Thứ Tư, 2024-02-28, 2:07 AM
Welcome Guest | RSS

Dân Chủ Cho Việt Nam

Main » 2011 » Tháng Giêng » 10 » Công an gia tăng trấn áp phong trào Dân chủ trong dịp đại hội đảng CS.
8:23 PM
Công an gia tăng trấn áp phong trào Dân chủ trong dịp đại hội đảng CS.    Bản tin từ Huế ngày 09-01-2011 - Mấy ngày hôm nay, công an tỉnh Thừa Thiên Huế tung ra một lực lượng rất đông đảo để trấn áp phong trào dân chủ tại Huế, một đàng vì e ngại những chính khách ngoại quốc đến viếng thăm linh mục Nguyễn Văn Lý tại Nhà Chung/Tòa Tổng giám mục Tổng Giáo phận Huế (x. tin tức đã đưa về ông Tùy viên Christian Marchant và ông Dân biểu Luke Simpkins), đàng khác vì lo sợ các cuộc biểu tình sẽ nổ ra tiếp sau cuộc biểu tình thử nghiệm của các sinh viên sáng ngày 02-01-2011.

     Kể từ hôm qua, Thứ bảy mồng 08 tháng 01, rất nhiều người, đặc biệt là giáo dân Công giáo, có liên hệ với hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Phan Văn Lợi, đều bị công an gọi đi thẩm vấn (đa số vào buổi chiều 08-01). Chúng tôi biết được đã có các giáo dân thuộc giáo xứ chánh tòa Phủ Cam, các giáo xứ An Truyền, Triều Sơn Nam, Loan Lý v.v.... Hết thảy đều bị công an hỏi về mối liên hệ với hai linh mục, hoặc với phong trào dân chủ, và hỏi có đi Huế vào ngày hôm nay, Chúa nhật 09-01 không. Nhiều người, sau buổi làm việc, còn phải ký giấy cam kết này nọ. Và dĩ nhiên sau đó, công an (không biết đâu mà nhiều thế) rình rập trước nhà họ suốt hôm qua lẫn hôm nay và có thể trong những ngày tới, cho đến khi chấm dứt đại hội đảng CS.

    Đặc biệt được rình rập chính là linh mục Nguyễn Văn Lý. (Xem Bản tin "Bế tắc lúng túng tột cùng của bạo quyền CSVN thời kỳ mạt vận" của FNA Huế CN 09-01-2011, 9:30 AM). Thứ đến là linh mục Phan Văn Lợi vốn đang bị quản thúc tại tư gia, 16/46 Trần Phú Huế. Kể từ trước ngày Lễ Bế mạc Năm thánh Giáo hội Công giáo VN (04-06/01/2011), công an đã đặt nhiều chốt gác quanh nhà của Lm Lợi khiến Lm Lợi đã không thể đến La Vang (y như Lm Lý). Thế nhưng sáng hôm nay, lực lượng công an bỗng nhiên tăng lên đột ngột, gần cả 20 người, đa phần đều trẻ, có sự điều khiển của một công an lớn tuổi (không rõ cấp bậc, xin xem hình). Họ cứ lượn đi lượn lại trước nhà Linh mục (vốn luôn khóa cổng). Thậm chí có một công an bày mưu định xông vào nhà.

    Số là vào ngày Chúa nhật, thường có các thanh thiếu niên Công giáo Phủ Cam thuộc "Nhóm Bác ái ve chai" đến từng nhà trong giáo xứ, xin chai lọ, giấy vụn đem về bán lấy tiền giúp người nghèo. Sáng hôm nay, có hai cô bé tới trước nhà Lm Lợi và hỏi: "Đây có phải là nơi cho ve chai không?" Nghe giọng điệu là lạ, vì các em Công giáo thường nói: "Cha có ve chai giấy vụn cho chúng con không?", lại thoáng thấy bên bụi chè tàu sát cổng có một bóng thanh niên đang nấp, cô em gái của Lm Lợi liền gạt: "Hôm nay có ít, để tuần sau lấy!" rồi bỏ đi vào nhà, không mở cổng. Bị lộ âm mưu, thanh niên này (đích thị công an) và hai cộng tác viên nhí lủi ngay. Thế nhưng, với chiếc máy ảnh lắp ống kính télé, Lm Lợi đã chụp được từ xa nhiều hình ảnh, khiến nhiều anh công an sau đó đi ngang qua nhà Lm thì lấy tay che mặt, kéo cổ áo lên cao hoặc chạy như bay kẻo dính hình.
Anh trưởng tốp công an nói chuyện với Lm Lợi

