễ tại nhà nguyện này. Riêng từ năm 2007 đến nay, thì gần như có lễ hàng tuần tại đây. Và từ đó đến nay, ngôi nhà này chỉ còn dùng duy nhất cho việc thờ tự.

Vị trí để Giấy khen trước đây là Nhà Tạm đựng Mình Thánh Chúa. Hình ông Hồ ở giữa là vị trí treo Thánh giá. Hình ông Hồ bên phải là vị trí treo ảnh Đức Mẹ

Nhìn cách thiết kế ngôi nhà, ai cũng có thể nhận ra ngay từ ban đầu, những người đầu tư làm ngôi nhà này đã muốn dùng nó như một nhà nguyện. Bất chấp ý người xây dựng, nhà cầm quyền đã buộc mang bàn thờ và tất cả những vật dụng thánh ra khỏi ngôi nhà này.

Làng Đak Man thuộc địa sở của cha Phaolô Nguyễn Văn Công, DCCT phụ trách. Huyện Măng Yang là một trong những huyện thuộc tỉnh Gia Lai thường xuyên gây khó khăn cho việc thực hành tôn giáo của các anh chị em sắc tộc thiểu số. Nhiều người dân trong làng lo sợ những người hướng dẫn cộng đoàn sẽ tiếp tục bị làm khó dễ, nhất là những người đã dám cho VRNs biết sự thật này.

Với áp lực mạnh của nhà cầm quyền, Mình Thánh Chúa, tượng Thánh giá và Đức Mẹ đã tạm di chuyển đến nhà ông trưởng cộng đoàn làng. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vấn đề này.

PV.VRNs

http://www.chuacuuthe.com/archives/36134

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 512 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0