Thứ Bảy, 2024-05-18, 1:54 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Giêng » 5 » Sứ quán Mỹ tại Việt Nam và HRW kêu gọi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng
10:05 PM
Sứ quán Mỹ tại Việt Nam và HRW kêu gọi trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng
DaVang

Bà Bùi Thị Minh Hằng, tại quảng trường Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn), ngày 27/11/2011.
Bà Bùi Thị Minh Hằng, tại quảng trường Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn), ngày 27/11/2011. DR

Đức Tâm

Ngày hôm nay, 05/01/2012, sứ quán Mỹ tại Hà Nội ra thông cáo báo chí «về việc bắt giữ Bùi Thị Minh Hằng », theo đó, cơ quan đại diện Hoa Kỳ «quan ngại sâu sắc bởi những thông tin tường thuật rằng Bùi Thị Minh Hằng đã bị kết án không quan xét xử tới 2 năm giam giữ tại một trại cải tạo ở Việt Nam, vì đã tham gia vào một cuộc biểu tình ôn hòa » và việc bắt giam bà Hằng không theo trình tự chuẩn mực, đã mâu thuẫn với cam kết của Việt Nam đối với Tuyên ngôn Nhân quyền Toàn cầu.

Do vậy, sứ quán Mỹ tại Hà Nội « kêu gọi chính phủ Việt Nam thả bà Hằng và tất cả các tù chính trị », bởi vì « không ai đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận hay quyền hội họp ôn hòa ».

Cơ quan đại diện Mỹ cho biết vẫn thường xuyên yêu cầu chính quyền Việt Nam thả vô điều kiện mọi công dân bị bỏ tù chỉ vì bày tỏ chính kiến của mình.

Thông cáo báo chí cũng nhắc lại rằng, nhân quyền vẫn là một hồ sơ quan trọng trong quan hệ song phương và Hoa Kỳ « tiếp tục thúc giục chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền được quốc tế công nhận ».

Cũng trong ngày hôm nay, theo AP, tổ chức theo dõi về nhân quyền Human Rights Watch, có trụ sở tại New York, đã lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức cho bà Bùi Thị Minh Hằng.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách khu vực châu Á của HRW, cho rằng không có lý do gì để chính quyền Việt Nam cưỡng bức một người biểu tình ôn hòa vào một nơi thực sự là trại lao động cưỡng bức. Theo đại diện HRW, « việc giam giữ bà Bùi Thị Minh Hằng mà không xét xử cho thấy sự coi thường đáng lo ngại của Việt Nam đối với các quyền con người và các bảo đảm về quyền tự do ngôn luận được ghi trong Hiến pháp của chính Việt Nam ».

Bà Bùi Thị Minh Hằng, năm nay 47 tuổi, đã bị bắt giữ tại Sài Gòn hồi cuối tháng 11/2011, vì đã giơ biểu ngữ phản đối hành động trấn áp, câu lưu những người biểu tình ở Hà Nội. Sau đó, bà bị chuyển thẳng đến cơ sở giáo dục Thanh Hà, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, mà thực chất là một trại cải tạo lao động.

Cuối tháng 12 năm ngoái, hơn một chục nhân sĩ, trí thức và các nhà hoạt động cho nhân quyền đã ký đơn kiến nghị gửi chủ tịch nước Trương Tấn Sang đòi trả tự do cho bà Hằng.

Năm ngoái, bà Bùi Thị Minh Hằng là một trong những người tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình ở Hà Nội, phản đối các hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Chỉ vì những hành động này mà bà đã bị công an câu lưu nhiều lần.


PRESS RELEASE:

 

Detention of Bui Thi Minh Hang

 

HANOI, January 5, 2012 – The U.S. Embassy is deeply concerned by reports that Bui Thi Minh Hang has been sentenced without trial to up to two years in a reeducation camp in Vietnam for participating in a peaceful protest.  This lack of due process contradicts Vietnam’s commitment to the Universal Declaration of Human Rights.  Bui Thi Minh Hang participated in peaceful protests related to the South China Sea last year.

 

We call on the Vietnamese government to release Ms. Hang and all political prisoners, and affirm that no person should be imprisoned for exercising their freedoms of expression or peaceful assembly, or any internationally recognized human right.  The United States regularly urges the Government of Vietnam to release unconditionally all individuals imprisoned for expression of their views.

 

Cooperation on human rights remains an important facet of our bilateral relationship.  We continue to urge the Government of Vietnam to respect internationally recognized human rights.

 

# # #

Category: Chính trị | Views: 1716 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0