Thứ Hai, 2023-09-25, 3:24 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2012 » Tháng Sáu » 26 » TQ tiếp tục chỉ trích Luật Biển VN
6:53 AM
TQ tiếp tục chỉ trích Luật Biển VN
BBC

Biểu tình chống Trung Quốc 2011

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tiếp tục loạt bài chỉ trích việc Quốc hội Việt Nam hôm 21/6 thông qua Luật Biển.

Tờ China Daily, báo tiếng Anh của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm thứ Hai 25/6 chạy bài bình luận tựa đề "Trò hề lố bịch" đả phá điều luật này và dọa có hành động trả đũa thích đáng.

Bài xã luận bắt đầu bằng khẳng định rằng Trung Quốc hoàn toàn chính đáng khi phản đối mạnh việc Luật Biển Việt Nam bao trùm cả các vùng biển mà Trung Quốc nói là của mình.

Bài báo viết: "Bắc Kinh cũng hoàn toàn chính đáng khi cân nhắc các biện pháp phản ứng mạnh tay hơn, nếu Hà Nội từ chối sửa chữa sai lầm".

Thứ Năm tuần trước, cơ quan lập pháp của Việt Nam đã thông qua Luật Biển, trong đó khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngay lập tức, Quốc hội Trung Quốc cùng nhiều cơ quan ngôn luận nước này đăng đàn đả kích, đồng thời đòi Việt Nam ngay lập tức sửa lại điều luật mà Trung Quốc gọi là "sai trái".

Đáp lại, Việt Nam chính thức bác bỏ chỉ trích của Trung Quốc và cũng phản đối việc Trung Quốc Quốc thông qua việc thành lập thành phố Tam Sa quản lý các vùng tại Biển Đông, trong có Hoàng Sa và Trường Sa.

China Daily bình luận: "Không có gì phi lý hơn việc tìm cách chiếm cái của người khác làm của mình". Báo này cũng ví Luật Biển của Việt Nam với hành động "cướp giật".

"Hà Nội sẽ trở thành trò cười nếu như tưởng rằng cái điều luật sai lầm của mình có thể hợp lý hóa tuyên bố chủ quyền của họ."

"Bắc Kinh hoàn toàn chính đáng khi cân nhắc các biện pháp phản ứng mạnh tay hơn, nếu Hà Nội từ chối sửa chữa sai lầm."

Xã luận trên China Daily

Báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng không tiếc lời đả phá hành động của Việt Nam, gọi đó là phản bội hiểu biết chung, đi ngược lại truyền thống hữu nghị và quan hệ ổn định giữa hai nước.

Bài xã luận viết: "Hòa bình và thịnh vượng dường như là quan tâm cuối bảng của các đại biểu Quốc hội Việt Nam".

"Trải qua nhiều cuộc chiến tranh với nhiều nước láng giềng, Việt Nam đáng ra phải biết điều gì sẽ xảy ra khi các nước không tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của nhau".

Báo Đảng Trung Quốc đe dọa: "Hậu quả có thể sẽ nguy hiểm và đắt giá".

Kêu gọi biểu tình

Trong khi đó, trên các trang mạng đang phổ biến lời kêu gọi xuống đường vào Chủ nhật 1/7 để 'bày tỏ lòng yêu nước và phản đối Trung Quốc bành trướng".

Dự tính cuộc tuần hành sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng, tại Hà Nội đi từ Vườn hoa Lý Thái Tổ tới khu vực Đại sứ quán Trung Quốc còn ở TP HCM đi từ công viên 30/4 đến Lãnh sự quán Trung Quốc.

Lời kêu gọi tuần hành ôn hòa được đăng trên nhiều website nói đây sẽ là "một cơ hội huy động công luận Quốc tế, huy động sự đồng lòng của toàn dân Việt Nam bất kể đảng phái, chính kiến, tôn giáo, trong hay ngoài nước" để ủng hộ cho chủ quyền biển của Việt Nam và tỏ rõ thái độ với chính sách hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bắt người biểu tình

Các cuộc biểu tình đã bị giải tán nhanh chóng

Năm ngoái, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã xảy ra hàng chục cuộc biểu tình phản đối chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông sau sự kiện tàu Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò của PetroVietnam.

Trước đó, việc Trung Quốc phê chuẩn việc thành lập khu hành chính Tam Sa cuối năm 2007 cũng dẫn đến một số cuộc biểu tình chống Trung Quốc.

Nói chung, Việt Nam không khuyến khích người dân xuống đường và gần như tất cả các cuộc biểu tình đều bị nhanh chóng giải tán.

Tuy nhiên, 11 cuộc biểu tình vẫn diễn ra ở Hà Nội năm 2011.

Lời kêu gọi biểu tình lần này nói tuần hành là hoạt động "hoàn toàn hợp với Hiến pháp Việt Nam".

Không rõ chính quyền trong nước sẽ hành xử như thế nào trước kế hoạch tuần hành ôn hòa lần này.

Những người tham gia các cuộc biểu tình trước nói họ bị công an trấn áp thẳng tay và còn bị sách nhiễu trong một thời gian dài sau đó.

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 495 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0