Chủ Nhật, 2024-02-25, 4:08 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Ba » 15 » Thấy Gì qua Hiện tượng Tự Lập ở Hà nội: Xã hội Việt nam đang tan rã
3:25 AM
Thấy Gì qua Hiện tượng Tự Lập ở Hà nội: Xã hội Việt nam đang tan rã

14/3/2012

Xã hội Việt nam đang tan rã… Hãy đứng lên cứu lấy đất nước!

Hiện tượng người dân Việt nam chống lại cán bộ, đảng viên cộng sản áp bức họ trong nhiều thập niên qua lan rộng thành phong trào sau vụ cướp đất, phá nhà anh Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải phòng.

Trước những sai trái rõ ràng do tham nhũng, bè phái của chính quyền địa phương, dù được thủ tướng khẳng định và chỉ đạo giải quyết, người dân vẫn thấy rằng chính quyền, cả trung ương lẫn địa phương, sẽ bao che cho nhau, giơ cao đánh khẽ những quan tham nhưng sẽ kết án nặng nề anh em anh Vươn.

Và họ đã có quyết định: Tự mình thực thi "công lý” đám đông đối với quan chức địa phương xã, huyện vì họ biết rõ ai tham nhũng, gian manh và lực lượng công an, bộ đội ở địa phương sẽ không thể được huy động khẩn cấp nhanh chóng bằng lực lượng "nhân dân bức xúc, tự phát” đến phá nát trụ sở, cơ ngơi của quan tham! Các dinh thự xây bằng tiền thuế của dân mà không phục vụ dân thì có đốt đi cũng là điệp văn cảnh cáo lũ giò bọ, sâu mọt đục khoét công quỹ mấy chục năm nay. Và cho dù bộ đội, công an có đến nhanh sau khi ngọn lửa uất hận đã bùng cháy, người dân chỉ cần đứng quanh xem ngọn lửa thiêu rụi những tài sản bất chính này, thì cũng không ai trách được họ! Nếu đã không có tình liên đới, giúp đỡ lẫn nhau như "lá lành đùm lá rách” thì việc người dân nghèo đứng nhìn tài sản cán bột giàu có làm mồi lửa thì cũng là một phản ứng dễ hiểu: Mình có đối xử tử tế với người ta thì mới mong nhận được sự tử tế hồi đáp.

Các vụ cháy các kho hàng ở Hà nội, ném bom ở Thái Nguyên, rồi hôm nay vụ dân đập phá ở một xã ở Hà nội đã cho thấy tức nước đã vỡ bờ:

"Khoảng 21h ngày 12-3, hàng trăm người dân xã Tự Lập, huyện Mê Linh, TP Hà Nội bức xúc kéo đến trụ sở UBND xã Tự Lập đập phá đồ đạc và đốt nhà của ông Dương Văn Nhạn – Chủ tịch xã Tự Lập.”

Điệp văn này của người dân Tự Lập sẽ là tấm gương cho các xã, huyện khác rằng nhân dân có thể đứng lên để lấy lại nhân phẩm của mình.

Và không chỉ cho một làng xã xa xôi, ngay tại các thành phố lớn, các quan tham lâu nay vẫn khoe khoang tài sản có được do tham nhũng, lợi dụng chức quyền sẽ là đích ngắm cho những mồi lửa uất hận của người dân khi họ phải cực nhọc mưu sinh hằng ngày vẫn không lo no6?i bữa cơm, tấm áo cho vợ con họ vì vật giá gia tăng đến chóng mặt trong những tháng gần đây!

Ngược lại những trường hợp ăn chơi, tiêu tiền vô tội vạ của "con cháu các cụ cả” và những thành phần lưu manh, buôn bán quan hệ và nước bọt để chèn ép, đòi hối lộ trong mọi việc sẽ làm sự bức xúc xã hội ngày càng gia tăng và đến một lúc nào đó chẳng bạo lực hay tàn ác nào có thể đàn áp được "sức mạnh của nhân dân.”

Các quan tham lớn, nhỏ sẽ nhìn tấm gương Tự Lập và từ nay sẽ sống trong bất an vì tội ác của đảng đối với nhân dân đã tích tụ quá lâu ngày!

Ngày tàn của chế độ độc tài cộng sản Việt nam đang đến. Mỗi người Việt nam chúng ta hãy góp một mồi lửa thiêu hủy cái thể chế phi nhân này.

