Chủ Nhật, 2024-03-03, 2:43 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tư » 9 » Nhân quyền VN 2010 qua phúc trình của Bộ Ngoại Giao HK
6:53 AM
Nhân quyền VN 2010 qua phúc trình của Bộ Ngoại Giao HK

2011-04-08

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 8/4 công bố bản phúc trình về tình hình nhân quyền thế giới trong năm qua 2010, trong đó có VN.

Photo courtesy of state.gov

Bà Hillary Clinton công bố bản phúc trình hàng năm về nhân quyền thế giới hôm 08/4/2011 tại Washington

Phần liên quan VN trong bản phúc trình của Bộ Ngoại Giao Mỹ mở đầu đại ý rằng nước CHXHCNVN, với gần 88,6 triệu dân, là thể chế độc đoán do Đảng CSVN cai trị, dưới sự điều hành hiện giờ của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Bản phúc trình nhắc tới Kỳ bầu cử Quốc hội VN lần sau nhất là vào năm 2007 đã diễn ra không có tự do và công bằng vì Mặt Trận Tổ Quốc kiểm soát chặt chẽ tất cả ứng cử viên.

Trong khi đó người dân không thể dùng lá phiếu để thay đổi chính phủ theo nguyện vọng của họ giữa lúc tất cả phong trào đối lập đều bị nghiêm cấm. Nhà nước VN gia tăng đàn áp những người bất đồng chính kiến, giam giữ ít nhất 25 nhà đấu tranh cho dân chủ, kết án tù dài hạn đối với 14 người bất đồng chính kiến vốn bị giam giữ trước đó – trong những năm 2008, 2009 và 2010. Và giới cầm quyền không cho 10 tù nhân chính trị bị án hồi cuối năm 2009 được kháng án.

Vi phạm nhân quyền

Liên quan công an, cảnh sát, theo bản phúc trình, thì nói chung lực lượng này ngược đãi những nghi can khi họ bị bắt hay bị giam giữ. Họ bị nhốt trong điều kiện lao xá thường khắc nghiệt. Hành động sai trái của công an thường không bị trừng phạt trong khi tệ nạn tham nhũng trong ngành này tiếp tục là vấn nạn đáng kể. Nhiều cá nhân bị giam giữ độc đoán, kéo dài vì hoạt động chính trị và không được xét xử công bằng giữa lúc hệ thống tư pháp VN bị ảnh hưởng đáng ngại vì yếu tố chính trị, tệ nạn tham nhũng và tình trạng kém hiệu năng.

Bản phúc trình cũng lưu ý rằng nhà cầm quyền VN đã gia tăng các biện pháp hạn chế quyền riêng tư của người dân cùng những quyền tự do căn bản khác như tự do báo chí, tự do ngôn luận, lập hội…Quyền tự do sử dụng Internet bị hạn chế thêm nữa vào lúc nhà nước VN bố trí những cuộc tấn công nhắm vào các Web sites, đồng thời theo dõi chặt chẽ những bloggers bất đồng chính kiến.

Đàn áp tôn giáo

Theo bản phúc trình thì tự do tôn giáo tại VN tiếp tục bị giải thích lệch lạc và không được bảo vệ thích hợp. Bản phúc trình cho biết tiếp là mặc dù có vài tiến bộ trong lãnh vực này nhưng nhiều trường hợp đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn đáng ngại, nhất là từ cấp tỉnh trở xuống làng xã.

Trong khi đó Chính phủ VN tiếp tục ngăn cấm những tổ chức nhân quyền độc lập, hạn chế quyền thành lập và gia nhập công đoàn độc lập của giới công nhân.

Nạn bạo hành và tình trạng kỳ thị phụ nữ cũng như nạn buôn người tiếp tục hoành hành mặc dù luật pháp VN ngăn cấm và chính phủ có ra sức ngăn chận.

Về sắc tộc thiểu số thì, theo bản phúc trình của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hiện một số nhóm sắc tộc thiểu số ở VN tiếp tục bị kỳ thị trong xã hội.
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 487 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0