Thứ Tư, 2022-12-07, 11:27 PM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2010 » Tháng Sáu » 6 » Việt Nam bắt buộc gắn “phần mềm theo dõi” trên máy tính toàn địa bàn Hà Nội
11:07 PM
Việt Nam bắt buộc gắn “phần mềm theo dõi” trên máy tính toàn địa bàn Hà Nội
Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra quyết định số 15/2010/QĐ-UBND ký ngày 26 tháng Tư năm 2010 bởi phó Chủ tịch UBND bà Ngô Thị Thanh Hằng, ra lệnh cho các quán internet cafes, khách sạn và những cơ sở làm ăn khác phải cài đặt một nhu liệu nhằm theo dõi việc sử dụng máy tính trên toàn địa bàn Hà Nội.

Theo Quyết định Số 15/2010/QĐ-UBND này, tất cả các cơ sở cung cấp dịch vụ máy tính cho khách hàng sẽ có 10 ngày để thi hành lệnh này.

Quyết định này áp dụng cho tất cả những ai cung cấp dịch vụ internet, bao gồm "mọi tổ chức, cá nhân tham gia việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet tại các đại lý internet trên địa bàn thành phố Hà Nội”, bao gồm khách sạn, nhà hàng, văn phòng, phi trường, trạm xe buýt, cà phê internet…

Người ký quyết định số 15/2010/QĐ-UBND, bà Ngô Thị Thanh Hằng. Nguồn: Onthenet
Bên cạnh phần mềm "Lục Bá” (Green Dam) phải cài vào máy điện toán, những nơi cung cấp dịch vụ internet phải bảo đảm người sử dụng internet tuân thủ Nghị định Số 97 được ký bởi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm 28 tháng Tám năm 2008. Nghị định này ngăn cấm dùng Internet "chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam, gây phương hại đến an ninh quốc gia… tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác đã được pháp luật quy định.”

Theo Quyết định số 15 do bà Ngô thị Thanh Hằng ký, thì nhà nước có quyền đến khám bất kỳ máy điện toán nào nằm trong địa bàn Hà Nội để bảo đảm người cung cấp dịch vụ phải gắn phần mềm theo dõi hoạt động trên những máy tính này, và đồng thời tuân thủ Nghị định 97 của chính phủ.

Chính sách mới ra đời này là nỗ lực mới nhất của nhà nước cộng sản Việt Nam nhằm bóp chết sự tự do ngôn luận trên mạng internet. Mới năm rồi, nhà nước đã ra lệnh cho các công ty cung cấp internet (ISP) phải ngăn một số website, chẳng hạn như Facebook; bắt giữ một loạt bloggers; và tung một loạt tấn công để phá một số websites trong nước như bauxitvietnam.info, cũng như nhắm vào người sử dụng internet ở ngoại quốc, qua chuyện cài đặt virus Trojan horse vào nhu liệu viết chữ Việt của Hội Chuyên gia Việt Nam ở Hoa Kỳ.

Hà Nội học "thói" Bắc Kinh bắt buộc gắn phần mềm lên máy tính của người dân. "Sao lại phải theo Tàu ăn bã mía hoài dzị?" Nguồn: Onthenet
Báo chí nhà nước nói rằng phần mềm nhằm theo dõi sự hoạt động của người sử dụng do Đại học Hà Nội sản xuất, nhưng nhiều người nghi ngờ đây là một phó bản của phầm mềm mang tên "Lục Bá” (Green Dam) do Trung Quốc chế tạo, cũng nhằm mục đích theo dõi và kiểm soát người sử dụng internet.

Được biết, từ đây cho đến năm tới 2011, tất cả 4,000 tiệm internet café ở Hà Nội sẽ bị gắn phần mềm theo dõi này.

Hiện cũng chưa rõ phần mềm này được cấu trúc và hoạt động như thế nào. Giáo sư Alex Halderman ở Đại học Michigan, người nghiên cứu và phân tích phầm mềm Green Dam của Trung Quốc năm rồi nói rằng phần mềm này của Việt Nam có thể ngăn chận không cho vào một số websites nào đó, nhưng cũng có thể nhằm theo dõi những hoạt động của người sử dụng trên mạng. Ông nói: "Chúng tôi hiện không biết. Vì chưa đủ tin tức cần thiết để phân tích.”

Nhưng theo các nhà phân tích khác, đây rõ ràng là một bước nữa của nhà nước cộng sản Việt Nam nhằm bịt miệng sự tự do bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa trên mạng, và một bước lùi của một Việt Nam độc tài trong thời đại thông tin ngày nay.


© DCVOnline
Category: Việt Nam ngày nay | Views: 440 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0