Chủ Nhật, 2023-10-01, 5:37 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tư » 29 » USCIRF yêu cầu đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC
9:08 AM
USCIRF yêu cầu đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC

2011-04-28

Sáng 28/4 tại Washington DC, USCIRF lại một lần nữa yêu cầu hành pháp Mỹ đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC các quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì đã vi phạm quyền tự do tín ngưỡng.

Courtesy USCIRF

USCIRF họp báo công bố phúc trình thường niên về tự do tôn giáo diễn ra sáng thứ Năm ngày 28/4 tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở thủ đô Washington DC.


Hạn chế sinh hoạt tôn giáo

Cuộc họp báo để công bố phúc trình thường niên của Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới (USCIRF) diễn ra sáng thứ Năm ngày 28/04 tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở thủ đô Washington.

Ông Ted Van Der Meid, Ủy viên USCIRF trong  phần trình bày về  tình hình  tôn giáo ở Việt Nam năm 2011 cho biết:

Việt Nam tiếp tục giam giữ các tù nhân lương tâm, hạn chế những sinh hoạt tôn giáo và thờ phượng, tạo áp lực trên các nhóm tôn giáo.

Ô. Ted Van Der Meid

"Việt Nam tiếp tục giam giữ các tù nhân lương tâm, hạn chế những sinh hoạt tôn giáo và thờ phượng, tạo áp lực trên các nhóm tôn giáo hoặc cá nhân bị nghi ngờ là có thể đe dọa đến quyền lực của chính phủ, sử dụng một lực lượng có tên là công an tôn giáo nhằm kiểm soát mọi hoạt động thuộc về đức tin của người dân.”

Theo Ủy viên Ted Van Der Meid, vì áp lực quốc tế, nhất là vì muốn được rút tên khỏi danh sách CPC các nước cần lưu tâm vì thiếu tự do tôn giáo, trong một thập niên qua nhà cầm quyền Việt Nam đã thực hiện nhiều sự thay đổi quan trọng, cho phép một số tổ chức tôn giáo được phát triển, thế nhưng vẫn có những người bị bắt và bị giam giữ chỉ vì bày tỏ đức tin hoặc lên tiếng đòi hỏi chính phủ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của họ.

"Mặt khác, công an hoặc viên chức vi phạm quyền tự do tôn giáo thường không bị trừng phạt hay bị kỷ luật về hành động đàn áp của họ.”

Dưới mắt chính phủ Việt Nam, ông Ted Van Der Meid nói, những  sinh hoạt tôn giáo có tính cách độc lập  đều bị coi là bất hợp pháp, trong lúc qui định bảo vệ pháp lý cho những nhóm tôn giáo đã được nhà nước công nhận thì lại quá mơ hồ, thậm chí có thể bị đố kỵ hay bị chụp mũ vì lý do chính trị.

phoca_thumb_l_ar2011_250.jpg
Các phóng viên tác nghiệp tại họp báo công bố phúc trình thường niên của USCIRF về tự do tôn giáo diễn ra sáng thứ Năm ngày 28/4 tại Câu Lạc Bộ Báo Chí Quốc Gia ở thủ đô Washington DC. Courtesy USCIRF.
Rất nhiều người đã rửa tội để đi theo đạo Tin Lành, còn gọi là Cơ Đốc Giáo, thường xuyên bị công an đe dọa và bắt buộc họ phải từ bỏ đức tin của mình, ủy viên Ted Van Der Meid nhấn mạnh:

"Những bằng chứng đó  khiến Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới tin rằng Việt Nam phải được đưa trở lại danh sách CPC. USCIRF tin rằng đặt để một quốc gia vào danh sách CPC là một phương cách, đúng ra là một công cụ ngoại giao linh hoạt để nhắc nhở Việt Nam cải thiện và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng.
Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới một lần nữa yêu cầu hành pháp của tổng thống Obama đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm vì tình trạng thiếu tự do tôn giáo vẫn tiếp tục diễn ra, chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục áp dụng chính sách phân biệt đối xử, kỳ thị các tôn giáo trong nước như Cao  Đài, Hoà Hảo, các hệ phái Tin Lành, kể cả Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tồn tại bao năm mà vẫn không được Hà Nội công nhận.”

Sử dụng bạo lực kiểm soát tôn giáo

Cần biết với nhiệm vụ theo dõi và lưu ý lập pháp cũng như hành pháp Mỹ về những sự kiện bất dung tôn giáo hoặc những hành động vi phạm đàn áp tôn giáo trên thế giới, phúc trình thường niên của Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới ít nhiều ảnh hưởng đến đường lối chính sách ngoại giao giữa Washington và các quốc gia có vấn đề. 

USCIRF tin rằng đặt để một quốc gia vào danh sách CPC là một phương cách, đúng ra là một công cụ ngoại giao linh hoạt để nhắc nhở Việt Nam cải thiện và tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng.

Ô. Ted Van Der Meid

Trả lời câu hỏi là phải chăng dù đã hay biết chính phủ Việt Nam tiếp tục đàn áp tôn giáo cách này cách khác mà chừng như Bộ Ngoại Giao Mỹ vẫn không muốn kéo quốc gia này trở lại danh sách CPC, phó giám đốc chuyên trách chính sách và nghiên cứu trong Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới, ông Scott Flipse, nhận định:

"Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới có thể minh chứng rằng hành động đàn áp, sử dụng bạo lực để  kiểm soát tôn giáo mà Việt Nam đang áp dụng là sự vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng. Chúng tôi nghĩ trước giờ CPC là một công cụ ngoại giao linh hoạt và công hiệu vì sức ép của CPC tạo thay đổi đáng kể chứ không tạo  trở ngại về lãnh vực thương mại hoặc những nguyên tắc bang giao khác trong mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ  với từng quốc gia.” 

Từ năm 2001, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Thế Giới liên tục yêu cầu đưa Việt nam vào danh sách CPC. Năm 2004 và 2005, Việt Nam nằm trên danh sách CPC các nước cần đặc biệt quan tâm vì thiếu tự do tôn giáo. Năm 2006, Việt Nam được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ rút  khỏi danh sách CPC với lý do có nhiều bước cải thiện đáng kể.


Category: Việt Nam ngày nay | Views: 625 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0