Thứ Ba, 2023-06-06, 12:20 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Tư » 8 » Vụ TS Hà Vũ: EU 'quan ngại sâu sắc'
11:52 AM
Vụ TS Hà Vũ: EU 'quan ngại sâu sắc'
BBC

Công an ngăn chặn vòng quanh khu vực dẫn đến Tòa án Hà Nội ngày xử TS Hà Vũ hôm 4/4

Phái đoàn Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam bày tỏ sự 'quan ngại' về vụ xử Tiến sỹ Hà Vũ và những vụ bắt người muốn tới dự phiên xử.

Thông cáo đăng trên trang mạng của phái đoàn nói Bấm tuyên bố của Liên minh Châu Âu (EU) được sự tán thành của các Đại sứ của các quốc gia thành viên EU ở Việt Nam.

Khối đại diện cho 27 nước Châu Âu nói:

"EU lấy làm tiếc và bày tỏ quan ngại sâu sắc về phiên xử ông Cù Huy Hà Vũ tại Hà Nội hôm thứ Hai, ngày 4 tháng Tư.

"Ông Cù Huy Hà Vũ bị buộc tội theo khoản 1, điều 88, Bộ luật Hình sự, tội tuyên truyền chống chính phủ trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến tháng Mười năm 2010 thông qua các bài viết và trả lời phỏng vấn, và phỉ báng chính quyền cũng như ủng hộ đa đảng.

"Việc buộc tội này không phù hợp với quyền cơ bản của con người về việc có ý kiến và biểu đạt ý kiến một cách tự do và ôn hòa theo Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Điều 19 của Công ước Quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam tham gia.

"Bản án này, bao gồm 7 năm tù và 3 năm thử thách dành cho ông Cù Huy Hà Vũ là đặc biệt khắt khe và chúng tôi cũng quan ngại sâu sắc về sự thiếu vắng một cách rõ ràng quy trình tiêu chuẩn trong xét xử."

'Đàn áp'

Trong thông cáo ra ngày 6/4 và được ký ngày 5/4, EU cũng đề cập tới việc Hà Nội bắt giam một số người tới tham dự phiên tòa mà chính quyền nói là phiên xử công khai.

Hai nhà bất đồng chính kiến hàng đầu của Việt Nam, luật sư Lê Quốc Quân và bác sỹ Phạm Hồng Sơn hiện vẫn đang bị giam giữ sau khi công an bắt và khám nhà họ đêm 4/4.

Một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa.

Phái đoàn EU tại Việt Nam

Thông cáo của EU nói:

"Một quan ngại lớn nữa của EU là việc giam giữ nhiều cá nhân, những người tìm cách quan sát phiên xử một cách ôn hòa.

"EU tin rằng Việt Nam chỉ có thể phát triển thành một dạng xã hội tri thức, hội nhập và sung túc như mong muốn của người dân nếu tự do ngôn luận được bảo đảm.

"Sự kính trọng của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam và quá trình phát triển kinh tế lâu dài của Việt Nam sẽ không bền vững nếu việc biểu đạt một cách ôn hòa đặc biệt là các vấn đề quan trọng đối với tương lai của người dân và đất nước bị đàn áp.

"EU nhắc lại sự sẵn sàng của mình trong việc tiếp tục hợp tác với Việt Nam bao bồm cả việc đối thoại và hỗ trợ thiết thực để cải thiện vệc đánh giá và tôn trọng nhân quyền."

Gia đình và luật sư bào chữa cho TS Cù Huy Hà Vũ nói họ sẽ kháng cáo án sơ thẩm với ông.

Chậm lên tiếng?

Trước EU, Hoa Kỳ cũng đã có tuyên bố phản đối việc tuyên án ông Cù Huy Hà Vũ và kêu gọi Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho vị tiến sỹ.

TS Cù Huy Hà Vũ bị đưa ra tòa

Một số blogger chỉ trích Châu Âu chậm lên tiếng về vụ xử TS Cù Huy Hà Vũ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói:

"Việc kết án ông Vũ đi ngược lại với Tuyên ngôn Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về nền pháp trị và cải cách. Không cá nhân nào đáng bị bỏ tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận."

"Chúng tôi thúc giục chính phủ Việt Nam thả ngay lập tức ông Cù Huy Hà Vũ và tất cả các tù nhân lương tâm khác."

Hà Nội chưa có phản ứng gì đối với tuyên bố của EU nhưng trước đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có phản ứng đối với tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Nguyễn Phương Nga nói: "Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị."

Trước khi EU có tuyên bố, một số blogger đã Bấm chỉ trích khối 27 nước này vì chậm lên tiếng.

Bấm
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 534 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0