Thứ Sáu, 2023-03-24, 7:15 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Mười Một » 11 » Thấy gì qua vụ bắt giữ Ls. Cù Huy Hà Vũ?
8:01 AM
Thấy gì qua vụ bắt giữ Ls. Cù Huy Hà Vũ?

Lê Minh

Cho đến hôm nay dư âm vụ công an CSVN bắt giữ Luật sư Cù Huy Hà Vũ hôm Thứ Sáu tuần rồi vẫn chưa lắng đọng trên các website, blogs "lề trái". Sở dĩ dư âm vụ này vẫn còn bởi vì vụ bắt giữ có nhiều tình tiết cho thấy đây là một vụ dàn dựng vụng về với mục đích bắt giữ và hạ uy tín Ls. Cù Huy Hà Vũ.Bản tin trong ngày 5/11 của báo chí trong nước cho biết công an đã ập vào khách sạn Mạch Lâm lúc 2g sáng, nơi Ls. Cù Huy Hà Vũ đang tạm trú và bắt gặp một phụ nữ trong phòng. Bản tin online trong cùng ngày của báo Thanh Niên và VietNamNet đã nhanh nhẩu cho biết là công an lục bới thùng rác trong phòng khách sạn và phát hiện "2 ... bao cao su  đã qua sử dụng,...". Nguồn tin do công an cung cấp cho biết người phụ nữ "bị" dấu mặt và dấu tên này là HLNQ, là một nữ luật sư.

Thế nhưng khi ông Vũ mới bị bắt, ông Cù Huy Chử, chú ruột của ông Vũ có đến Công an Phường 11, Quận 6 thì được các vị công an ở đó cho biết là Ls. Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì "có quan hệ với gái mại dâm" là một nữ luật sư.

Đến đây thì hình như vở kịch được dựng để bắt ông Vũ có điều gì không ổn, vì các công an địa phương tại Phường 11, Quận 6 chưa học thuộc lòng kịch bản của Bộ Công An.

Trong buổi họp báo ngày hôm sau, thứ Bảy 6/11, tướng công an 2 sao Hoàng Kông Tư cho biết chính xác hơn là đã phát hiện "một đôi nam nữ ăn mặc nhạy cảm" trong căn phòng số 101 của Khách sạn Mạch Lâm, trên đường số 10, Phường 11, Quận 6, Sài Gòn.

Tổng kết các nguồn tin do công an cung cấp báo chí trong nước suốt 2 ngày đầu của vụ bắt giữ Ls. Cù Huy Hà Vũ có thể được tóm tắt lại như sau:

Vụ bắt giữ Cù Huy Hà Vũ cho thấy là Công an CSVN đã có kế hoạch bắt ông, nhưng tại sao lại phải chờ đến khi ông rời Hà Nội vào Sài Gòn mới bắt?

Rõ ràng kịch bản dàn dựng để bắt ông Vũ rất vụng về, vì tuyên bố của công an Phường 11, Quận 6, khác với các bản tin trên báo chí trong nước. Các chi tiết nhỏ nhặt khác cũng thể hiện một kịch bản tồi, bỉ ổi, từ việc "phát hiện 2 bao cao su đã qua sử dụng", cho đến việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Ngoài ra ông tướng công an Hoàng Kông Tư còn đào bới những chuyện cá nhân linh tinh, nhỏ nhặt để bôi xấu ông Vũ.

Những tài liệu, bài viết gọi là chứng cứ thu thập thu được từ máy tính xách tay của ông Vũ, thật ra đều là những bài viết, lá đơn tố cáo đã được ông Vũ gởi đến các cơ quan có thẩm quyền trong nước và cho đăng tải rộng rãi trên các báo chí, website lề trái (đương nhiên là báo chí lề phải không dám đăng tải).

Một trong những bài viết mới đây của ông Vũ cũng bị quy chụp có nội dung "chống nhà nước Việt Nam" là bài "Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa". Chính tựa đề bài này đã mang ý tưởng tốt của tác giả, bao hàm cả tình tự hòa hợp hòa giải dân tộc ở cả 2 phía. Do đó việc chối bỏ ý tưởng này cũng cho thấy rằng nhà nước CSVN không hề có thật tâm trong việc hòa hợp hòa giải dân tộc.

Biết nói rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã trả lời hơn 20 cuộc phỏng vấn của các báo đài ở hải ngoại thì rõ ràng Bộ công an đã theo dõi, thu thập mọi hành động, lời nói của ông Vũ rất kỹ. Công an đã có đầy đủ tất cả những bài viết của ông Vũ trước khi bắt ông Vũ, chứ không phải đợi đến khi mở máy tính xách tay mới phát hiện "nhiều tài liệu có nội dung chống phá nhà nước".

Theo cách quy tội của tướng công an Hoàng Kông Tư, thì xem như ông Vũ đã phạm tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN" theo "Điều 88 Bộ luật Hình sự". Nhưng tại sao lực lượng công an không bắt sớm hơn, mà lại để ông Vũ tuyên truyền từ mấy năm nay, lại còn dám "rờ dái ngựa", đòi kiện TT. Nguyễn Tấn Dũng đến 2 lần. Không bắt ông Vũ ngay tại Hà Nội mà phải đợi đến khi ông bay vào Nam mới dàn cảnh bắt với một kịch bản rất tồi.

Những việc làm vô lối, vô pháp luật của công an đã khiến vợ ông Vũ là nữ Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà làm Đơn Tố cáo 4 sai phạm của lực lượng công an trong việc bắt giữ và bôi nhọ ông Cù Huy Hà Vũ.

Cho dù là "con kiến đi kiện của khoai" hay luật sư thua luật rừng thì ít nhất lá đơn tố cáo của bà Dương Hà cũng đã nêu rõ các tình tiết pháp lý trong vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Tuy cách hành xử luật rừng có thể trấn áp được những tiếng nói vì lẽ phải nhưng sẽ không bao giờ bịt được miệng của luật sư, bởi vì họ là những người hiểu rõ luật pháp và lẽ phải. Trước đây nhà nước CSVN đã từng trấn áp và bỏ tù các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, Lê Quốc Quân, Lê Chí Quang, Lê Trần Luật, Lê Công Định, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, Nguyễn Bắc Truyển và nay lại đến Cù Huy Hà Vũ, thì trong tương lai chắc chắn vẫn sẽ còn có nhiều luật sư dám lên tiếng vì lẽ phải, bênh vực dân oan.

Có phải vụ bắt giữ Luật sư Cù Huy Hà Vũ là đỉnh điểm của sự đối đầu giữa giới luật sư và nhà nước CSVN hay chỉ là sự khởi đầu của hằng loạt các vụ đối đầu trong thời gian sắp tới?

Tuy luật sư không thể thắng nổi cách hành xử luật rừng của công an, nhưng nhất định lẽ phải sẽ thắng, cái thiện sẽ thắng cái ác. Đó là chân lý!

Sydney, ngày 11/11/2010
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 557 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0