Bất cứ một chính quyền dân chủ, hậu cộng sản nào cũng tốt hơn cái chế độ mà cả thế giới đã ném vào sọt rác lịch sử hơn hai mươi năm trước. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một nước Việt nam mới, có thể sẽ khó khăn trrong thời gian đầu nhưng đáng hãnh diện vì nhân phẩm Người Việt được tôn trọng và công chức trung thực và liêm chính!

Trần V. A.
Nhóm Vì Dân

====

Theo tin từ báo Giáo Dục Việt Nam:

 

Chuyện động trời ở Vĩnh Phúc: Nhà Chủ tịch và trụ sở UBND xã bị phá

 

(GDVN) – Do bức xúc với "lệnh” triệu tập thanh niên trong thôn Phú Mỹ của Chủ tịch UBND xã Tự Lập, dân kéo ra đập phá UBND xã và nhà chủ tịch xã…
Ùn ùn… đi phá UBND xã và nhà chủ tịch xã Tự Lập
Theo ghi nhận của phóng viên, chiều và tối ngày 12/3/2012, hàng trăm người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã kéo đến phá UBND xã Tự Lập và đốt đồ đạc trong ngôi nhà đang xây của chủ tịch UBND xã.
Theo tìm hiểu của phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, do có mâu thuẫn với nhau nên thanh niên hai thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập) và thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) đã xảy ra ẩu đả. Không chỉ dừng lại ở đó người dân thôn Phú Mỹ, xã Tự Lập, trong một thời gian dài đã luôn hoang mang lo lắng về lời đe dọa: "Người thôn Phú Mỹ đi qua Bạch Trữ cứ dưới 35 tuổi là chém” của một số thanh niên trú tại thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng.

 

Hàng trăm người dân trong thôn Phú Mỹ kéo đến UBND xã Tự Lập phản đối việc ký giấy mời những thanh niên trong làng lên xã rồi đưa thẳng lên CA huyện Mê Linh làm việc
Nhiều thanh niên thôn Phú Mỹ cũng đã bị các đối tượng "nghi” là của thôn Bạch Trữ hành hung phải nhập viện?.
Trong khi đó, người dân làng Phú Mỹ lại cho rằng, chính quyền địa phương giải quyết mâu thuẫn này chưa thấu tình đạt lý. Bởi lẽ, chính quyền xã Tự Lập và CA huyện Mê Linh phải bắt nhóm thanh niên côn đồ ở thôn Bạch Trữ (Tiến Thắng) vì có hành vi đánh người thì lại bắt những thanh niên trong thôn Phú Mỹ…?
Sự việc đã trở nên "nóng” khi người dân rất bức xúc và đã đốt nhà Chủ tịch xã và bao vây đập phá trụ sở UBND xã Tự Lập vào đêm 12/3 vừa qua.

 

Có mặt tại UBND xã Tự Lập sáng ngày 13/3, hàng trăm người dân trong thôn Phú Mỹ đã tập trung kín khuôn viên UBND xã Tự Lập để bày tỏ bức xúc. Bên cạnh đó, là quang cảnh hoang tàn của trụ sở UBND xã Tự Lập mà trước đó vốn là trụ sở khá khang trang.

 

Hội trường trụ sở UBND xã Tự Lập bị đập nát, bàn ghế xô đổ, băng dôn khẩu hiệu bị dỡ bỏ, hệ thống cửa kính cũng bị đập vỡ. Ngay cả cầu thang vốn được bê tông hóa cũng bị người dân đập bể. Đặc biệt phòng làm việc của trưởng công an xã dù bị khóa cửa nhưng cũng bị phá ngổn ngang.
Nghiêm trọng hơn, nhiều giấy tờ quan trọng cũng bị người dân xé và đốt. Khi phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đến hiện trường tìm hiểu sự việc, các cháu học sinh cấp 2 gần đó cũng đua nhau cầm gạch, ngói đập phá hết số cửa kính còn sót lại.

 

Sự việc gây bức xúc nhưng không được giải quyết nên người dân đã xô đổ bàn ghế trong hội trường UBND xã Tự Lập

 

Ngay cả căn nhà khang trang ông Dương Văn Nhạn, Chủ tịch UBND xã Tự Lập cũng bị đập nát, chậu cây cảnh vứt ngổn ngang, nhiều vật dụng trong nhà đã bị đốt cháy. Trước sự quá khích của người dân, Chủ tịch xã Tự Lập và gia đình đã tạm thời chuyển đi một nơi khác để bảo đảm an toàn cho gia đình.
—————-
Vì sao dân phá và đốt UBND xã và nhà chủ tịch UBND xã Tự Lập?