    Đến gần trưa, đang khi Lm Lợi đi bách bộ trong sân để đọc kinh, viên công an trưởng nhóm dừng lại trước cổng như muốn nói điều gì. Linh mục Lợi liền lợi dụng cơ hội "giảng" cho một bài, đại ý như sau: "Các anh hôm nay mất công canh gác tôi nhỉ. Sao không đi ra vùng biên giới, hải đảo, vào trong Tây nguyên mà canh gác, ngăn chặn bọn Tàu cướp đất, cướp biển, cướp rừng của đất nước ta đi? Đất nước lâm nguy vì Tàu cộng, các anh có biết không? Sao các anh không ra Hà Nội ngăn chặn mấy lãnh đạo chóp bu đang tham nhũng hàng ngàn tỷ đồng của quốc gia, đang gây món nợ 80 ngàn tỷ trong vụ Vinashin, phung phí 4 tỷ 5 đô trong dịp Ngàn năm Thăng Long đi? Mỗi ngày tai nạn giao thông làm chết 30 người, mỗi năm hơn 10 ngàn người chết, hơn 10 ngàn người bị thương, sao các anh là công an không tìm cách làm cho nó giảm đi? Sao các anh không đến những nơi cán bộ cao cấp đang cướp đất của người dân để bênh vực dân đi? Hay ngược lại các anh bênh vực chính những tên bán nước hại dân đó? Những tên cướp của giết người đó? Tại sao các anh rình rập bắt bớ những người đang lên tiếng xây dựng đất nước, đòi lại nhân quyền cho toàn dân một cách bất bạo động? Các anh ăn lương của ai? Của dân đóng thuế hay là của đảng? Các anh bảo vệ dân hay bảo vệ đảng? Các anh tự xưng là "Bạn dân", sao các anh làm nhục danh hiệu cao quý đó? Các anh có biết một ngày kia, đất nước chuyển đổi, mấy lãnh đạo chóp bu mà các anh đang bảo vệ bay ra ngoại quốc sống, chỉ có các anh gánh chịu sự phẫn nộ của quần chúng. Tội nghiệp cho các anh biết chừng nào!..." Anh công an chỉ biết đứng nghe rồi lẳng lặng bỏ đi.

    Tốp "bạn dân, chỉ biết có đảng có mình" này còn lảng vảng cho đến tối, vì sợ Lm Lợi đi tham gia cuộc biểu tình mà họ đoán các em sinh viên sẽ tổ chức vào buổi chiều hôm nay.

    Chúng tôi dự đoán họ sẽ còn canh gác nhà riêng Lm Lợi và Nhà Chung (nơi Lm Lý đang ở) ítg nhất cho đến khi chấm dứt đại hội đảng CS. Một chính quyền chỉ biết duy trì trật tự an ninh, ổn định xã hội không phải bằng cách làm tốt chức năng của mình và tạo điều kiện cho người dân thăng tiến cuộc sống trong tự do, mà chỉ bằng cách theo dõi, trấn áp, đe dọa, bắt bớ, ngược đãi, thì thứ chính quyền đó chỉ là tà quyền mà thôi, thứ chính trị đó chỉ xứng với cái tên tà trị.

    Nhóm Phóng viên FNA Khối 8406 tường trình từ Huế lúc 22g ngày 09-01-2011

Category: Việt Nam ngày nay | Views: 526 | Added by: danchu | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
Login form
Search
Calendar
«  Tháng Giêng 2011  »
SuMoTuWeThFrSa
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031
Our poll
Đánh giá
Total of answers: 887
Site friends
Statistics

Đang online: 1
Khách: 1
Thành Viên: 0