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân vì sao người dân xã Phú Mỹ vốn hiền lành quanh năm lam lũ ruộng đồng lại có hành vi phá hoại trụ sở UBND xã Tự Lập và phá đốt nhà Chủ tịch UBND xã Tự Lập, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã tìm gặp ông Trần Văn Hòa –Trưởng CA xã Tự Lập để nắm bắt thông tin.

"Sự việc là do một vài thanh niên thôn Bạch Trữ sang quan hệ chơi bời đã xảy ra mâu thuẫn. Ngày 11/2 khi xảy ra xô xát một số đối tượng còn ném cả gạch đá vào nhà dân. Hiện đã có một số thanh niên Bạch Trữ phải đi viện do một số đối tượng dùng hung khí gì đó tấn công bất ngờ. Chúng tôi đã phối hợp với công an xã Tiến Thắng và công an huyện Mê Linh để xử lý vụ việc” – ông Hòa cho biết.

Các phòng làm việc dù được khóa cửa nhưng cửa kính bị phá vỡ, ghế nằm ngổn ngang trên hành lang UBND xã Tự Lập

Ông Nguyễn Ngọc Thu –Trưởng CA xã Tiến Thắng thừa nhận: "Đây chỉ là mâu thuẫn giữa thanh niên của hai thôn Bạch Trữ (Tiến Thắng) và Phú Mỹ (Tự Lập). Hiện chúng tôi cũng đã vào cuộc để điều tra”.

Nguyên nhân ban đầu mà Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam thu thập được thì vào khoảng 13h30 ngày 12/3 Công an xã Tự Lập đã cho gọi trên 40 thanh niên của thôn Phú Mỹ lên UBND xã để điều tra. Người dân địa phương cho biết, những người có giấy mời mà không ra thì bị công an viên vào nhà bắt đi. Thậm chí, nhiều thanh niên đang thả trâu, bò cũng bị gọi lên xã. Số thanh niên này sau khi lên UBND xã lập tức được đưa lên Công an huyện Mê Linh để điều tra. Đến khoảng 23h cùng ngày số thanh niên này mới được cho về.

Người dân bức xúc cho rằng sự việc thanh niên thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng cầm kiếm, mã tấu sang chém những thanh niên của thôn Phú Mỹ vào ban đêm?. Nhiều thanh niên, thậm chí là học sinh cũng bị các đối tượng hành hung. Thế nhưng điều khó hiểu là những thanh niên manh động, côn đồ được cho là của thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng đã "đại náo”, đe dọa tính mạng của người dân thì không bị bắt mà những thanh niên của Phú Mỹ lại bị "bắt”?.

Ngôi nhà đang xây của Chủ tịch xã Tự Lập Dương Văn Nhạn cũng bị phá dỡ và đốt

Ông Hoàng Văn Vấn, người dân thôn Phú Mỹ bức xúc: "Thanh niên Bạch Trữ mang kiếm, mã tấu và hung khí khác đến để đánh, chém thanh niên của thôn Phú Mỹ nhưng không bị gọi. Còn những thanh niên của làng tôi được xem là bị hại thì lại bị bắt lên công an huyện là không thỏa đáng…”.

Theo những người dân thôn Phú Mỹ, những thanh niên trong thôn được mời lên để "làm việc” cho rằng đã bị Công an huyện Mê Linh "ép cung” dẫn đến phải nhập viện? Nhiều thanh niên khác trong làng Phú Mỹ cũng được đưa vào danh sách "làm việc” với CA huyện Mê nhưng đã bị trọng thương như: cháu Lỗ Văn Cừ bị bục màng nhĩ, Lê Văn Dũng bị bầm tím ở ngón tay, Trần Văn Liêm bị tím mắt…

Ông Trần Văn Khiêm, một người dân ở đây cho biết: "Cháu tôi sau khi bị công an huyện Mê Linh gọi đến đã bị họ "hỏi cung” chẳng hiểu vì sao lúc về nhà thì người tím tái …”.

Không ít người dân địa phương cũng cho rằng, sự việc này là do cách làm việc của ông Chủ tịch xã Tự Lập Dương Văn Nhạn gây nên. Chính vì thế những người quá khích đã kéo nhau đến trụ sở UBND xã Tự Lập để đập phá và tiến đến nhà vị chủ tịch để đốt nhà, phá nhiều đồ đạc (?).

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến bạn đọc…
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 533 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0